Trong quá trình bổ nhiệm nhân sự cho chính quyền chuyển tiếp, Tổng thống tân cử Donald Trump đã và đang mời gọi rất nhiều người nổi tiếng trong Đảng Cộng hoà nhưng từng bất đồng và chỉ trích ông. Đây được xem là nỗ lực tích cực của ông trong việc hàn gắn Đảng Cộng hoà sau khi bị chia rẽ sâu sắc do cuộc bầu cử vừa qua.

Donald Trump gặp Thống đốc New Jersey Chris Christie hôm 20/11/2016

Hôm Chủ nhật vừa rồi (20/11), Thống đốc New Jersey Chris Christie, một đối thủ của ông Trum ở vòng bầu cử sơ bộ, nằm trong nhiều nhân vật cấp cao đảng Cộng hoà có mặt tại Câu lạc bộ Golf tư nhân của Donald Trump tại Bedminster, New Jersey để họp bàn về việc tuyển dụng nhân sự cho chính quyền mới của ông Trump.

Người nổi tiếng nhất tới hội đàm cùng ông Trump tại Bedminster hôm qua là cựu đề cử viên Mitt Romney, người từng gọi Trump là “một kẻ giả mạo”, “không đủ tư cách làm tổng thống” và công khai ủng hộ các ứng viên khác trong đảng trong vòng bầu cử sơ bộ.

Ngược lại trong thời gian đó, ông Trump cũng chỉ trích ông Romney vì “thất bại thảm hại” trước Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng 2012.

Tuy nhiên trong hôm Chủ nhật, hai người đã nói chuyện riêng trong khoảng 90 phút. Trước những phóng viên đứng chờ sau khi kết thúc cuộc nói chuyện, ông Romney nói:

Chúng tôi đã có cuộc nói chuyện sâu rộng về nhiều chủ đề trên thế giới, nơi nước Mỹ có lợi ích quan trọng, chúng tôi thảo luận về những điều đó và chia sẻ quan điểm của mình. Tôi đánh giá cao cơ hội được nói chuyện với tổng thống tân cử và mong đợi chính quyền tiếp theo”.

Tuy ông không đề cập đến việc có chấp nhận tham gia chính quyền Trump hay không, nhưng phó tổng thống tân cử Mike Pence sau đó đã tiết lộ ông Romney đang được cân nhắc cho vị trí Ngoại trưởng Hoa Kỳ.

Khi được hỏi về cuộc họp với ông Romney, Sean Spicer, một phát ngôn viên về chuyển giao quyền lực của tổng thống, nói với các phóng viên:

Tổng thống tân cử muốn có những người giỏi nhất và thông minh nhất để đưa đất nước này về phía trước, cả những người ủng hộ và những người từng không ủng hộ ông.

>> Người từng chỉ trích Donald Trump gay gắt, Mitt Romney, được cân nhắc cho chức Ngoại trưởng Mỹ

Như vậy, Donald Trump đang từng bước bỏ hiềm khích cá nhân qua một bên để hàn gắn lại nội bộ Đảng Cộng hoà vốn bị chia rẽ sâu sắc do có sự tham gia của một ứng viên “bất thường” là chính ông.

Jason Miller, một thành viên trong nhóm phụ trách chuyển giao quyền lực của ông Trump nói rằng tổng thống tân cử và các cộng sự đang tập trung nỗ lực vào việc giải quyết “ObamaCare” và xây tường, củng cố biên giới ở phía nam.

Ông Trump sẽ giữ vững những cam kết với cử tri khi tranh cử. Chúng ta sẽ xây tường, sẽ đảm bảo biên giới quốc gia. Ông Trump biết nhiều về xây dựng hơn tôi. Họ sẽ ngồi xuống và tìm ra kế hoạch, có thể có những đoạn là hàng rào nhưng chúng ta sẽ có bức tường. Không chỉ thế, chúng ta sẽ huỷ bỏ và thay thế ObamaCare, chúng ta sẽ bắt đầu sửa Luật Thuế và khiến nền kinh tế hoạt động trở lại”.

Một đối thủ từng không tiếc lời mạt sát ông Trump là Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz. Hai người từng tỏ rõ thù hằn và công kích cá nhân trong vòng bầu cử sơ bộ, thậm chí ông Cruz từng tuyên bố sẽ bỏ qua cam kết ủng hộ đề cử viên của Đảng và không bầu cho Trump, tuy nhiên sau đã rút lại tuyên bố này.

Tuần trước, ông này cũng đã tới gặp tổng thống tân cử tại toà nhà Trump Tower ở Manhattan.

Tôi cho rằng chúng tôi đã có một cuộc nói chuyện rất hiệu quả và rất tốt về việc có thể làm việc với nhau như thế nào để thực sự thực hiện được những cam kết đã hứa với người dân”, ông Cruz nói với Fox News.

Trọng Đức (T/H)