Theo số liệu do Bộ Lao động công bố hôm 12/10, một số lượng kỷ lục người lao động Hoa Kỳ đã chủ động nghỉ việc trong tháng 8, dẫn đầu là các nhân viên quán bar, nhà hàng cũng như nhân viên bán lẻ.

Embed from Getty Images

Cuộc khảo sát về tình hình việc làm và dịch chuyển lao động hàng tháng của Bộ Lao động, còn được gọi là báo cáo JOLTS cho thấy, có 4,3 triệu người nghỉ việc trong tháng 8 vừa qua. Số người nghỉ việc tăng 242.000 (tăng 2,9%) so với tháng 7/2021 và đạt mức cao nhất kể từ tháng 12/2000.

Trong số này, đáng kể nhất là 157.000 người nghỉ việc trong ngành dịch vụ ăn uống và khách sạn, và có tới 26.000 người khác rời bỏ ngành kinh doanh thương mại bán buôn. Đáng chú ý, ngành giáo dục cũng chứng kiến ​​thêm 25.000 người chủ động nghỉ việc.

Trong một diễn biến khác, các nhà tuyển dụng cũng đã sa thải khoảng 1,3 triệu nhân viên trong tháng 8, theo Bộ Lao động.

Một số nhà phân tích suy đoán, nguyên nhân khiến nhiều nhân viên nghỉ việc là bởi họ quan ngại về việc tiêm vắc-xin COVID-19. Trước khi ông Joe Biden ban hành quy định tiêm vắc-xin trên diện rộng cho các tập đoàn quy mô lớn và nhà thầu liên bang, nhiều công ty đã áp dụng chính sách này.

Chẳng hạn như United Airlines, tập đoàn có hàng chục nghìn nhân viên, đã công bố yêu cầu tiêm vắc-xin vào đầu tháng 8. Hãng hàng không có trụ sở tại Chicago là một trong những công ty đầu tiên áp dụng biện pháp này.

Ông Robert Frick, nhà kinh tế doanh nghiệp tại Liên minh Tín dụng Liên bang Hải quân nhận định: “Báo cáo tháng 8 cho thấy, các nhà tuyển dụng và nhân công đều lo lắng về làn sóng COVID-19 do biến thể Delta gia tăng cách đây hai tháng. Nhân công nghỉ việc, đặc biệt là trong ngành bán lẻ đạt mức kỷ lục, phần nào là bởi họ muốn tránh khả năng lây nhiễm khi phải thường xuyên tiếp xúc với nhiều người. Các việc làm mới cũng giảm, đặc biệt là trong lĩnh vực giải trí và khách sạn, do việc di chuyển và du lịch giảm rõ rệt trước ảnh hưởng của biến thể Delta.”

Trong các ngành như sản xuất, xây dựng, giao thông vận tải và kho bãi, tỷ lệ nghỉ việc hầu như không tăng lên. Trong các lĩnh vực dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh mà nhân viên có thể làm việc tại nhà, bao gồm ngành luật, kỹ thuật và kiến ​​trúc, tỷ lệ nghỉ việc gần như bằng không.

Tuy nhiên, dữ liệu mới cũng vẫn “làm nổi bật những vấn đề to lớn mà doanh nghiệp đang phải đối phó,” bà Jennifer Lee, nhà kinh tế tại BMO Capital Markets cho biết trong một email. “Không đủ nhân lực. Không đủ thiết bị và/hoặc các bộ phận. Trong khi đó, khách hàng vẫn đang chờ đơn đặt hàng của họ, hoặc chờ để đặt hàng. Thế giới này kỳ lạ vậy đó.”

Bộ Lao động còn cho hay, số người nghỉ việc tăng mạnh nhất ở phía Nam và Trung Tây, đây là hai khu vực có đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất trong tháng 8.

Báo cáo được đưa ra sau khi chính phủ tuyên bố, tháng 9 đã ghi nhận mức tăng việc làm liên tiếp trong 2 tháng, tuy nhiên còn khá thấp, với chỉ 194.000 việc làm mới. Tỷ lệ thất nghiệp cũng đã giảm xuống 4,8% từ 5,2%. 

Minh Ngọc (Theo AP)

Xem thêm: