Bộ Năng lượng Mỹ hôm thứ Sáu (1/2) đã phát hành chỉ thị yêu cầu nhân viên của bộ này không được tham gia vào các chương trình tuyển dụng nước ngoài. Mặc dù trong chỉ thị không nêu đích danh Trung Quốc, nhưng đây thực chất là bước đi của chính quyền Trump nhằm ngăn chặn chế độ Bắc Kinh và một số nước khác thâu tóm bất hợp pháp các nghiên cứu nhạy cảm của Mỹ về công nghệ siêu máy tính, hạt nhân và các công nghệ tối tân khác.

Embed from Getty Images

Thứ trưởng Bộ Năng lượng Dan Brouillette

Thứ trưởng Bộ Năng lượng Dan Brouillette nói trong chỉ thị bộ này phát hành hôm thứ Sáu rằng các chương trình tuyển dụng do các quốc gia nhất định tài trợ “đe dọa tới các cơ sơ kinh tế Mỹ bằng cách tạo điều kiện chuyển giao công nghệ và tài sản trí tuệ trái phép cho các chính phủ nước ngoài.”

Chỉ thị của Bộ Năng lượng chỉ rõ rằng việc tuyển dụng nước ngoài tiềm năng thường nhắm tới các vị trí uy tín tại các viện nghiên cứu nước ngoài, các trung tâm thí nghiệm và các trường đại học.

Trong chị thị này, Bộ Năng lượng nêu rõ các nhân viên của bộ sẽ bị sa thải nếu họ tham gia vào các chương trình tuyển dụng tài năng từ các nước mà Bộ xác định là “nhảy cảm”.

Theo Reuters, Bộ Năng lượng Mỹ đang chịu trách nhiệm giám sát một mạng lưới gồm 17 trung tâm thí nghiệm, hoạt động trong các lĩnh vực nhạy cảm, bao gồm năng lượng hạt nhân tiên tiến, vũ khí hạt nhân và siêu máy tính, một số công nghệ được xếp vào hàng bí mật nhà nước.

Theo Nhật báo Phố Wall, chỉ thị của Bộ Năng lượng Mỹ không chỉ đích danh bất kỳ quốc gia nào, nhưng các chính phủ Mỹ liên tiếp gần đây, bao gồm cả chính phủ của Tổng thống Donald Trump đều đã dấy lên quan ngại về việc Trung Quốc thâu tóm bất hợp pháp tài sản trí tuệ Mỹ.

Trong buổi điều trần hôm 29/1 tại Thượng viện, lãnh đạo các cơ quan tình báo Mỹ đã khẳng định Trung Quốc và Nga là mối đe dọa lớn nhất của Mỹ trong hoạt động gián điệp, tấn công mạng và đánh cắp tài sản trí tuệ.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats nói, sự trỗi dậy những năm gần đây của Trung Quốc chủ yếu là dựa vào đánh cắp công nghệ và thông tin của Mỹ, cần phải vạch trần hành vi Trung Quốc không tuân thủ pháp trị, quy phạm quốc tế và nguyên tắc thương mại công bằng.

Giám đốc FBI Christopher Wray cũng đồng quan điểm cho rằng, Trung Quốc tạo thành mối đe dọa lớn. Ông cho biết, các vụ án gián điệp kinh tế mà toàn bộ 56 phân cục FBI trên toàn nước Mỹ phát hiện, dường như đều có liên quan đến Trung Quốc. Ông nói, Trung Quốc là mối đe dọa phản gián lớn nhất của Mỹ, so với bất cứ nước nào khác, tại Mỹ, Trung Quốc thâm nhập sâu hơn, toàn diện và khiến người khác lo lắng hơn.

Trong khi đó, một quan chức Bộ Năng lượng Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng chỉ thị mới nhất của Bộ không đặc biệt nhắm vào Trung Quốc, và cho biết thêm rằng sáng kiến này có thể giúp Bộ có thêm hiểu biết về các chương trình nước ngoài đang tìm cách tuyển dụng nhân viên của Bộ.

“Nó cho các nhân viên cơ hội để thông báo về thông tin đó. Nó cơ bản cho họ cơ hội để nói ra ‘được rồi, tôi muốn được Bộ Năng lượng Mỹ trả lương hoặc tôi muốn chương trình do nhà nước nước ngoài trả lương,” vị quan chức giấu tên cho biết.

Một quan chức phụ trách báo chí của Bộ Năng lượng thông tin rằng một số chương trình tuyển dụng tài năng của chính phủ nước ngoài “đã lợi dụng sự cởi mở trong hợp tác của Mỹ để thâm nhập và các trung tâm thí nghiệm, đánh cắp công nghệ của chúng ta và sử dụng các nguồn lực của chính chúng ta chống lại chúng ta.”

Reuters cho biết họ đã liên lạc với Đại sứ Quán Trung Quốc tại Mỹ để yêu cầu phản hồi thông tin về chỉ thị mới nhất của Bộ Năng lượng Mỹ, nhưng không nhận được phản hồi. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chưa lên tiếng chính thức về lệnh cấm mới nhất của chính phủ Mỹ.

Tân Bình