Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói với các ngoại trưởng từ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm thứ Năm (23/9) rằng Washington sẽ sớm đưa ra một chiến lược toàn diện mới cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương rộng lớn.

Embed from Getty Images

Chính quyền Biden đang hy vọng xoay trục khỏi cuộc khủng hoảng ở Afghanistan để tập trung vào ưu tiên an ninh quốc gia chính là chống lại một Trung Quốc đang ngày càng hung hăng trên trường quốc tế, theo Reuters.

Phát biểu khi bắt đầu cuộc họp với những người đồng cấp của mình trong khối 10 quốc gia Đông Nam Á bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Ngoại trưởng Blinken cho biết chiến lược mới của Hoa Kỳ sẽ được đưa ra vào mùa thu này và “được xây dựng dựa trên tầm nhìn chung của chúng tôi về một khu vực tự do, cởi mở, kết nối, kiên cường và an toàn.”

Ông nói thêm: “Nó sẽ phản ánh tầm quan trọng của Đông Nam Á đối với khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương và vai trò quan trọng của ASEAN trong việc quyết định tương lai của khu vực.”

Trước đó, hồi cuối tháng Tám, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ ra rằng tương quan cạnh tranh giữa Mỹ với Trung Quốc là một lý do cho việc Washington rút quân đội khỏi Afghanistan.

“Thế giới đang thay đổi. Chúng ta đang tham gia vào một cuộc cạnh tranh khắc nghiệt với Trung Quốc. Chúng ta phải đương đầu với các cuộc tấn công trên không gian mạng và các hoạt động phổ biến vũ khí hạt nhân”, ông Biden nói khi đó.

“Chúng ta phải củng cố sức cạnh tranh của Mỹ để đáp ứng được những thách thức mới trong cuộc cạnh tranh ở thế kỳ 21 này”, ông Biden nói thêm.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm nhấn mạnh: “Trong cuộc cạnh tranh này, Trung Quốc hay Nga sẽ không thích và sẽ không muốn điều gì khác hơn là nước Mỹ sẽ bị sa lầy thêm một thập kỷ nữa tại Afghanistan”.

Tiến Minh

Xem thêm: