Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ “hành động” nếu Trung Quốc sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng đối với Đài Loan, tờ SCMP đưa tin hôm 11/11.

Trả lời một câu hỏi về vấn đề Đài Loan trong một diễn đàn do The New York Times tổ chức hôm 10/11, Ngoại trưởng Blinken nói rằng Hoa Kỳ sẽ “hành động” nếu Đài Loan bị tấn công, nhưng không nêu rõ ra “hành động” cụ thể là gì.

Khi được hỏi liệu Mỹ có tham gia để bảo vệ hòn đảo tự trị trong trường hợp Đại lục tấn công hay không, Blinken lặp lại những tuyên bố thường xuyên từ trước rằng vai trò của Washington là đảm bảo hòn đảo có đủ phương tiện để tự vệ, theo yêu cầu của luật pháp Mỹ. 

“Tôi nghĩ rằng thật công bằng khi nói rằng chúng ta không đơn độc trong quyết tâm này, để đảm bảo rằng chúng ta duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực đó của thế giới,” ông nói.

“Có nhiều quốc gia, cả trong khu vực và hơn thế nữa, sẽ coi bất kỳ hành động đơn phương sử dụng vũ lực nào để phá vỡ hiện trạng là một mối đe dọa đáng kể đối với hòa bình và an ninh, và họ cũng sẽ hành động trong trường hợp điều đó xảy ra,” ông nói thêm.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã gây xôn xao vào tháng trước khi ông nói rằng Hoa Kỳ sẽ đứng ra bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công. Tuy vậy, Nhà Trắng ngay sau đó đã đính chính lại và nói lập trường chính sách của Mỹ về Đài Loan không thay đổi.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện của đảng Dân chủ, Adam Schiff, tuần trước đã thúc giục chính quyền Biden làm rõ hơn về điều mà ông gọi là nghĩa vụ của Mỹ trong việc bảo vệ Đài Loan khỏi bị Trung Quốc tấn công.

Nhận xét của Ngoại trưởng Blinken được đưa ra trước một cuộc gặp trực tuyến đã được lên kế hoạch giữa Tổng thống Biden và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, mà một số nguồn tin dự đoán nó có thể được tổ chức ngay trong tuần tới. Khi được hỏi về thời gian của cuộc họp, ông Blinken cho biết cuộc họp “sẽ sớm diễn ra” nhưng không đưa ra thông tin cụ thể hơn.

Lê Vy

Xem thêm: