Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ trong một thông báo chính thức tới Quốc hội hôm thứ Ba (20/8) đã nói rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt gói bán 8 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan, trong đó bao gồm 66 chiến đấu cơ F-16V.

Mỹ chuẩn thuận bán 8 tỷ vũ khí cho Đài Loan
Mỹ chuẩn thuận bán 66 chiến đấu cơ F-16V tối tân cho Đài Loan. (Ảnh từ Lookheed Martin)

Theo Reuters, trong tuyên bố hôm 20/8, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) nói rằng gói bán vũ khí 8 tỷ USD cho Đài Loan gồm 66 chiến đấu cơ F-16V, 75 động cơ của General Electric, cũng như các hệ thống khác. DSCA nói thêm rằng thương vụ vũ khí này phục vụ lợi ích của Mỹ và sẽ giúp Đài Loan duy trì khả năng phòng thủ đáng tin cậy.

Trung Quốc trước đó đã lên án thông tin Mỹ bán gói vũ khí 8 tỷ USD cho Đài Loan – một trong những thương vụ thiết bị quân sự lớn nhất giữa Washington và Đài Bắc. Bắc Kinh cảnh báo về “những biện pháp trả đũa” chưa xác định.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Jim Risch đã lên tiếng hoan nghênh Mỹ bán chiến đấu cơ F-16V do Tập đoàn Lockheed Martin sản xuất cho Đài Loan.

Trong một tuyên bố gần đây, ông Jim Risch cho hay: “Những chiến đấu cơ này là quan trọng để cải thiện khả năng của Đài Loan trong việc bảo vệ chủ quyền không phận của họ vốn đang ngày càng chịu sức ép từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với Fox News hôm thứ Hai (19/8) rằng Tổng thống Donald Trump đã thông báo cho Quốc hội Mỹ về gói bán vũ khí 8 tỷ USD cho Đài Loan từ tuần trước.

Ông Pompeo tuyên bố rằng thương vụ này là “phù hợp với chính sách của Mỹ trước đây” và nhấn mạnh “Mỹ đơn giản là đang tuân thủ các cam kết mà chúng tôi đã đưa ra với tất cả các bên”.

Tại Đài Bắc, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn đã nói rằng thương vụ này sẽ giúp Đài Loan thiết lập không lực mới và tăng cường khả năng phòng không của mình.

Trong một bài đăng trên Facebook, bà Thái nói bà biết ơn “sự ủng hộ tiếp tục của Washington cho quốc phòng Đài Loan”.

Với khả năng tự phòng vệ mạnh mẽ, Đài Loan chắc chắn sẽ tự tin hơn nữa trong việc đảm bảo hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan và khu vực trong khi đối mặt với nhiều thách thức an ninh,” bà Thái nói.

Tuần trước, Đài Loan đã tiết lộ mức tăng chi tiêu quốc phòng lớn nhất trong một thập kỷ qua, trong bối cảnh gia tăng căng thẳng quân sự với Trung Quốc Đại Lục.

Xuân Thành

Xem thêm: