Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Năm (7/1) đã so sánh cảnh hỗn loạn tại Điện Capitol, Washington DC hôm 6/1 với phong trào biểu tình Hồng Kông. Họ lập luận rằng người Mỹ bây giờ nên hiểu tại sao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và lực lượng ủy nhiệm của họ trong chính quyền Hồng Kông đã đúng và hợp pháp khi sử dụng vũ lực để dẹp phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ.

Embed from Getty Images

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP hôm 7/1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói: “Chúng ta đã đang chú ý những gì đang diễn ra tại Hoa Kỳ. Chúng tôi tin rằng người dân Hoa Kỳ đều hy vọng mọi thứ sẽ sớm trở lại bình thường”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc sau đó đặc biệt so sánh phản ứng của chính giới Trung Quốc với biểu tình Hồng Kông và sự kiện tại Điện Capitol hôm 6/1. Bà Hoa nói:

“Vào tháng 7/2019, người biểu tình cực đoan và bạo lực tại Hồng Kông đã xông vào Hội đồng Lập pháp, cướp phá phòng họp chính, đập phá các cơ sở, tấn công cảnh sát… Nhưng cảnh sát Hồng Kông đã thể hiện sự kiềm chế tối ta, chuyên nghiệp, và không có người biểu tình nào bị chết. Tại Washington đã có 4 người thiệt mạng.

Nếu bạn vẫn nhớ cách một số quan chức, nhà lập pháp và truyền thông Mỹ đã mô tả những gì đã xảy ra tại Hồng Kông, bạn có thể so sánh điều đó với những lời lẽ họ đã sử dụng để mô tả về cảnh tượng tại Điện Capitol [hôm 6/1]. Tôi đã ghi lại một số lời lẽ họ đã sử dụng. Tất cả họ đều lên án đó là “sự kiện bạo lực”, và những người liên quan là “những kẻ bạo loạn”, “những phần tử cực đoan”, và “những kẻ côn đồ”, những người đem đến “nỗi kinh tởm”. Bây giờ so sánh với những gì những người biểu tình bạo lực tại Hồng Kông đã được mô tả, được ví như “một cảnh tượng đẹp” và “những người anh hùng dân chủ”. Họ nói rằng “người Mỹ sát cánh với” những người biểu tình Hồng Kông.

Bà Hoa kết luận: “Lý do cho những việc lựa chọn lời lẽ khác nhau đó là gì. Mọi người cần nghiêm túc suy nghĩ về điều đó và hãy tự vấn lương tâm”.

Như Ngọc (Theo Breitbart News)

Xem thêm: