Ngày 8/5, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố phát hiện chính quyền Trung Quốc đang tăng tốc sử dụng các tài khoản Twitter giả nhằm đánh lạc hướng tâm điểm gây ra đại dịch toàn cầu, tuyên truyền các thuyết âm mưu về nguồn gốc virus và đẩy trách nhiệm sang các quốc gia khác.

Bà Lea Gabrielle điều phối viên Trung tâm Cam kết Toàn cầu (GEC) chia sẻ, đã tìm thấy bằng chứng “một mạng lưới tài khoản Twitter mới, không trung thực mà theo đánh giá của chúng tôi được tạo ra nhằm khuếch đại chiến dịch tuyên truyền thông tin sai lệch của Trung Quốc.” Những hoạt động này nằm trong mục tiêu định hướng lại dư luận thế giới công nhận Trung Quốc là nhà lãnh đạo toàn cầu, đi đầu trong việc ứng phó với đại dịch chứ không phải là căn nguyên của dịch bệnh.

Theo CNN, trung tâm GEC đã nêu ra một danh sách nhỏ làm ví dụ, trong đó liệt kê hơn 5.000 tài khoản “không khả tín” (tài khoản giả) từ mạng lưới hơn 250.000 tài khoản hỗ trợ các đại sứ quán và nhà ngoại giao Trung Quốc lan truyền thông tin sai lệch về đại dịch virus Vũ Hán. “Đây là kết luận rút ra từ phân tích tổng thể, đánh giá kết hợp nhiều yếu tố khác nhau.” – Bộ ngoại giao Mỹ cho biết.

Các tài khoản Trung Quốc gia tăng đột biến số người theo dõi

Từ tháng 3/2020, khi chính quyền Trung Quốc đẩy mạnh chiến dịch phát tán thông tin sai lệch toàn cầu, theo phân tích từ GEC cho thấy sự gia tăng số người theo dõi (follower) mới các đại sứ, quan chức bộ ngoại giao của ĐCSTQ ở nước ngoài từ mức trung bình là 30 tài khoản mỗi ngày lên hơn 720 tài khoản – gấp 22 lần, bà Gabrielle nói. Đáng chú ý, rất nhiều trong số đó là các tài khoản được tạo mới hoặc tạo trùng lặp.

Trung tâm GEC cho rằng việc xử lý dịch bệnh của Trung Quốc đã bị quốc tế lên án nghiêm trọng, Bắc Kinh đã tìm nhiều biện pháp để chuyển dời áp lực, từ tổ chức ca ngợi nỗ lực dập dịch của chính quyền, chỉ trích việc xử lý dịch bệnh của các quốc gia khác và thúc đẩy các giả thuyết vô căn cứ virus này bắt nguồn từ bên ngoài Trung Quốc, ví như Mỹ.

“Phân tích dựa trên các đặc điểm, nội dung và hành vi của hệ thống tài khoản Twitter giả mạo, trung tâm GEC cho rằng rất dễ để nhận ra chúng có liên hệ với chính quyền ĐCSTQ.” Bà Gabrielle còn cho biết: “Chúng tôi cũng tin rằng đây là chiến dịch được tổ chức quy mô. Hầu như mọi tài khoản chính thức của một quan chức nào đó của ĐCSTQ được tạo ra đều có cùng danh sách người theo dõi, nhiều tài khoản thậm chí có hơn cả ngàn người theo dõi (follow) giống hệt nhau.”

Ví dụ, các tài khoản của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian (Triệu Lập Kiên) và Hua Chunying (Hoa Xuân Oánh) có chung 3.423 trong số 10.000 người theo dõi gần đây nhất của họ, bà Gabrielle cho biết. Có khoảng 40% những người theo dõi gần đây nhất đã được tạo ra trong khoảng thời gian 6 tuần từ ngày 1/3 đến ngày 25/4.

“Twitter sẽ tiếp tục thực hiện chính sách không khoan nhượng đối với hành vi thao túng nền tảng và bất kỳ nỗ lực nào phá hoại tính trung thực của dịch vụ này,” một phát ngôn viên của Twitter cho biết. “Khi nhận thấy các chiến dịch tuyên truyền thông tin – trong nước hoặc quốc tế – mà chúng tôi cho rằng có khả năng cao được nhà nước hậu thuẫn, chúng tôi sẽ tiết lộ những thông tin đó ra cộng đồng.”

Một nghiên cứu hồi tháng 3 đã xác định được 10.000 tài khoản Twitter giả mạo và bị “hack”. Đây là một phần của chiến dịch gây ảnh hưởng mà chính quyền Trung Quốc thực hiện xung quanh đại dịch.

“Quy mô thực sự của chiến dịch này có thể gây ảnh hưởng lớn hơn rất nhiều; kết quả giám sát của chúng tôi cho thấy rằng các tài khoản được xác định chỉ là một phần nhỏ nằm trong mạng lưới,” theo báo cáo của tổ chức truyền thông phi lợi nhuận ProPublica.

Nga và Trung Quốc hợp tác phát tán thông tin sai lệch

Trung tâm GEC còn cho biết thêm rằng Trung Quốc và Nga đang đứng sau tổ chức các vụ truyền bá thông tin sai lệch về viêm phổi Vũ Hán trên Internet, Bắc Kinh áp dụng theo các chiến lược của Moscow để tạo ra sự nhiễu loạn. Họ muốn định hướng dư luận về dịch viêm phổi Vũ Hán cho những mục đích riêng của mình.

GEC cho hay, Nga đã hỗ trợ Trung Quốc lan truyền các tin nhắn bằng tiếng Trung thông qua mạng lưới truyền thông nhà nước và các tài khoản robot. Nội dung các tin nhắn và bài đăng từ các tài khoản Twitter Trung Quốc và Nga đều có cùng mục đích làm nhiễu loạn thông tin, gây hoang mang như là: Mỹ tài trợ cho phòng thí nghiệm sinh học của Liên Xô cũ.

Bà Gabrielle nói thêm: “Thời gian trước đại dịch, chúng tôi thấy rằng Nga và Trung Quốc đã có mối quan hệ ‘thân thiết’ với nhau trong lĩnh vực tuyên truyền, và giờ đây, sự hợp tác này càng trở nên mật thiết hơn”. Bà từ chối tiết lộ mức độ phối hợp giữa Nga và ĐCSTQ, nhưng chia sẻ thêm rằng các tuyên truyền nhiễu loạn của hai nước xuất hiện rất đồng bộ nhịp nhàng và “cộng hưởng với nhau”.

Đầu tháng Ba, bà Gabrielle đã làm chứng trước Quốc hội Mỹ về việc Nga đang lan truyền tin tức giả về virus để thu lợi từ đó. Bà đã chia sẻ với truyền thông rằng ĐCSTQ đang lan truyền những tin tức sai lệch virus có nguồn gốc từ Mỹ, và rằng ĐCSTQ là tổ chức “chí cao vô thượng” trong việc ứng phó với dịch bệnh.

Theo báo cáo ngày 7/5 từ Trung tâm An ninh mới của Mỹ cho biết, trong khi Nga và ĐCSTQ cố gắng lan truyền các thông tin sai lệch để làm suy yếu liên minh các quốc gia dân chủ tự do, họ đã để lộ sơ hở “chiến thuật phân công lỏng lẻo”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Morgan Ortagus trong một cuộc phỏng vấn với Thời báo Epochtimes đã cho biết, chính quyền ĐCSTQ những ngày đầu đại dịch đã nói rằng virus này là từ Vũ Hán, sự thật là chính họ chỉ ra rằng virus có nguồn gốc từ Vũ Hán, đây là sự thật, nhưng giờ đây ĐCSTQ lại muốn bẻ lái dư luận rằng Mỹ đã đưa thứ này vào để chống lại Trung Quốc.

Bà nói rằng vào đầu tháng Hai, Ngoại trưởng Pompeo là quan chức đầu tiên gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng ĐCSTQ chắc chắn sẽ tìm cách trốn tránh trách nhiệm đối với dịch bệnh. “Vào thời điểm đó, Chính phủ ĐCSTQ không công khai và minh bạch, ví dụ như đối với các dữ liệu liên quan tới dịch bệnh mà chúng ta cần và cần xác nhận rốt cuộc đã xảy ra chuyện gì, đều không có được hồi đáp cần có.”

Gần đây, tài khoản Twitter của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc không ngừng đăng đăng tải các thông tin sai lệch về tình hình dịch bệnh nhắm vào Mỹ, làm chia rẽ cộng đồng Mỹ và cố tình thổi phồng sự lãnh đạo “vĩ đại, quang vinh, chính xác” của ĐCSTQ.

Cuối tháng Tư, trong một cuộc phỏng vấn với VOA, bà Lea Gabrielle, người đứng đầu GEC, cho biết: “Trước đây khi gặp phải thông tin giả mạo, chúng tôi thường cho rằng không nghiêm trọng đến mức mà Bộ trưởng Ngoại giao hoặc tôi phải lên tiếng, chúng không đáng để phản hồi; tuy nhiên, việc các quan chức ĐCSTQ tổ chức chiến dịch lan truyền tin giả đã làm chúng tôi thật sự sốc và bắt buộc phải phản bác lại. Đây là lý do tại sao các bạn thấy chúng tôi giờ đây chủ động phản hồi hơn.”

Mộc Lan

Xem thêm: