Ngày 6/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus đã đưa ra tuyên bố lên án việc Trung Quốc đánh chìm tàu cá Việt Nam ngày 2/4 ở quần đảo Hoàng Sa.

Tuyên bố của Văn phòng Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Tuyên bố của bà Morgan Ortagus nêu rõ:

“Chúng tôi vô cùng quan ngại trước những báo cáo về việc Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa (PRC) đâm chìm tàu cá Việt Nam trong vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa (Paracel Islands) ở Biển Đông.

Đây là vụ việc mới nhất nằm trong chuỗi một loạt các hành động của Trung Quốc nhằm áp đặt chủ quyền phi pháp cũng như gây bất lợi cho các quốc gia Đông Nam Á láng giềng ở Biển Đông.

Kể từ khi đại dịch bùng phát toàn cầu, Bắc Kinh cũng đã loan báo về “những trạm nghiên cứu” mới trên các căn cứ quân sự ở Đá Chữ Thập (Fiery Cross Reef) và Đá Subi (Subi Reef), và đã hạ cánh máy bay quân sự đặc biệt ở Đá Chữ Thập. Trung Quốc cũng đã tiếp tục triển khai lực lượng dân quân biển xung quanh quần đảo Trường Sa (Spratly Islands). Đường Chín Đoạn của Trung Quốc đã bị Tòa trọng tài đưa ra phán quyết là phi pháp theo Công ước Luật Biển 1982 vào tháng 7 năm 2016, một lập trường mà Chính phủ Hoa Kỳ đồng thuận.

Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc tiếp tục tập trung vào việc hỗ trợ các nỗ lực quốc tế chống lại đại dịch toàn cầu, và dừng việc lợi dụng sự mất tập trung hoặc dễ bị tổn thương của các quốc gia khác để mở rộng những yêu sách phi pháp của mình ở Biển Đông.”

Như đã đưa tin trước đó, ngày 2/4, một tàu cá ở Quảng Ngãi gồm 8 ngư dân Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu Hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm. Ba tàu cá khác gần đó đến ứng cứu thì bị các tàu Hải cảnh Trung Quốc rượt đuổi, xịt vòi rồng làm hư hại nhiều trang thiết bị trên tàu và làm bị thương các ngư dân. Ngoài ra, theo lời kể của ngư dân, Trung Quốc còn tịch thu số cá đánh bắt được, phá huỷ các thiết bị lặn, đánh bắt cá của các ngư dân Việt Nam.

Lời kể ban đầu của các ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc đâm chìm

Ngày 3/4, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã trao công hàm phản đối, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối với nhân viên công vụ và tàu Hải cảnh Trung Quốc nêu trên, không để tái diễn những hành động tương tự, đồng thời bồi thường thỏa đáng các thiệt hại.

Tuy nhiên, về phía Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại nói rằng tàu Việt Nam chủ động đâm vào tàu Trung Quốc và chìm, đồng thời yêu cầu Việt Nam giáo dục lại các tàu cá và ngư dân của mình.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: