Tuần này, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo yêu cầu nhân viên và tất cả người Mỹ ở Thâm Quyến, Trung Quốc tránh xa tòa tháp SEG Plaza sau khi một đoạn video và các bài báo cho thấy tòa nhà chọc trời cao gần 300 mét này đang lắc lư.

Embed from Getty Images

Hôm thứ Tư (19/5) lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Quảng Châu cho biết, việc cảnh báo tránh đến gần tòa tháp SEG Plaza sẽ tiếp tục “cho đến khi có thông báo mới” do các bài báo đưa tin về việc tòa nhà rung chuyển cũng như “việc sơ tán người dân ra khỏi tòa nhà và khu vực lân cận”.

Thông báo cảnh báo: “Nhân viên của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Quảng Châu đã được yêu cầu tránh xa Tòa tháp SEG/khu vực Huaqianbei cho đến khi có thông báo mới. Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Quảng Châu khuyến nghị tất cả công dân Mỹ tránh xa Tòa tháp SEG và khu vực Huaqianbei cho đến khi có thông báo mới.”

Tòa nhà này cao gần 300 mét và là một trong những tòa nhà cao nhất ở Thâm Quyến. Bên trong tòa nhà có một chợ điện tử lớn và nhiều văn phòng.

Đoạn video đăng trên mạng cho thấy tòa nhà đang lắc lư qua lại và mọi người đang bỏ chạy ra xa và la hét. Các hãng tin tức địa phương đưa tin, người dân trong tòa nhà đã được sơ tán sau khi tòa nhà bắt đầu rung chuyển.

Không có báo cáo về động đất nào và  thời tiết cũng không khắc nghiệt tại thời điểm tòa nhà rung chuyển.

Theo CNN, các quan chức địa phương của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang điều tra nguyên nhân cho thấy không có “bất thường nào trong cấu trúc chính và môi trường xung quanh của tòa nhà”.

Các nhà chức trách vẫn chưa thông báo tại sao tòa nhà chọc trời này chao đảo, mặc dù cơ quan quản lý khẩn cấp Thâm Quyến cũng khẳng định họ đang điều tra vụ việc.

Hu Jian, một người bán thiết bị phát sóng trực tiếp trong tòa tháp, nói với South China Morning Post: “Những người bán hàng ở tầng 9 cho biết họ cảm thấy tòa nhà rung chuyển giống như xảy ra một trận động đất. Chúng tôi ở tầng 2 không thể cảm thấy điều đó.”

Trên các trang mạng xã hội của Trung Quốc, một số ý kiến cho rằng nên phá bỏ tòa nhà này.

Theo các bài báo, một đọc giả đã viết: “Thâm Quyến không nên sử dụng lại tòa nhà rung lắc này. Nó nên bị phá bỏ.” Trong khi đó một người khác nói: “Ngày nay tại các thành phố, không có gì đảm bảo cho chất lượng của các tòa nhà chọc trời này,” khi đề cập đến việc có bao nhiêu tòa nhà cao tầng tại Trung Quốc được xây dựng vội vàng với tiêu chuẩn an toàn tương đối lỏng lẻo.

Theo cơ sở dữ liệu trực tuyến của Hội đồng về các Tòa nhà Cao tầng và Môi trường sống Đô thị của Trung Quốc, Tòa tháp SEG là tòa nhà cao thứ 18 tại Thâm Quyến và cao thứ 105 ở Trung Quốc.

Gia Huy

Xem thêm: