Những ngày này, Quốc hội Hoa Kỳ đang thảo luận về “Luật ủy quyền quốc phòng năm tài chính 2023”. Có thông tin rằng trong đó có thể sẽ tăng đến 10 tỷ USD cho khoản viện trợ về quân sự cho Đài Loan, nhằm đối kháng nguy cơ từ Trung Quốc. Các chuyên gia cho rằng viện trợ quân sự này giúp ích rất nhiều cho quốc phòng của Đài Loan.

Quân đội Đài Loan đã sẵn sàng cho việc chống trả một cuộc xâm lược bất ngờ từ Bắc Kinh khi bà Pelosi ghé thăm. (Ảnh minh họa: JENG BO YUAN/Shutterstock)

Theo Bloomberg, dự luật này ​​sẽ tăng ngân sách cho Quốc hội để tăng cường khả năng phòng thủ của Đài Loan và giúp chống lại tình hình ngày càng căng thẳng ở eo biển giữa Đài Loan và Hoa Lục, cũng như mối đe dọa của ĐCSTQ đối với Đài Loan. Đề xuất này bao gồm khoản viện trợ quân sự lên tới khoảng 308 tỷ Đài tệ cho Đài Loan và sẽ cho phép Quốc vụ viện phân bổ tài trợ ngoại giao và quân sự hàng năm từ năm 2023 đến năm 2027. Mặc dù từ ngữ của đề xuất không nêu rõ loại vũ khí nào sẽ mua, nhưng nó kêu gọi các báo cáo từ Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng về những gì Đài Loan sẽ làm để ngăn chặn sự xâm lược của Trung Quốc.

Đề xuất cũng khuyến khích việc bán vũ khí cho Đài Loan cho đến khi nguy cơ quân sự từ Trung Quốc lắng xuống. Dự luật cũng cho phép Mỹ cắt giảm 1 tỷ USD trong kho dự trữ thiết bị quân sự, tương tự như quy trình được sử dụng để gửi vũ khí tới Ukraine nhằm chống lại sự xâm lược của Nga.

Khoản liên quan đến Đài Loan là một phần của dự luật do Thượng viện Hoa Kỳ đề xuất, nằm trong một loạt các sửa đổi được đồng tài trợ bởi Jack Reed, chủ tịch Đảng Dân Chủ của Ủy ban Quân vụ Thượng viện, và Jim Inhofe, lãnh đạo Đảng Cộng hòa. Thượng viện chưa thông qua phiên bản dự luật quốc phòng, và các cuộc đàm phán được tổ chức kín để thông qua kế hoạch thỏa hiệp ở cả Hạ viện và Thượng viện.

Chủ tịch Ủy ban Quân sự Hạ viện Adam Smith nói rằng kết quả cuối cùng có thể được công bố vào ngày 2/12.

Phóng viên của Bloomberg, cô Roxana Tiron thông báo qua Twitter hôm 30/11, rằng các nhà lập pháp Hoa Kỳ dự kiến sẽ tăng đến 10 tỷ USD (306 tỷ Đài tệ) cho khoản viện trợ quân sự cho Đài Loan vào trong dự luật sắp được công bố vào tuần tới.

Theo Liberty Times, ông Thư Thiếu Hoàng, một nhà nghiên cứu cộng tác của Học viện Quốc phòng, nói rằng nếu viện trợ quân sự của Hoa Kỳ cho Đài Loan trở thành sự thật, thì hai phía Đài Loan và Hoa Kỳ nên có các cuộc thảo luận thực tế về mối đe dọa của ĐCSTQ và tình hình chiến tranh Ukraine-Nga, rằng nên đầu tư theo hướng phát triển “quốc phòng độc lập” hay là theo hướng cung cấp các thiết bị chiến đấu chủ lực mà thuộc loại khó có được.

Ông nêu ví dụ, hiện nay hải quân đang trù tính trang bị tuần dương hạm hạng nhẹ cỡ 2000 tấn, nhưng vẫn cần tàu chiến chủ lực thế hệ mới. Như vậy, khoản viện trợ quân sự này có thể chọn dùng để mua tàu chiến trang bị Hệ thống chiến đấu Aegis, hoặc nếu chi phí như thế quá cao, thì chọn trực thăng chống tàu ngầm và máy bay cảnh báo sớm trên không.

Chủ nhiệm phóng viên của Tạp chí Quốc phòng Toàn cầu ông Trần Quốc Minh phân tích, tổng viện trợ quân sự của Hoa Kỳ cho Ukraine là khoảng 18 tỷ USD, nếu Hoa Kỳ cung cấp 10 tỷ USD viện trợ quân sự cho Đài Loan, vậy là giúp đỡ rất nhiều cho Đài Loan. Nhưng điều đó cũng cho thấy Mỹ nhìn nhận tình hình eo biển Đài Loan khá nghiêm trọng. Phía chúng ta có thể sử dụng khoản viện trợ này để đẩy nhanh việc mua đạn chính xác, hoặc làm kinh phí cho khoản bên ngoài các dự án mua hàng đã định chế với Hoa Kỳ, phía chúng ta cũng có thể tìm cách đẩy nhanh việc cung cấp các loại đạn chính xác như tên lửa chống giáp, tên lửa phòng không, tên lửa máy bay để đảm bảo duy trì sức mạnh chiến đấu của Đài Loan.

Bên cạnh đó, phương tiện truyền thông trực tuyến The Pioneer của Đức đưa tin rằng các tài liệu nội bộ của Bộ Kinh tế Đức cho thấy các quan chức Đức dự tính ​​rằng ĐCSTQ sẽ thôn tính Đài Loan chậm nhất là vào năm 2027, do đó, cần phải điều chỉnh chính sách kinh tế sao cho Đức giảm phụ thuộc vào Trung Quốc, giảm bớt khả năng bị ĐCSTQ ép buộc vào lúc đó.

Theo báo cáo, Chính phủ Đức sẽ yêu cầu các doanh nhân Đức có hoạt động liên quan đến Trung Quốc phải nộp các báo cáo, đồng thời sẽ giảm hỗ trợ cho hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước, và kêu gọi các công ty chuyển hướng từ Trung Quốc sang châu Á-Thái Bình Dương, Mỹ La-tinh, và Châu Phi để đa dạng hóa rủi ro thị trường.