Theo tài liệu do Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ công bố gần đây, cơ quan giám sát nội bộ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy cựu Bộ trưởng Giao thông Vận tải Triệu Tiểu Lan (Elaine Chao) có khả năng tồn tại vi phạm đạo đức cầm quyền. Bà Triệu Tiểu Lan nhận được cáo buộc liên quan vào vào tháng 12/2020, điều này đã khiến cho Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đưa ra thông báo yêu cầu điều tra tội phạm hình sự đối với bà, tuy nhiên đã bị Bộ Tư pháp từ chối.

Ảnh chụp cựu Bộ trưởng Giao thông Vận tải Hoa Kỳ Triệu Tiểu Lan và chồng bà, Mitch McConnell, lãnh đạo Đảng Thiểu số (Cộng hòa) của Thượng viện Hoa Kỳ. (Nguồn ảnh: Takemetothelake / Wikipedia / CC BY-SA 4.0).

Văn phòng Tổng Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải tuyên bố về kết quả tiến hành điều tra bà Triệu Tiểu Lan: “Hành động của Bộ trưởng và hành động của các nhân viên văn phòng bộ trưởng dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng đã gây ra nhiều mối lo ngại tiềm ẩn về đạo đức.”

Các tài liệu điều tra cho thấy, bà Triệu Tiểu Lan đã lên kế hoạch để người thân tham gia chuyến đi dự kiến ​​đến Trung Quốc vào năm 2017, bao gồm các chuyến thăm đến Đại học Hàng hải Thượng Hải và Đại học Giao thông Thượng Hải. Cả hai trường đại học này đều nhận được tài trợ từ Quỹ từ thiện của gia đình bà. Nói cách khác, cả hai bên đều có lợi ích. Tuy nhiên, chuyến đi đã bị gián đoạn và bị hủy bỏ sau đó.

Ngoài ra, các nhà điều tra báo cáo rằng việc bà Triệu Tiểu Lan đã dùng nhân viên chính phủ làm việc trong bộ để làm các việc cá nhân cho mình, “sử dụng văn phòng công để tư lợi”.

Một ví dụ về việc cá nhân được ghi lại là, bà Triệu Tiểu Lan đã gửi email tiêu đề “Đồ trang trí giáng sinh” cho nhân viên văn phòng của bà. Nội dung email hướng dẫn nhân viên “sắp xếp và chuyển phát FedEx cho Dr.Zhao và các chị em của tôi vào thứ Hai” và yêu cầu “vui lòng soạn thảo phần giới thiệu – để tôi xem – cho họ biết những gì chúng ta đang gửi.”

Theo cuộc điều tra, Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ cho Đặc khu Columbia và Phòng Liêm chính Công của Bộ Tư pháp đều đã từ chối theo dõi vụ việc.

Bà Triệu Tiểu Lan, 67 tuổi, bắt đầu sự nghiệp của mình ở Washington vào năm 1988, từng là thành viên của Ủy ban Hàng hải Liên bang dưới chính quyền tổng thống Reagan. Vị trí gần đây nhất của bà là Bộ trưởng Giao thông Vận tải do cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào năm 2017. Trong chính quyền Biden, vị trí này đã được trao cho ông Pete Buttigieg.

Vào tháng 1/2021, các kênh truyền thông đưa tin rằng bà Triệu Tiểu Lan đã gia nhập Viện Hudson, một tổ chức tư tưởng bảo thủ, với tư cách là một thành viên xuất sắc.

Bà Triệu Tiểu Lan có xuất thân rất đặc biệt, cha bà và cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân là bạn học. Vì mối quan hệ này, gia đình bà đã thu lợi rất nhiều từ các giao dịch với các công ty do chính quyền Cộng sản Trung Quốc kiểm soát.

Một điểm đáng quan tâm khác về bà Triệu Tiểu Lan đó là chồng bà, ông Mitch McConnell là lãnh đạo phe Thiểu số (Đảng Cộng hòa) của Thượng viện Hoa Kỳ ở Kentucky.

Một tuyên bố trong báo cáo thanh tra cáo buộc rằng Bộ Giao thông Vận tải đang cấp “khoản tài trợ của Liên bang mang lại lợi ích cho Kentucky”, đã dẫn đến cuộc điều tra. Mặc dù qua thẩm tra nhận thấy không đủ chứng cứ để mở rộng điều tra nhưng cũng cho thấy việc điều tra này là không thừa.

Mối quan hệ giữa ông McConnell và cựu Tổng thống Trump đã có những thay đổi mạnh mẽ trong hai tháng qua.

Vào ngày 13/2, Thượng viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết rằng cáo buộc luận tội thứ hai chống lại cựu Tổng thống Trump là vô căn cứ và ông được trắng án. Sau đó, ông McConnell vẫn đưa ra bình luận công khai rằng cựu Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm theo nghĩa “tội đồ” của cuộc bạo động trên Đồi Capitol vào ngày 6/1, gần giống với tầm cỡ chỉ trích của đảng Dân chủ, những người đã khởi xướng và ủng hộ các cáo buộc luận tội ông Trump.

Sau đó, ông Trump đã chỉ trích mạnh mẽ ông McConnell và mối quan hệ giữa hai người rơi vào điểm đóng băng.

Bản thân bà Triệu Tiểu Lan cũng nhanh chóng từ chức sau ngày 6/1, ngụ ý rằng Tổng thống Trump phải chịu trách nhiệm về các cuộc bạo động và bà không thể làm việc dưới sự lãnh đạo của ông Trump.

Lý Cao, Vision Times

Xem thêm: