Hôm thứ Sáu (30/10), Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf đã gửi một lá thư gay gắt tới CEO Twitter Jack Dorsey về việc Twitter mới đây đã khóa tài khoản của ông Mark Morgan, quyền Giám đốc Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP).

Quyền Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ Chad Wolf (Ảnh: Flickr / Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ).

Ngày 28/10, ông Morgan đã đăng một dòng tweet về bức tường biên giới. Tài khoản Twitter của ông sau đó đã bị đóng.

Trong dòng tweet này, ông Morgan đã đăng tải một video ghi lại quá trình xây dựng bức tường biên giới Mỹ-Mexico mới và đính kèm dòng chữ:“@cbp và @usacehq Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới (CBP) và Lục quân Công binh Hoa Kỳ mỗi ngày đều đang tiếp tục xây dựng bức tường biên giới mới. Mỗi dặm tường biên giới giúp chúng ta ngăn chặn các thành viên băng đảng, những kẻ giết người, những kẻ xâm phạm tình dục và ma túy xâm nhập vào đất nước chúng ta. Đây là một thực tế. Bức tường biên giới rất hữu dụng.”

Twitter đã chuyển tweet này khỏi chế độ xem công khai, đồng thời gửi cho ông Morgan một email, trong đó cho biết lý do đình chỉ tài khoản của ông vì nội dung tweet là một “hành vi thù hận” (hateful conduct).

Trong bức thư gửi Giám đốc điều hành Twitter Dorsey, Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf đề cập đến việc Twitter gần đây đã kiểm duyệt thông tin của ông Morgan:

“Việc kiểm duyệt của Twitter không chỉ vô lý … mà còn đáng lo ngại. Bởi vì khi Bộ An ninh Nội địa (DHS) và các cơ quan liên bang khác tiếp tục chia sẻ thông tin quan trọng với công chúng Mỹ trên Twitter, hành động kiểm duyệt của các vị đã đe dọa đến an ninh của chúng ta.“

“Việc các dòng tweet (của ông Morgan) bị xóa và tài khoản của (Morgan) bị khóa thật sự gây sốc.”

“Thật khó hiểu khi có người tin rằng các dòng tweet của ông Morgan là đang thúc đẩy bạo lực, đe dọa hoặc quấy rối. Đặc biệt nội dung của dòng tweet này là thực tế về bức tường biên giới.”

“Dù bạn có biết hay không, CBP (Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới ) vẫn là đang ở tuyến đầu bảo vệ lãnh thổ Hoa Kỳ. CBP đẩy lùi và bắt giữ hàng ngàn thành viên băng nhóm tội phạm bạo lực mỗi năm. CBP giải cứu các cô gái trẻ bị ép buộc tham gia giao dịch tình dục xuyên biên giới. CBP ngăn chặn ma túy và hàng lậu nguy hiểm, bao gồm fentanyl opioid đủ để giết đàn ông, phụ nữ và trẻ em Mỹ.”  Ông Wolf giải thích, “CBP hoàn thành trách nhiệm thực thi pháp luật và an ninh quốc gia đối với người dân của chúng ta một cách rõ ràng và cơ bản nhất. Hãng của các anh có thể lựa chọn không hiểu biết về những sự thật này, nhưng một khi chọn cách dập tắt, điều đó không kém gì sự kiểm duyệt”.

Ông Wolf phát biểu, khi bất kỳ một mạng xã hội nào cho rằng, một số thông tin và chính sách thực tế của chính phủ của một tổng thống nhất định cấu thành “bạo lực” , để quyết định kiểm duyệt một cách tùy tiện và vô căn cứ, thì điều này là “mang tính chất nguy hiểm và phá hoại”. Trong trường hợp của Twitter, hành vi này có thể cắt đứt một phương thức liên lạc quan trọng giữa các quan chức Chính phủ Hoa Kỳ và công chúng. Khi làm như vậy, Twitter chính là đang làm gián đoạn cuộc thảo luận công khai về các vấn đề an ninh quốc gia và lãnh thổ quan trọng.

“Ngoài ra, rõ ràng việc kiểm duyệt nghiêm trọng của Twitter là có chủ ý, không phải ngẫu nhiên … Chỉ sau khi CBP liên hệ với văn phòng các vấn đề chính phủ của Twitter lần thứ hai và công bố việc kiểm duyệt này cho công chúng, Twitter cuối cùng mới thừa nhận nhận định tồi tệ của mình và khôi phục tài khoản”,  ông Wolf nói.

Cuối bức thư, ông Wolf cảnh báo Dorsey, “Đừng bao giờ thêm một lần nữa kiểm duyệt nội dung trên nền tảng của các anh, cản trở quyền bất khả xâm phạm được giao tiếp của người Mỹ với nhau và với nhân viên chính phủ, bao gồm cả hàng ngàn nhân viên Bộ An ninh Nội địa đang thực thi pháp luật và tích cực làm việc để bảo vệ sự an toàn của các anh mỗi ngày.”

Theo Lý Duyên / Epoch Times

Xem thêm: