Trong chương trình Fox&Friends mới đây của kênh Fox News, bố mẹ của Otto Warmbier – nạn nhân của chế độ Bắc Hàn – đã lần đầu lên tiếng về những gì họ được chứng kiến trước khi Otto qua đời hồi tháng 6/2017. Phụ huynh của chàng sinh viên xấu số người Mỹ khẳng định con trai họ đã bị tra tấn tàn bạo và Bắc Hàn đáng bị liệt vào danh sách nhà nước tài trợ khủng bố.

Hàng ngàn người đã tham dự đám tang vĩnh biệt Otto Warmbier 

Kể về hành trình đón con mình trở lại Mỹ, ông bà Fred và Cindy nói rằng khi họ đợi máy bay chở Otto từ Bắc Hàn về Ohio, họ đã hy vọng rằng với việc được chăm sóc y khoa tại Hoa Kỳ, con trai họ cuối cùng sẽ khỏe hơn. Nhưng sự lạc quan đó đã không kéo dài lâu.

Thay vào đó, họ đã được chứng kiến sự thật về hậu quả của sự tra tấn dã man dưới bàn tay của chế độ bạo tàn Kim Jong-un: Con trai của họ bị mù, điếc, răng có dấu hiệu bị kìm vặn, co giật mạnh và không ngừng rên rỉ, đang nằm trên một chiếc cáng với một ống bơm thức ăn qua đường mũi.

Đó là cách mà Otto đã sử dụng những ngày cuối cùng của mình trước khi qua đời ở tuổi 22 vào ngày 19/6 tại Trung tâm Y tế của Đại học Cincinnati.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, từng nói rằng các bác sĩ Mỹ làm hết sức để điều trị cho Otto Warmbier, sau khi xem chương trình Fox News phỏng vấn ông bà Fred và Cindy, đã đăng tweet rằng: “Cuộc phỏng vấn tuyệt vời trên Fox and Friend với bố mẹ của Otto Warmbier: 1994 – 2017. Otto đã bị Bắc Hàn tra tấn ngoài sức tưởng tượng”.

Bà Cindy nói với “Fox & Friends” rằng bà và chồng mình được thông tin rằng Otto bị bỏ tù hơn 1 năm do bị cáo buộc cố tình lấy trộm một áp phích tuyên truyền trong một khách sạn của Bắc Hàn và cậu ấy đã bị tổn thương não.

Vì chúng tôi là những người lạc quan, nên những gì chúng tôi hình dung là rằng Otto đang ngủ và có thể đang trong một cơn mê do tác dụng của thuốc gây mê, và sau khi các bác sĩ của chúng tôi làm việc với nó, con tôi sẽ nhận được sự chăm sóc và tình yêu thương tốt nhất và rồi cậu sẽ vượt qua được điều này”. Bà Cindy nói như vậy trong suốt cuộc phỏng vấn đầu tiên với truyền thông mà vợ chồng bà tham gia kể từ sau cái chết tức tưởi của con trai họ.

Ông Fred nói rằng sự thật về chấn thương của Otto tồi tệ hơn rất nhiều những gì gia đình ông có thể hình dung trước đó.

Chúng tôi đi đến gần máy bay, tiếng động cơ vẫn đang gầm rú, họ vừa hạ cánh…khi chúng tôi bước tới nửa cầu thang, chúng tôi đã nghe thấy những tiếng kêu than trong vô thức, thảm thiết. Chúng tôi thực sự chưa biết chắc chắn đó là gì”. Ông Fred kể lại cảm giác lần đầu chuẩn bị gặp mặt Otto sau hơn 1 năm cậu bị chế độ Kim Jong-un bắt giam.

Khi ông bà Fred nhận ra con trai mình, họ thấy Otto đang nằm trên cáng, co giật mạnh và phát ra những tiếng kêu than kinh hoàng.

Ông Fred nói: “Otto bị cạo trọc đầu, ống bơm thức ăn được chọc vào mũi, vô thức nhìn chằm chằm trống rỗng vào khoảng không, co giật mạnh. Con tôi đã bị mù và điếc. Khi chúng tôi nhìn thẳng vào Otto và cố gắng an ủi con mình, phát hiện thêm được rằng dường như ai đó đã dùng kìm vặn hàm dưới của nó”.

Bố của Otto nói thêm rằng: “Bắc Hàn không phải là nạn nhân, họ là những kẻ khủng bố. Họ chủ tâm và cố ý gây thương tích cho Otto”.

Trước đó, Bắc Triều Tiên đã phủ nhận việc họ đối xử tàn bạo và tra tấn Otto. Chế độ Bình Nhưỡng nói rằng sinh viên người Mỹ được hành xử theo tiêu chuẩn luật pháp quốc gia và quốc tế.

Trong khi đó, bố mẹ của Otto Warmbier nói rằng những hành động của chế độ Bắc Hàn là điều “không thể tha thứ” và nước này nên bị liệt vào danh sách nhà nước tài trợ cho khủng bố.

Ông Fred nhấn mạnh: “Chúng tôi thấy Bắc Hàn tuyên bố rằng họ là nạn nhân và thế giới đang nhắm vào họ, và chúng tôi ở đây để nói với quý vị rằng Bắc Hàn không phải là nạn nhân. Họ là những kẻ khủng bố. Họ đã bắt cóc Otto, họ đã tra tấn con tôi, họ đã cố ý làm điều đó. Tôi và Cindy thực sự bàng hoàng khi biết Bắc Hàn vẫn chưa bị liệt vào danh sách nhà nước tài trợ khủng bố”.

Theo Fox News

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply