Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken, người sẽ đến thăm Israel và Palestine ở Trung Đông trong tuần này, hôm Chủ nhật nhắc lại rằng giải pháp hai nhà nước là cách “duy nhất” để chấm dứt chu kỳ bạo lực trong khu vực.

Embed from Getty Images

Ông Blinken nói với chương trình “Tuần này” của kênh ABC hôm Chủ nhật rằng ông Biden hy vọng sẽ xoay chuyển tình thế từ cuộc đổ máu Israel – Palestine bằng cách tập trung vào “quyền bình đẳng” như một phần của sự thay đổi dài hạn trong các cuộc thảo luận song phương. 

Chuyến đi sắp tới của Ngoại trưởng Mỹ tới Bờ Tây diễn ra chỉ vài ngày sau khi người Israel và người Palestine đạt được lệnh ngừng bắn.

Nhân đôi cam kết của ông Biden đối với một giải pháp hai nhà nước, ông Blinken đồng ý rằng quyền bình đẳng giữa hai bên sẽ là chìa khóa giúp các cuộc đàm phán này thành công, trong khi các cuộc thảo luận trước đây đã thất bại.

“Tổng thống Biden đã rất rõ ràng rằng ông ấy vẫn cam kết với một giải pháp hai nhà nước”, ông Blinken nói với người dẫn chương trình George Stephanopoulos vào sáng Chủ nhật. “Nhìn chung, đó là cách duy nhất để đảm bảo tương lai của Israel với tư cách là một nhà nước Do Thái và Dân chủ. Và tất nhiên, đó là cách duy nhất để trao cho người Palestine một nhà nước mà họ đáng được hưởng.”

“Chúng ta phải bắt đầu đưa ra các điều kiện cho phép cả hai bên tham gia một cách có ý nghĩa và tích cực đối với giải pháp hai nhà nước … Nhưng điều quan trọng nhất là, nếu không có sự thay đổi tích cực, và đặc biệt nếu chúng ta không thể tìm ra cách giúp người Palestine có được cuộc sống có phẩm giá hơn và có nhiều hy vọng hơn, thì chu kỳ [bạo lực] này có thể sẽ lặp lại và điều đó chẳng có lợi cho ai cả,” ông Blinken nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa công bố hành trình chi tiết của Ngoại trưởng, nhưng ông Blinken cho biết Chủ nhật ông sẽ gặp các nhà lãnh đạo của Chính quyền Palestine cũng như các nhà lãnh đạo của Israel.

Ông Biden đang phải đối mặt với áp lực từ các nhà lập pháp cấp tiến đảng Dân chủ ở Mỹ, bao gồm cả Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, để đánh giá lại mối quan hệ của Mỹ với Israel và mở rộng trọng tâm về quyền bình đẳng hơn đối với người Palestine. 

Ông Sanders và các đảng viên Đảng Dân chủ khác đã kêu gọi Hoa Kỳ ngừng gửi hàng tỷ đô la viện trợ quân sự cho Israel. Nhưng các nhà lập pháp cánh hữu lại cho rằng ông Biden đã chưa hành động đủ để giúp Israel tự vệ, mặc dù Israel là một trong những đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực trong nhiều thập kỷ.

Lê Vy

Xem thêm: