Báo cáo của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cho biết Trung Quốc đã tăng mạnh nhập khẩu và giảm xuất khẩu vật tư y tế trong tháng 1. 

Embed from Getty Images

Theo báo cáo tình báo từ Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ hôm 1/5, Chính phủ Trung Quốc có khả năng đã giữ kín thông tin về mức độ nghiêm trọng của dịch Viêm phổi Vũ Hán để có thời gian tích trữ vật tư y tế.

Báo cáo nói rằng vào tháng 1, trước khi chia sẻ chi tiết hơn về sự bùng phát của chủng virus corona mới với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bắc Kinh đã tăng mạnh nhập khẩu và giảm xuất khẩu vật tư y tế.

Cụ thể, trong tháng 1, Trung Quốc đã tăng nhập khẩu khẩu trang phẫu thuật lên tới 278%, áo choàng phẫu thuật tăng 72% và găng tay phẫu thuật thêm 32%.

Trong khi đó, nước này cũng cắt giảm xuất khẩu một loạt các sản phẩm y tế: găng tay phẫu thuật giảm 48%, áo choàng phẫu thuật giảm 71%, khẩu trang 48%, máy thở y tế 45%, nhiệt kế 53%, và bông gạc 58%.

Cáo buộc trên được đưa ra trong lúc chính quyền Tổng thống Donald Trump liên tiếp chỉ trích Bắc Kinh thiếu minh bạch trong việc xử lý dịch giai đoạn đầu. Hôm 3/5, ông Trump nói trên Fox News rằng chính phủ Mỹ sẽ sớm công bố bằng chứng “xác đáng” cho thấy cách thức virus corona rò rỉ ra từ Viện Virus Vũ Hán, Trung Quốc. 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng phát biểu rằng có “nhiều bằng chứng đáng kể” cho thấy virus corona bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm tại thành phố Vũ Hán. Tuy vậy, ông Pompeo cũng không phủ nhận kết luận mới đây của cộng đồng tình báo Mỹ nói rằng virus corona không phải nhân tạo hoặc biến đổi gen. 

Thanh Thuỷ

Xem thêm: