Một quan chức cấp cao của Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) nhận xét, chính quyền cộng sản Trung Quốc là mối đe dọa độc nhất vô nhị đối với Hoa Kỳ và đang tích cực nỗ lực phá hoại an ninh của Hoa Kỳ cũng như gây tổn hại cho vị thế kinh tế của Mỹ.

Embed from Getty Images

Theo ông Iranga Kahangama, trợ lý bộ trưởng DHS về không gian mạng, cơ sở hạ tầng, rủi ro và khả năng phục hồi, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), vốn cai trị Trung Quốc như một quốc gia độc đảng, tìm cách lợi dụng toàn bộ đất nước Trung Quốc để chống lại Hoa Kỳ.

Trong phiên điều trần hôm 23/5 trước Tiểu ban An ninh Nội địa của Hạ viện về Chống khủng bố, Thực thi Pháp luật và Tình báo, ông Kahangama nhận định: “Bắc Kinh là mối đe dọa đặc biệt nghiêm trọng đối với đất nước chúng ta.”

Ông đề xuất: “Chúng ta phải đối chọi với quyết tâm của đối thủ chúng ta thông qua một phản ứng toàn chính phủ, với DHS đóng vai trò lãnh đạo trên các tiền tuyến phòng thủ đó mỗi ngày.”

Ông Kahangama lưu ý, ĐCSTQ “hoạt động trên toàn cầu” và đang “sử dụng tất cả các công cụ quyền lực quốc gia để nhắm vào Hoa Kỳ” trong nỗ lực giành quyền bá chủ toàn cầu.

Ông kêu gọi, để đáp lại, Hoa Kỳ phải huy động lực lượng phòng thủ toàn quốc để chống lại sự xâm lược như vậy. Các phương pháp được ĐCSTQ sử dụng để làm suy yếu ảnh hưởng của Hoa Kỳ quá đa dạng, do đó không có bất kỳ phản ứng nào khác có thể đảm bảo chống lại mưu đồ của Trung Quốc.

Ông giải thích: “[Trung Quốc] tiếp tục sử dụng các phương pháp cả công khai và bí mật để phá hoại các lợi ích an ninh kinh tế và an ninh quốc gia của Hoa Kỳ, chẳng hạn như đánh cắp các công nghệ tiên tiến và nhạy cảm bằng cách sử dụng các nhà thu thập truyền thống và phi truyền thống, khuếch đại các câu chuyện gây nghi ngờ trong các thể chế của Hoa Kỳ, cũng như nhắn tin chống lại các chính trị gia Hoa Kỳ mà họ coi là thù địch.”

ĐCSTQ đang “cố gắng phá hoại” Hoa Kỳ

Chủ tịch tiểu ban August Pfluger mô tả cuộc cạnh tranh ngày càng tăng giữa ĐCSTQ và Hoa Kỳ là cuộc cạnh tranh giữa các chuẩn mực và giá trị dân chủ với chủ nghĩa độc đoán quá khích.

Ông nhấn mạnh, mục tiêu quan trọng nhất của ĐCSTQ không chỉ đơn thuần là làm tốt hơn Hoa Kỳ về mặt kinh tế, mà còn để phá hủy các nền tảng của nền cộng hòa nói chung và phá bỏ hệ thống quốc tế được xây dựng dựa trên các nền tảng đó.

Dân biểu Đảng cộng hòa Pfluger lưu ý: “Cuộc xung đột này không phải với các công dân Trung Quốc. Như chúng ta biết, cuộc xung đột này là với ĐCSTQ, một chế độ độc tài thực hiện tội ác diệt chủng đối với chính người dân của mình, kiểm duyệt quyền tự do ngôn luận trên toàn cầu, và nhằm mục đích chấm dứt nền dân chủ.”

Trong khi đưa ra ví dụ về đồn cảnh sát của ĐCSTQ vừa bị đóng cửa, đồn cảnh sát này đã hoạt động ở Thành phố New York như một phần mở rộng của Bộ Công an Trung Quốc, Dân biểu Pfluger cảnh báo, ĐCSTQ tìm cách xâm nhập và gây ảnh hưởng đến các chính quyền tiểu bang và địa phương để buộc Hoa Kỳ áp dụng các chính sách ủng hộ Trung Quốc ngay từ đầu.

Thành viên cấp cao của Đảng dân chủ trong tiểu ban Seth Magaziner đồng tình với ý kiến trên, ông cáo buộc ĐCSTQ đang nhắm đến việc phá hủy một cách có hệ thống lợi thế kinh tế của Hoa Kỳ thông qua các biện pháp bất hợp pháp.

Ông cho hay: “Mỗi năm, hoạt động gián điệp của ĐCSTQ nhắm vào các doanh nghiệp Mỹ gây tổn thất 225 tỷ đến 600 tỷ đô la.”

“Không thể chối cãi … rằng ĐCSTQ đang tích cực nỗ lực phá  hoại kinh tế và an ninh của Hoa Kỳ. Đáng báo động hơn, tài sản trí tuệ bị ĐCSTQ đánh cắp không chỉ bao gồm các sản phẩm thương mại, thiết kế và nhãn hiệu để dùng cho các sản phẩm hàng giả và hàng nhái rẻ tiền. Nó còn bao gồm các bản thiết kế cho máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng, tên lửa, dược phẩm, và các công nghệ quy mô lớn.”

Trung Quốc là “mối đe dọa dài hạn lớn nhất”

Phó trợ lý Giám đốc FBI Jill Murphy làm chứng rằng những hoạt động bất hợp pháp như vậy là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của các cường quốc độc tài hợp tác với nhau để phá hoại hệ thống thống quản trị được các quốc gia dân chủ tán thành.

Cô Murphy lưu ý: “Chúng ta nhìn thấy các quốc gia như Trung Quốc, Nga, và Iran đang trở nên hung hăng hơn và có nhiều năng lực hơn trong hoạt động bất chính của họ hơn bao giờ hết.”

“Các quốc gia này tìm cách phá hoại các giá trị dân chủ của chúng ta, các thể chế kinh tế và khoa học của chúng ta. Họ sử dụng ngày càng nhiều chiến thuật để thúc đẩy lợi ích của họ và gây tổn hại cho Hoa Kỳ.”

Cuối cùng, cô Murphy kết luận, ĐCSTQ tiếp tục là mối đe dọa hàng đầu đối với Hoa Kỳ, và việc họ đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ và thực hiện các hoạt động gián điệp khác là một phần không thể thiếu trong chiến lược của họ nhằm thay thế Hoa Kỳ.

Cô Murphy tiếp tục: “Mối đe dọa dài hạn lớn nhất đối với ý tưởng, sự đối mới, và an ninh kinh tế của đất nước chúng ta là mối đe dọa gián điệp kinh tế và tình báo nước ngoài từ Trung Quốc. Đó là mối đe dọa đối với an ninh kinh tế của chúng ta, và nói rộng ra là đối với an ninh quốc gia của chúng ta.”

“Mối đe dọa từ Trung Quốc rất phức tạp và rộng lớn.”

Cô Murphy cảnh báo, mục tiêu của ĐCSTQ trong việc làm suy yếu và cuối cùng thay thế Hoa Kỳ và trật tự quốc tế dựa trên luật lệ do Mỹ lãnh đạo đòi hỏi chính quyền cộng sản Trung Quốc phải cố gắng phá hoại và khiến các lợi ích của doanh nghiệp Mỹ chống lại Mỹ. 

Theo cô Murphy, “ĐCSTQ mong muốn ngang bằng hoặc vượt qua Hoa Kỳ như một cường quốc toàn cầu và gây ảnh hưởng đến thế giới bằng một hệ thống giá trị được định hình bởi những ý tưởng độc đoán, phi dân chủ.”

Cô nhấn mạnh: “Để theo đuổi mục tiêu này, Trung Quốc không chỉ sử dụng các sĩ quan tình báo con người, những kẻ  đồng lõa, và những kẻ tham nhũng bên trong công ty, mà còn sử dụng các cuộc xâm nhập mạng tinh vi, gây áp lực lên các công ty Mỹ ở Trung Quốc, các giao dịch công ty bịp bợm, và ‘các quan hệ đối tác’ liên doanh là bất cứ thứ gì ngoại trừ một quan hệ đối tác thực sự.”

Tuy nhiên, Chủ tịch tiểu ban Pfluger đã đặt nghi vấn về sự sẵn sàng của FBI trong việc đối phó thực sự với các thách thức như vậy. Ông cũng lưu ý, FBI đã không hồi đáp nhiều lá thư của quốc hội liên quan đến các vấn đề như vậy và cũng không trả lời các câu hỏi cơ bản về các thông tin tình báo của cơ quan này về ĐCSTQ.

Ông nhắc nhở cô Murphy: “Chúng tôi có nhiều bức thư đã gửi cho cô mà chưa được hồi đáp.”

Gia Huy (Theo The Epoch Times)