Bộ Ngoại giao Đài Loan (MOFA) hôm thứ Ba (23/02) tuyên bố rằng Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền và độc lập, nên Trung Quốc không có quyền ra lệnh đối với Đài Loan trong việc trao đổi với các quốc gia khác, theo Taiwan News.

Tuyên bố của MOFA được đưa ra nhằm đáp lại bài phát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Diễn đàn Lan Thương vào Chủ nhật (22/2) ở Bắc Kinh. Tại đây, ông Vương đã kêu gọi Washington ngừng ủng hộ các hành động của “phe ly khai” ở Đài Loan.

Ông nói: “Chúng tôi kêu gọi Hoa Kỳ ngừng bôi nhọ [ĐCSTQ] và hệ thống chính trị của Trung Quốc, ngừng dung túng hoặc thậm chí ủng hộ những lời nói và hành động sai lầm của lực lượng ly khai đòi hỏi ‘Đài Loan độc lập’.”

“Bắc Kinh không có quyền can thiệp vào việc trao đổi giữa Đài Loan với các quốc gia khác và chỉ chính phủ được bầu cử dân chủ ở Đài Loan mới có thể đại diện cho người dân của mình trên trường quốc tế,” người phát ngôn của MOFA Joanne Ou cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Ba. “Sự đe dọa của Trung Quốc sẽ không thay đổi quyết tâm vươn ra thế giới của Đài Loan”.

Bà nói thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Hoa Kỳ và các quốc gia cùng chí hướng khác để đóng góp vào hòa bình, thịnh vượng và ổn định trong khu vực.”

Bà Ou cũng nhấn mạnh rằng những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm trấn áp Đài Loan không có lợi cho sự phát triển của quan hệ hai bờ eo biển.

Ngân Hà

Xem thêm: