Một báo cáo mới đây của kênh truyền thông cánh tả Bloomberg cho thấy ông Joe Biden đã nhận được số tiền gây quỹ kỷ lục từ những người đóng góp ẩn danh, góp phần quan trọng đưa ông vào Nhà trắng. Bloomberg nhấn mạnh rằng Chiến dịch tranh cử của ông Biden nhận được nhiều “quỹ đen” hơn bất kỳ ứng cử viên Tổng thống nào khác trong lịch sử nước Mỹ.

Embed from Getty Images

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020, ông Biden đã được hỗ trợ 145 triệu đô la tiền từ “những người đóng góp ẩn danh” – có nghĩa là công chúng sẽ không bao giờ có được thông tin đầy đủ về những ai đã đóng góp cho Chiến dịch tranh cử của ông, theo Bloomberg.

Số tiền này cao hơn gấp nhiều lần con số 28,4 triệu đô la ủng hộ “ẩn danh” cho cựu TT Donald Trump. 

Ví dụ: Quỹ Hành động Ưu tiên Hoa Kỳ (Priorities USA Action Fund) đã sử dụng 26 triệu đô la từ một quỹ khác của họ là Priorities USA để hỗ trợ ông Biden. Những người đã tặng số tiền cho Priorities USA không cần phải tiết lộ.

Tổ chức Future Forward, một siêu ủy ban hành động chính trị khác, đã chi 104 triệu đô la để hỗ trợ ông Biden. Tổ chức này nhận được 46,9 triệu đô la từ người đồng sáng lập Facebook Inc. Dustin Moskovitz, 3 triệu đô la từ Giám đốc điều hành của Twilio Inc. Jeff Lawson và 2,6 triệu đô la từ Eric Schmidt của Alphabet Inc, công ty mẹ của Google. Nhưng nguồn quỹ lớn nhất đến từ tổ chức phi lợi nhuận liên kết của nó – Future Forward USA Action với khoản đóng góp 61 triệu đô la. Tên của những người đóng góp số tiền 61 triệu đô la không cần phải được tiết lộ.

Về lý thuyết, luật tài chính cho Chiến dịch tranh cử nhằm hạn chế ảnh hưởng của các khoản tiền lớn đối với các chính trị gia. Nhưng hệ thống này có những kẽ hở, mà các nhóm ủng hộ Biden và các ứng cử viên khác đã khai thác.

Larry Noble, cựu tổng cố vấn tại Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC), cho biết: “Ông ấy được hưởng lợi từ điều đó.”

Các nhà tài trợ muốn tránh tiết lộ danh tính có thể đóng góp cho các tổ chức phi lợi nhuận chính trị, như Cùng nhau bảo vệ nền dân chủ (Defending Democracy Together) – tổ chức đã chi 15,6 triệu đô la ủng hộ ông Biden và không bắt buộc phải tiết lộ những người đóng góp của họ cho Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC).

Các nhà tài trợ cũng có thể trao tiền cho một tổ chức phi lợi nhuận và sau đó tổ chức này lại trao tiền cho một siêu ủy ban hành động chính trị, giống như Priorities USA đã làm. Các ứng cử viên và chiến dịch của họ không thể điều phối chi tiêu với các nhóm như vậy theo luật liên bang.

Các nhà tài trợ lớn – cá nhân hoặc tập đoàn – đóng góp ẩn danh sẽ vẫn có quyền tiếp cận những người ra quyết định giống như những người tài trợ có danh tính rõ ràng. 

Vào tháng 9, tỷ phú Michael Bloomberg cho biết ông sẽ chi 100 triệu đô la để giúp đỡ ông Biden ở Florida, cho phép đảng Dân chủ chuyển tiền sang các bang phải-thắng khác. Ông Biden sau đó đã không thắng được ở Florida nhưng lật đổ 5 bang mà ông Trump đã giành được vào năm 2016, cho dù có rất nhiều nghi vấn gian lận bầu cử chưa được làm sáng tỏ. 

Ông Bloomberg là người sáng lập và chủ sở hữu phần lớn của Bloomberg LP, công ty mẹ của Bloomberg News.

Tổng cộng, ông Biden đã huy động được hơn 1 tỷ đô la cho chiến dịch của mình. Toàn bộ số tiền được chia cho Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) và 47 chi nhánh đảng Dân chủ ở các tiểu bang.

Lê Vy (theo Bloomberg)

Xem thêm: