Mới đây, “Unsilenced” (Lời kêu gọi trong im lặng), bộ phim phản ánh vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, đã giành được “Giải bình chọn của khán giả” (Audience Award) ở hạng mục phim truyện tại “Liên hoan phim Austin” lần thứ 28 của Mỹ. Bộ phim sẽ được công chiếu liên tiếp trong một tuần, từ ngày 21 – 27/1 tại 30 thành phố khắp Hoa Kỳ.

“Unsilenced” (Lời kêu gọi trong im lặng), bộ phim đạt giải Liên hoan phim Austin lần thứ 28 với những tình huống gay cấn, xúc động, sẽ được chiếu tại 30 thành phố trên khắp Hoa Kỳ, từ thứ Sáu, ngày 21/1/2022. (Ảnh trong phim).

Bộ phim Unsilenced (Lời kêu gọi trong im lặng) dựa trên các câu chuyện có thật và kể về 2 cặp đôi sinh viên của Đại học Thanh Hoa, trường đại học danh tiếng nhất của Trung Quốc.

Bằng dũng khí và trí tuệ của mình, họ đã giúp một nhà báo nước ngoài vượt qua sự giám sát và kiểm duyệt nghiêm ngặt của Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), để phơi bày cuộc bức hại tàn bạo đối với những người tập Pháp Luân Công với thế giới. Mặc dù 4 sinh viên đã phải trả một cái giá rất đắt cho việc này, nhưng nỗ lực của họ đã đánh thức công lý và lương tri của mọi người.

Pháp Luân Công là một môn tu luyện của Phật gia bao gồm 5 bài tập thiền định nhẹ nhàng, chậm rãi, an hòa, dựa trên các giá trị Chân-Thiện-Nhẫn. Pháp Luân Công còn được gọi là Pháp Luân Đại Pháp, lần đầu tiên được giới thiệu ra công chúng tại Trung Quốc vào năm 1992.

Môn tu luyện này nhanh chóng trở nên phổ biến rộng rãi nhờ những lợi ích đối với sức khỏe tinh thần và thể chất của người tập. Đến năm 1999, theo ước tính chính thức của chính phủ Trung Quốc, Pháp Luân Công đã thu hút khoảng 70-100 triệu người tập luyện.

Lãnh đạo ĐCSTQ khi đó là Giang Trạch Dân đã coi sự phổ biến của Pháp Luân Công là mối đe dọa đối với sự cai trị của đảng. Tháng 7/1999, ông ta đã phát động một chiến dịch tàn bạo nhằm xóa sổ môn tu luyện này. Theo số liệu từ Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, vài triệu học viên Pháp Luân Công đã bị giam giữ tùy tiện, ước tính từ 1,5 đến 2,5 triệu người bị giam trong các trại lao động trong năm 2010.

“Bộ phim này không chỉ mô tả tình trạng vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc và cách người dân Trung Quốc đứng lên [bất chấp đàn áp] để truyền bá thông tin, mà còn nói về cuộc chiến khốc liệt giữa sự thật và dối trá, cuộc chiến không chỉ diễn ra ở Trung Quốc Đại Lục”, đạo diễn nổi tiếng Leon Lee nói trong một cuộc phỏng vấn.

Phim do ngôi sao điện ảnh người Mỹ Sam Trammell, người từng được đề cử giải Tony và cựu Hoa hậu Thế giới Canada, cô Annastasia Lin, đóng vai chính. Vào vai các sinh viên Đại học Thanh Hoa là các diễn viên người Đài Loan, gồm Ngô Nghi Đình, Hà Đào, Trần Ánh Dụ và Thạch Thừa Hạo (Hao Shih).

Liên hoan phim Austin là Liên hoa phim danh giá đủ điều kiện tranh giải Oscar, được biết đến là sự kiện lớn nhất của quốc gia dành cho các nhà biên kịch điện ảnh và truyền hình; khuyến khích và hỗ trợ các nhà biên kịch, quảng bá cho các nhà văn và kịch bản của họ để thu hút sự chú ý của ngành. Tham gia liên hoan phim lần này có 2 anh em Joel và Ethan Coen – đại diện của giới điện ảnh độc lập, và đạo diễn nổi tiếng Ron Howard.

Ban tổ chức Liên hoan phim Austin tiết lộ năm nay họ đã nhận được hơn 6.000 phim và chọn ra hơn 130 tác phẩm lọt vào vòng chung kết của liên hoan. Cuối cùng, 9 hạng mục “Giải thưởng của Ban Giám khảo” và 11 hạng mục “Giải Bình chọn của Khán giả” đã được chọn ra.

Thời gian công chiếu tại thành phố New York: Từ thứ Sáu ngày 21/1 đến thứ Năm ngày 27/1, trong 7 ngày liên tiếp, mỗi ngày 4 – 5 suất liên tục, tổng cộng 31 suất chiếu. Các ngày từ thứ Sáu đến Chủ nhật gồm các khung giờ: 11:30 AM, 2:30 PM, 4:30 PM, 7:00 PM, 9:30 PM; các ngày từ thứ Hai đến thứ Năm gồm: 1:30 PM, 4:00 PM, 6:30 PM, 9:00 PM. Phim bằng tiếng Quan Thoại (quốc ngữ, tiếng phổ thông) với phụ đề tiếng Anh.

“Unsilenced” (Lời kêu gọi trong im lặng), bộ phim đoạt giải Liên hoan phim Austin lần thứ 28 với những tình huống gay cấn, xúc động, sẽ được chiếu tại 30 thành phố trên khắp Hoa Kỳ, từ thứ Sáu, ngày 21/1/2022. (Ảnh trong phim).

Địa điểm công chiếu tại thành phố New York: Rạp chiếu phim Village East Manhattan, địa chỉ: 181-189 2nd Ave., New York, NY, 10003. Có thể đến được bằng tàu điện ngầm số 6, R, W và xe buýt tuyến M101, M103, M2 và M3. Vé có thể mua trực tuyến tại đây.

Giá vé: Buổi sáng: 8USD; buổi chiều và tối: 16USD cho người lớn và 14USD cho người già hoặc trẻ em. Khán giả là người lớn cần xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm chủng đầy đủ và trẻ em từ 5 -11 tuổi cần xuất trình chứng nhận về việc tiêm chủng, ít nhất một mũi.

Để biết thông tin chi tiết và thời gian công chiếu và địa điểm của 30 thành phố trên toàn nước Mỹ, vui lòng truy cập trang web của bộ phim.

Bình Minh (t/h)

Xem thêm: