Hàng nghìn nhân viên tình báo của Hoa Kỳ có thể sẽ sớm bị sa thải vì không tuân thủ quy định tiêm vắc-xin của chính phủ. Tình huống này đang khiến các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa lo ngại về việc mất đi lượng lớn nhân viên tại các cơ quan hết sức quan trọng đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Theo Dân biểu Đảng Cộng hòa Chris Stewart (bang Utah), thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, tính đến cuối tháng 10, một số cơ quan tình báo Hoa Kỳ còn tới 20% lực lượng lao động chưa tiêm chủng, trong khi các cơ quan tình báo khác được cho là có đến 40% nhân viên chưa tiêm chủng.

Hạn chót vào ngày 22/11 theo quy định của chính phủ cho phép các nhân viên tình báo Mỹ có vài tuần để tiêm chủng, mặc dù không rõ có bao nhiêu người sẽ tuân thủ trước thời hạn. Các nhân viên tình báo đặc biệt rất khó thay thế do tính chất công việc đặc thù của họ, đồng thời phải mất rất nhiều thời gian để hoàn tất việc kiểm tra hồ sơ an ninh khi tuyển dụng nhân viên mới.

Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ từ chối tiết lộ sẽ thực hiện các kế hoạch dự phòng nào (nếu có), trong trường hợp các nhân viên bị sa thải do không tuân thủ quy định tiêm vắc-xin.

Giám đốc CIA William Burns cho hay, 97% nhân viên của cơ quan này đã được tiêm chủng. Hơn 90% nhân viên của Văn phòng Do thám Quốc gia Hoa Kỳ đã được tiêm chủng. Đây là cơ quan điều hành các vệ tinh do thám của Hoa Kỳ.

Nhận định rằng việc tiêm chủng là một dấu hiệu cho thấy sự sẵn sàng của một nhân viên và cơ quan tình báo, Dân biểu Đảng Dân chủ Jason Crow (bang Colorado) nhấn mạnh: “Nếu ai đó không sẵn sàng làm những gì cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chính họ và sức khỏe của đơn vị của họ, điều đó thực sự đặt ra nghi vấn về khả năng của họ để thực hiện công việc một cách hiệu quả.”

Gia Huy (Theo Just The News)

Xem thêm: