Theo một báo cáo mới được tiết lộ, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát đi nhiều cảnh báo liên quan đến phòng thí nghiệm sinh học tại Vũ Hán. Tiết lộ này lại tiếp tục làm dấy lên các nghi vấn về nguồn gốc của virus corona mới đang gây đại dịch viêm phổi, và câu hỏi rằng nó thực sự có thể là một sản phẩm nhân tạo của chính phủ Trung Quốc hay không.

Xét nghiệm virus Vũ Hán tại Bệnh viện FV. (Ảnh: Bệnh viện FV)

Theo tờ Washington Post, Đại sứ quán Mỹ vào tháng 1/2018 đã cảnh báo tình trạng thiếu an toàn tại Viện nghiên cứu Virus học Vũ Hán và gửi đi các thông tin về việc các nhà khoa học ở đây đang tiến hành các thí nghiệm mạo hiểm về virus corona có trong loài dơi.

Các bức điện tín mà Washington Post cho biết họ đã đọc được này làm tái khởi các đồn đoán bên trong chính phủ Hoa Kỳ rằng liệu phòng thí nghiệm Vũ Hán có phải là nguồn gốc phát sinh loại virus đang hoành hành khắp thế giới hay không. Mặc dù chưa ai có thể thiết lập được một mối quan hệ rõ ràng, lý thuyết này gần đây đã được rất nhiều người quan tâm.

Anh Quốc mới đây tuyên bố ý kiến rằng virus corona mới bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán đã “không còn bị loại trừ nữa”.

Một thành viên trong ủy ban phản ứng nhanh của chính phủ Anh nói hôm Chủ nhật: “Có một quan điểm đang tin cậy khác ngoài lý thuyết nguồn gốc động vật, dựa trên bản chất của virus. Có lẽ không ngẫu nhiên khi có một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán”.

Chuyên gia đối ngoại Hoa Kỳ Gordon Chang trong một bài bình luận gần đây đăng trên Fox News viết: “rất nhiều người Trung Quốc tin rằng virus này hoặc là được cố tình thả ra hoặc là vô tình thoát ra từ Viện Virus học Vũ Hán, một cơ sở thí nghiệm sinh học an ninh cấp độ 4”.

Ông nói thêm: “Phòng thí nghiệm này được biết đến bởi các nghiên cứu về virus corona, nằm không xa khu chợ mà ban đầu được xác định là nguồn gốc của ổ dịch”.

Trong một loạt các bức điện có đề “Thông tin nhạy cảm nhưng không phải tài liệu mật”, các quan chức Đại sứ quán Mỹ cảnh báo rằng phòng thí nghiệm trên có nhiều điểm yếu trong quản lý, đặt ra rủi ro y tế nghiêm trọng và cảnh báo Washington cần vào cuộc.

Bức điện thứ nhất mà tờ Wapo thu được, gửi cảnh báo đỏ về công trình nghiên cứu của phòng thí nghiệm Vũ Hán lên virus corona có trong loài dơi và đặc biệt là khả năng truyền nhiễm từ người sang người tiềm tàng có nguy cơ tạo ra một đại dịch mới giống Sars như thế nào.

“Trong các tương tác với các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm Vũ Hán, họ để ý rằng phòng thí nghiệm mới này đang thiếu trầm trọng các kỹ thuật viên và các nhà nghiên cứu được đào tạo bài bản để vận hành một cách an toàn phòng thí nghiệm được kiểm soát cao độ này”, bức điện đề ngày 19/1/2018 viết bởi 2 nhân viên của Đại sứ quán Mỹ tại Trung Quốc.

Bức điện đề nghị Mỹ nên hỗ trợ các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm này nhiều hơn bởi vì các nghiên cứu của họ lên virus corona ở loài dơi rất quan trọng và nguy hiểm. Trước đó, phòng thí nghiệm này đã nhận được hỗ trợ từ Phòng thí nghiệm quốc gia Galveston tại Đại học Y Texas.

Các nhân sự Đại sứ quán còn kêu gọi Mỹ chú ý tới bà Thạch Chính Lệ (Shi Zhenli), người đứng đầu dự án nghiên cứu virus corona tại phòng thí nghiệm Vũ Hán. Tháng 11/2017, bà này đăng tải một bài viết nói rằng những con dơi móng ngựa thu từ một trường hợp ở tỉnh Vân Nam gần như chắc chắn là cùng loài dơi là khởi nguồn của virus Sars-corona năm 2003.

“Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nhiều loại virus corona giống Sars có thể tương tác với enzyme ACE2, nơi các virus corona gây Sars xâm nhập vào cơ thể người. Phát hiện này cho thấy các loại virus corona giống Sars từ dơi có thể truyền sang người và gây ra các bệnh giống Sars. Từ góc nhìn sức khỏe cộng đồng, điều này khiến việc tiếp tục giám sát các virus corona giống Sars trong loài dơi và nghiên cứu sự  liên hệ giữa động vật này với người là cực kỳ trọng yếu trong công tác dự đoán và phòng chống các dịch bệnh do virus corona trong tương lai”, bức điện viết.

Tuy nhiên, bất chấp các bằng chứng về tình trạng an toàn thấp cũng như các nghiên cứu nguy hiểm của phòng thí nghiệm Vũ Hán, nhiều người đã thẳng thắn bác bỏ giả thuyết này. Chuẩn Tướng Paul Friedrichs của không quân Hoa Kỳ nói với Fox News vào tuần trước rằng ông tin chắc virus không phải là một vũ khí sinh học hay xuất phát từ một phòng thí nghiệm.

Trọng Đức

Xem thêm: