Hãng tin Bloomberg hôm thứ Năm (30/8) loan tin rằng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chuẩn bị để đẩy nhanh chiến tranh thương mại với Trung Quốc và nói với các trợ lý của mình rằng ông sẵn sàng áp thuế lên thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc ngay sau khi giai đoạn lấy ý kiến công chúng kết thúc vào tuần tới.

thuong-mai-My-Trung
Minh họa về chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. (Ảnh qua Asia Times)

Gói áp thuế 25% lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mà ông Trump đề xuất từ tháng trước sẽ ảnh hưởng tới nhiều sản phẩm tiêu dùng trong đó có vật liệu xây dựng, sản phẩm công nghệ, xe đạp và quần áo.

Danh sách các mặt hàng của Trung Quốc dự kiến sẽ bị Mỹ đánh thuế nhập khẩu đang được đưa ra lấy ý kiến công chúng Mỹ và thời gian lấy ý kiến này sẽ kết thúc vào ngày 6/9. Bloomberg, dẫn theo 6 nguồn tin giấu tên khác nhau, cho biết ông Trump có kế hoạch sẽ áp đặt gói thuế quan này ngay sau ngày 6/9.

Tuy nhiên, Bloomberg nói thêm rằng có một số nguồn tin cho rằng Tổng thống Trump vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. Các quan chức trong chính phủ Trump cũng đang bị chia rẽ về cách thức nhằm đưa Bắc Kinh vào bàn đàm phán và chấp nhận các yêu cầu của Mỹ.

Chính phủ Trump đang yêu cầu chế độ Bắc Kinh phải mở cửa thị trường hơn nữa cho doanh nghiệp Mỹ, tuân thủ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Mỹ, cắt giảm trợ cấp nhà nước cho ngành công nghiệp và giảm thặng dự thương mại với Mỹ đang ở mức quá cao (375 tỷ USD trong năm 2017).

Cho tới nay, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đánh thuế nhập khẩu lên 50 tỷ USD hàng hóa của nhau. Trong khi các cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung gần đây đều không có kết quả. Phái đoàn đàm phán cấp thứ trưởng của Trung Quốc đã tới Washington vào tuần trước để đối thoại với các quan chức đồng cấp Mỹ, nhưng hai bên không đạt được bất kỳ đột phá lớn nào.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters mới đây, ông Trump nói rằng việc giải quyết chiến tranh thương mại với Trung Quốc sẽ “mất thời gian” và “chưa có khung thời gian” cho việc kết thúc cuộc chiến này.

Thông tin của Bloomberg về việc ông Trump sẽ sớm đánh thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đến vào thời điểm Mỹ và Mexico vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại sơ bộ thay thế cho Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và Canada cũng đánh tiếng sẵn sàng đàm phán để gia nhập vào NAFTA mới sau hơn hai tháng rời khỏi bàn đàm phán.

Nhà Trắng từ chối bình luận về thông tin mà Bloomberg đăng tải, trong khi thị trường tài chính Mỹ đã lập tức có biến động. Chỉ số S&P lao dốc và đồng USD, đồng Nhân Dân Tệ cùng lợi suất trái phiếu Mỹ cũng đều giảm.

Xuân Thành

Xem thêm: