Sự kiện nữ danh tướng quần vợt Trung Quốc Bành Soái tố cáo cựu Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ xâm hại tình dục tiếp tục được quốc tế quan tâm. Bộ Ngoại giao Mỹ và EU đều đã lên tiếng về vụ việc này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao mỹ Ned Price (Nguồn: Ron Przysucha/ Bộ Ngoại giao Mỹ)

Người phát ngôn Ned Price: ĐCSTQ có hồ sơ bịt miệng người dám nói thẳng 

Ngày 23/11, trong cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Mỹ, có phóng viên nêu câu hỏi, Mỹ cân nhắc đến việc có tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh hay không, sự kiện Bành Soái chiếm bao nhiêu phần trăm. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao mỹ Ned Price trả lời rằng đã từng nêu lo lắng của phía Mỹ đối với vụ việc của cô Bành Soái, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ sự kiện này.

Ông Ned Price nói: “Hiển nhiên, có video (Bành Soái), cũng có tuyên bố từ Hiệp hội Quần vợt Nữ (WTA). Tuy nhiên, chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ sự kiện này, không chỉ riêng về việc này, mà còn vì các nguyên tắc rộng rãi hơn nữa đang được áp dụng.”

Ông Ned Price giải thích, điều này nhằm hỗ trợ bất kỳ cá nhân nào báo cáo bị xâm hại tình dục và đòi hỏi việc truy tìm trách nhiệm, và cả việc họ biết rằng tố cáo sẽ được điều tra, đồng thời tin tưởng rằng không cần phải lo lắng về việc bị trả thù, đe dọa hoặc quấy rối.

“Trong tình hiện nay của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (ĐCSTQ), đặc biệt đáng lo ngại khi nhìn thấy điều này, bởi vì chúng ta biết rằng Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (ĐCSTQ) có lịch sử không khoan nhượng đối với những lời chỉ trích và khiến những người dám nói thẳng phải im lặng.”

Về cách mà phía Mỹ kiểm chứng sự kiện Bành Soái, ông Ned Price nói, thông thường chúng tôi sẽ không bàn luận về những cách làm hoặc các thông tin mà cũng tôi có thể có. 

Ngày 2/11, trên Weibo, nữ tay vợt nổi tiếng Bành Soái đã tố cao ông Trương Cao Lệ xâm hại tình dục, bài đăng của cô đã bị xóa hoàn toàn trên mạng sau 20 phút xuất hiện, sau đó không còn xuất hiện các thông tin về cô. Ngoại giới nghi ngờ cô “biến mất”, điều này làm dấy lên lo ngại về sự an toàn của cô trong giới quần vợt toàn cầu và cộng đồng quốc tế.

Chính phủ các nước như Mỹ, Anh, Pháp, Liên Hiệp Quốc, Hiệp hội Quần vợt nữ Quốc tế (WTA), Hiệp hội Quần vợt Chuyên nghiệp (ATP), cùng các tay vợt nổi tiếng như Novak Djokovic, Serena Williams, Osaka Naomi, liên tiếp lên tiếng, chất vấn “Bành Soái ở đâu?”, yêu cầu ĐCSTQ giải thích và điều tra cáo buộc của cô.

Chủ nhật tuần trước, Chủ tịch Hiệp hội quần vợt nữ Quốc tế, ông Steve Simon, khi hồi đáp về đoạn video Bành Soái do ĐCSTQ công bố và thông tin do Ủy ban Olympic quốc tế công bố, đã nhắc lại lời kêu gọi của ông về việc điều tra cáo buộc tấn công tình dục của Bành Soái.

“Chỉ có video này thì không đủ. Giống như tôi đã nói ngay từ đầu, chúng tôi vẫn lo lắng về sức khỏe và an toàn của Bành Soái, lo lắng rằng cáo buộc xâm hại tình dục đang bị kiểm duyệt và che đậy. Tôi hiểu rất rõ ràng rằng chuyện gì xảy ra, mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc đang ở ngã tư,” ông Steve Simon nói.

Người phát ngôn của WTA cho biết: “Đoạn video này không thay đổi lời kêu gọi của chúng tôi, kêu gọi điều tra toàn diện, công bằng và minh bạch về cáo buộc xâm hại tình dục của cô ấy mà không bị kiểm duyệt. Đây là vấn đề làm dấy lên mối quan tâm ban đầu của chúng tôi.”

Cựu đại sứ Mỹ: Sự kiện Bành Soái sẽ tiếp tục trở thành một loại đèn tụ quang

Cảnh ngộ mà cô Bành Soái gặp phải cũng đã củng cố sự lên án và quan ngại ngày càng tăng của cộng đồng quốc tế đối với các hành vi xâm phạm nhân quyền và khiêu khích của ĐCSTQ. Bắc Kinh đang chuẩn bị tổ chức Thế vận hội Mùa đông vào tháng 2 năm sau. Các tổ chức nhân quyền toàn cầu và các tổ chức khác đã viện dẫn hồ sơ nhân quyền của Trung Quốc để kêu gọi tẩy chay Thế vận hội này.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 23/11, ông Ned Price nói: “Chỉ riêng khi nói đến Thế vận hội, có rất nhiều yếu tố, bao gồm (ĐCSTQ) vi phạm nhân quyền, bao gồm cả những gì chúng tôi đã thấy, cho đến những gì chúng tôi đã thấy ở Tân Cương. Chúng tôi luôn rất rõ ràng về những gì đã xảy ra và những gì đang xảy ra ở Tân Cương. Chúng tôi đã thực hiện nhiều hành động để đối phó với nạn diệt chủng đang diễn ra và các vi phạm nhân quyền khác ở Tân Cương. Do đó, tất cả điều này đều sẽ ảnh hưởng đến quyết định của chúng tôi về Thế vận hội.”

Ông cũng nói rằng Mỹ đã đi sâu vào thảo luận với hầu hết các đồng minh và đối tác về hồ sơ nhân quyền của ĐCSTQ, và nghe thấy mối quan tâm giống nhau của hầu hết các đồng minh và đối tác.

Tuy nhiên, ông Price không tiết lộ thêm thông tin nào về tiến triển tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, hay bất kỳ thông tin mới nào về hành động của các đồng minh.

Hôm 22/11, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên: “Rõ ràng, nhân quyền của Trung Quốc và cách đối xử với nhân quyền của ĐCSTQ được chúng tôi theo dõi chặt chẽ và cũng là vấn đề mà thế giới đang chú ý đến.”

Hôm 23/11, bà Kelley Currie, cựu Đại sứ về các vấn đề phụ nữ tại Bộ Ngoại giao Mỹ, đã ca ngợi WTA trở thành tổ chức nhân quyền “hiệu quả nhất” trên thế giới trong sự kiện Bành Soái. 

Bà Currie nói: “Mùa quần vợt diễn ra trong suốt cả năm, chỉ cần các tay vợt tiếp tục bày tỏ mối quan tâm của họ về cô ấy (Bành Soái), thì đây vẫn là vấn đề của WTA. Và khi họ tiếp tục nêu ra trường hợp của cô ấy, thì nó sẽ tiếp tục là một loại ‘đèn tụ quang’.”

Bà nói rằng: “Đây sẽ là một vấn đề trước Thế vận hội và Giải Quần vợt Úc mở rộng, sau đó là Quần vợt Pháp mở rộng và Giải Vô địch Wimbledon. Mỗi khi giới quần vợt làm điều gì đó và có khán giả, cô ấy (Bành Soái) sẽ ở đó.”

EU kêu gọi tìm kiếm nơi ở và bằng chứng có thể xác minh về an toàn của Bành Soái

Theo SCMP, Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Trung Quốc cung cấp “bằng chứng độc lập và có thể kiểm chứng” về “tình trạng sức khỏe và nơi ở” của ngôi sao quần vợt Bành Soái.

Nabila Massrali, phát ngôn viên của EU về các vấn đề đối ngoại, đã nói với SCMP: “Chúng tôi đã thấy những dấu hiệu được cho là của Bành Soái vào cuối tuần. Tuy nhiên, các báo cáo, cả về cáo buộc bị lạm dụng và việc cô ấy không được nhìn thấy trong hai tuần, vẫn rất đáng lo ngại”.

“Chúng tôi không có quyền bình luận về bản thân các cáo buộc, nhưng chúng tôi yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ và minh bạch.” 

“Chúng tôi yêu cầu Chính phủ Trung Quốc cung cấp bằng chứng độc lập và có thể xác minh được về tình trạng sức khỏe cũng như nơi ở của cô ấy”, bà Massrali nói thêm.

Một thành viên Đức của EU, đồng thời là trưởng một phái đoàn về Trung Quốc, ông Reinhard Buetikofer nói: “Trường hợp của ngôi sao tennis Bành Soái làm nổi bật chuyện lượng lớn người bị cưỡng bức biến mất một cách ngẫu nhiên bất cứ khi nào chính quyền [Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa] muốn”. 

Ông nói thêm: “Liên Hiệp Quốc đã yêu cầu Trung Quốc từ nhiều năm trước rằng việc thực hiện ‘giám sát cư dân tại một địa điểm xác định’ cần phải được chấm dứt’ vì nó vi phạm nhân quyền.”

“Theo ý kiến của tôi, vụ vi phạm nhân quyền đối với Bành Soái là một tranh cãi khác được các nhà chức trách Trung Quốc đưa ra để củng cố việc tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh mà EU đã kêu gọi trước đó.

Trí Đạt (t/h)

Xem thêm: