Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus đã đăng những câu chuyện về việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đe dọa và đàn áp phóng viên từ các kênh truyền thông phương Tây trên Twitter mỗi ngày kể từ ngày 22/9. Tính đến ngày 1/10, 10 câu chuyện đã được đăng tải.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus. (Ảnh: Samira Bouaou / The Epoch Times).

Ngày 22/9, cô Ortagus đã dẫn lời một nhà báo Úc Matthew Carney nói rằng, Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không thích những báo cáo của anh về Tân Cương và lãnh đạo ĐCSTQ, thậm chí còn đe dọa sẽ giam giữ cô con gái 14 tuổi của anh.

“Hành vi đáng lo ngại của (ĐCSTQ) đối với các phóng viên điều tra có thể được truy nguồn từ vài năm trước. Trong vài ngày tới, tôi sẽ công bố một câu chuyện tương tự như chuyện của Matthew Carney mỗi ngày. ĐCSTQ cần dừng ngay việc đe dọa, khủng bố và sách nhiễu các phóng viên nước ngoài tại Trung Quốc.” Cô Ortagus nói.

Sau đây là bài đăng hàng ngày của cô:

Ngày 23 tháng 9

Tháng 3 năm nay, Bắc Kinh trục xuất gần như tất cả các phóng viên Mỹ của New York Times, Wall Street Journal và nói rằng đây là phản ứng về việc Hoa Kỳ thiết lập hạn chế mức trần đối với nhân viên kênh truyền thông chính phủ của ĐCSTQ. Trên thực tế, ĐCSTQ ngày càng trở nên thù địch với báo chí tự do.

Ngày 24 tháng 9

Tháng 2/2020, Bắc Kinh trục xuất 3 phóng viên của Wall Street Journal vì đã đưa tin sâu rộng về các vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ. Vì sao họ bị trục xuất? ĐCSTQ nói rằng là vì có liên quan đến một bài bình luận, nhưng bài báo đó không phải do họ viết.

Ngày 25 tháng 9

Tháng 6/2019, Bắc Kinh từ chối cấp thị thực cho phóng viên AFP của Pháp. Người phóng viên này đã làm gì? Cô viết “ĐCSTQ cố gắng gây ảnh hưởng đến các chính trị gia, nhà báo, học giả nước ngoài và những người khác.”

Ngày 26 tháng 9

Tháng 8/2018, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ một phóng viên VOA trong vài giờ. Phóng viên này đã cố gắng phỏng vấn một giáo sư người Trung Quốc đã về hưu và bị giam giữ.

Ngày 27 tháng 9

Tháng 5/2018, Bắc Kinh đã từ chối gia hạn thị thực cho một phóng viên của Buzzfeed (Công ty truyền thông tin tức trực tuyến của Hoa Kỳ) vì cô đã đưa tin về các vấn đề nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương và họ (ĐCSTQ) muốn trừng phạt cô.

Ngày 28 tháng 9

“Trung Quốc hiếm khi tôn trọng quyền tự do báo chí”: Các thiết bị điện tử hạn chế phóng viên phỏng vấn, đe dọa các nguồn tin và theo dõi các phóng viên. Tình trạng tồi tệ này đã diễn ra trong nhiều năm.

Ngày 29 tháng 9

Năm 2015, một phóng viên của tờ HuffPost đã cố gắng đưa tin về cuộc biểu tình ở thị trấn Thiên Mục (quận Bắc Thần, Thiên Tân). Anh đã bị quấy nhiễu khi làm việc. Anh bị chính quyền địa phương bao vây, đưa đến đồn cảnh sát, và buộc phải quay lại Bắc Kinh bằng tàu hỏa.

Ngày 30 tháng 9

Năm 2012, phóng viên CNN đang cố gắng phỏng vấn một nhà bất đồng chính kiến ​​ở Trung Quốc thì bị lính canh mặc thường phục ném đá vào đầu, đấm đá vào người. Sau đó, bị một chiếc ô tô bám sát phía sau và 3 người cố gắng giật máy ảnh.

Ngày 01 tháng 10

Bắc Kinh cấm các tổ chức truyền thông xuất bản bất kỳ nội dung nào mà ĐCSTQ không thích. Khi Bloomberg News đưa tin về sự giàu có của gia tộc Tập Cận Bình, họ đã chặn Bloomberg.

Lâm Nghiên / Epochtimes.com

Xem thêm: