Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã bày tỏ sự đồng tình với các báo cáo rằng Nga đã đánh cắp ngũ cốc từ Ukraine để bán thu lợi, ngay cả khi Moscow đang cấm xuất khẩu ngô của chính mình.

Embed from Getty Images

Tại một hội nghị của Bộ Ngoại giao về các vấn đề an ninh lương thực phát sinh từ cuộc xâm lược Ukraine, Ngoại trưởng Blinken cho biết: “Có những báo cáo đáng tin cậy… rằng Nga đang lấy cắp hàng ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine và bán đi thu lợi.”

“Nga cũng đang tích trữ lương thực xuất khẩu của mình,” ông Blinken nói thêm, chỉ ra những lý do khiến giá lúa mì và các loại ngũ cốc khác trên toàn cầu tăng mạnh và tình trạng khan hiếm hàng ngày càng tăng.

Ông Blinken cho biết: “Chiến tranh đang có tác động nghiêm trọng đến an ninh lương thực toàn cầu, bởi vì Ukraine là một trong những vựa lúa mì của thế giới”.

Ukraine đã cáo buộc Nga vận chuyển ngũ cốc của Ukraine đến các nước bao gồm Türkiye (Thổ Nhĩ Kỳ – mới đổi tên) và Syria. Tờ New York Times đưa tin hôm thứ Hai rằng một số tàu chở hàng đã rời các cảng do Nga kiểm soát với thứ mà các quan chức Mỹ mô tả là “ngũ cốc Ukraine bị đánh cắp”.

Hoa Kỳ đã cảnh báo cho 14 quốc gia, chủ yếu ở châu Phi, về các lô hàng, vì nhiều quốc gia trong số đó phụ thuộc vào nhập khẩu ngũ cốc và đã phải đối mặt với nguồn cung bị hạn chế nghiêm trọng.

Ông Blinken cho biết hải quân Nga đã chặn các tàu chở ngũ cốc rời cảng Odesa ở Biển Đen, trong nỗ lực “tống tiền” thế giới.

Ông nói: “Hiện tại, một cuộc phong tỏa của hải quân Nga ở Biển Đen đang ngăn cản việc vận chuyển ngũ cốc của Ukraine đến các điểm đến thông thường của họ.”

“Có khoảng 20 triệu tấn lúa mì bị mắc kẹt trong các hầm chứa gần Odesa, và trong những con tàu chở đầy ngũ cốc bị kẹt lại cảng Odesa vì sự phong tỏa này của Nga”.

Ông Blinken cho biết đây là một chiến lược có chủ đích của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm buộc phần còn lại của thế giới “nhượng bộ ông ta” và loại bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga.

“Nói cách khác, nói một cách khá đơn giản, đó là một vụ tống tiền,” ông Blinken nói.

Trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào đầu ngày thứ Hai, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel đã cáo buộc lực lượng Nga về tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người, cũng như góp phần gây ra cuộc khủng hoảng lương thực.

Ông Michel nói trong Hội đồng Bảo an: “Ông đại sứ Liên bang Nga, hãy thành thật mà nói, Điện Kremlin đang sử dụng nguồn cung cấp lương thực như một vũ khí lén lút chống lại các nước đang phát triển. “Nga hoàn toàn chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng lương thực này.”

Đại sứ Liên hợp quốc của Nga Vassily Nebenzia, người đã tham dự cuộc họp Hội đồng Bảo an, đã “bác bỏ dứt khoát” những tuyên bố của ông Michel và gọi những lời buộc tội là “dối trá” trước khi đi ra khỏi phòng họp.

Khi phái viên Nga rời khỏi phòng, ông Michel nói với theo: “Ông có thể rời khỏi phòng, có lẽ điều này dễ dàng hơn là nghe sự thật”.

Trong một tuyên bố sau vụ việc, ông Nebenzia nói với Reuters rằng ông “không thể ở lại”“những lời nói dối mà Charles Michel đã đến đây để phát tán”.

Tiến Minh (theo AFP)