Hôm 10/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trừng phạt 4 người vì vi phạm Đạo luật Kiểm soát Xuất khẩu Vũ khí của Hoa Kỳ. Họ bị kết tội buôn bán trái phép vũ khí với Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Trong thông báo đăng trong Đăng ký Liên bang, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh: “[Bộ Ngoại giao] xác định những cá nhân này bị cấm theo luật định dựa trên bản án hình sự của họ do tòa án Hoa Kỳ [tuyên bố]. Những cá nhân và tổ chức này bị cấm tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp vào bất kỳ hoạt động nào liên quan đến ITAR.”

Cô Ye Sang “Ivy” Wang sử dụng vị trí của mình trong Hải quân Mỹ để mua các thiết bị quân sự. Chồng của cô, ông Shaohua “Eric” Wang, đã bán chúng cho những người Trung Quốc. Cặp đôi này vốn là người Trung Quốc và đã nhập quốc tịch Mỹ trước khi vi phạm Quy định Buôn bán Vũ khí Quốc tế (ITAR) của Hoa Kỳ. ITAR thi hành Đạo luật Kiểm soát Xuất khẩu Vũ khí (AECA) và được quản lý bởi Cục Kiểm soát Thương mại Quốc phòng (DDTC) trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trước đó hồi tháng 12/2021, phát biểu trước Tòa án Trung cấp Hoa Kỳ Khu vực phía Nam bang California, Đặc vụ phụ trách vụ việc Joshua Flowers cáo buộc: “Cô Wang đã phản bội lời thề của mình với Hải quân Hoa Kỳ và cuối cùng đe dọa khả năng sẵn sàng hoạt động và sự an toàn của quân đội quốc gia chúng ta bằng cách cố gắng mua và xuất khẩu thiết bị quân sự nhạy cảm cho Trung Quốc.”

Thỏa thuận nhận tội của cô Ivy

Cô Ivy Wang, 37 tuổi bị kết tội tại Tòa án Khu vực phía Nam bang California và bị kết án 30 tháng tù giam cùng với khoản tiền phạt 20.000 đô la. Theo một thỏa thuận nhận tội, người chồng 39 tuổi của cô bị kết án 46 tháng tù giam vào tháng 2/2020. Giấc mơ Mỹ của họ giờ đây sẽ được nhìn từ sau song sắt.

Sau khi đến Hoa Kỳ khi còn trẻ, cặp đôi này đã lấy được quốc tịch Mỹ vào đầu những năm 2010.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, cô Ivy phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ với tư cách là Chuyên gia Hậu cần Hạng nhất và được giao trách nhiệm mua vật tư thiết bị quân sự cho các đơn vị Tác chiến Đặc biệt của Hải quân từ năm 2015 đến năm 2019. Biết rất rõ vai trò của vợ mình, ông Eric đã yêu cầu cô Ivy mua các thiết bị quân sự mà các khách hàng người Trung Quốc của ông muốn nhưng không có quyền mua.

Theo thỏa thuận nhận tội và tuyên bố kết án của chính quyền, ông Eric đã đưa cho cô Ivy một danh sách thiết bị quân sự và yêu cầu cô mua chúng cho ông ấy. Cô Ivy biết các thiết bị quân sự này là những mặt hàng được kiểm soát xuất khẩu và ông Eric sẽ bán chúng cho Trung Quốc một cách bất hợp pháp.

Tuy nhiên, cô Ivy đã đồng ý với yêu cầu của chồng mình. Cô mua cho ông Eric các thiết bị quân sự nhạy cảm và cho phép ông truy cập vào tài khoản email quân sự của mình để ông ấy có thể đặt hàng các thiết bị quân sự từ các nhà thầu quốc phòng.

Chỉ huy của cô Ivy nhận ra hành vi không phù hợp của cặp đôi này vào tháng 3/2018, khi cô Ivy được triển khai ở Iraq. Một ngày nọ, tại một cơ sở của Hải quân Mỹ ở San Diego, một hộp chứa các vật tư thiết bị quân sự với tên của cô Ivy xuất hiện. Cô Ivy thông báo với chỉ huy của mình rằng gói hàng chứa các đồ dùng cắm trại và được dành cho chồng của cô.

Thiết bị này đã bị quân đội Mỹ bí mật vô hiệu hóa và trao cho ông Eric. Sau đó ông Eric nhắn tin cho khách hàng của mình ở Trung Quốc về việc nhận kiện hàng trước khi ông ấy bị bắt.

Kinh doanh mờ ám

Doanh nhân Tuqiang “Tony” Xie, 60 tuổi, đến từ thành phố Irvine ở Nam California, bị kết tội làm môi giới bất hợp pháp cho việc mua bán các mặt hàng quốc phòng.

Tội danh của ông Xie liên quan đến các mặt hàng nhạy cảm nằm trong Danh sách Đạn dược của Hoa Kỳ và Danh sách Nhập khẩu Đạn dược của Hoa Kỳ. Ông tiến hành giao dịch các mặt hàng này thông qua công ty của mình đặt tại California, Bio-Medical Optics LLC. Bộ Tư pháp Mỹ đã chứng minh ông Xie chưa bao giờ có giấy phép cũng như chưa được đăng ký với Cục Kiểm soát Thương mại Quốc phòng của Bộ Ngoại giao Mỹ, theo yêu cầu của luật liên bang.

Ngoài ra, ông Xie còn thuê một nhà sản xuất Trung Quốc để sản xuất các mặt hàng quốc phòng cho khách hàng quân sự của mình ở Hoa Kỳ vào năm 2014 và 2015, bất chấp lệnh cấm vận vũ khí của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc. Ông Xie kiếm được hàng trăm nghìn đô la từ việc nhập khẩu này.

Ông ta bị kết án một năm và một ngày tù tại Tòa án Khu vực phía Bắc bang Illinois.

Cùng với việc vi phạm lệnh cấm vận vũ khí của Hoa Kỳ, ông Xie còn thừa nhận, ông đã nộp hồ sơ thuế doanh nghiệp sai cho công ty Bio-Medical Optics từ năm 2009 đến năm 2012, khiến Sở Thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) thất thu tổng số tiền thuế hơn 100.000 đô la.

Ông Zhang Jian, cá nhân thứ tư, đã mua vũ khí ở Hoa Kỳ và cất giữ chúng ở bang Arizona, trong khi lên kế hoạch chuyển chúng đến Trung Quốc.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cũng liệt kê sáu người khác đã xuất khẩu vũ khí cho Barbados, Úc, Mexico, Dubai, và Clombia, hoặc cung cấp các bộ phận không phù hợp cho Bộ Quốc phòng Mỹ.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)