Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có một thời hạn vốn sẽ làm tăng thêm tính cấp bách cho chiến dịch của họ ở Ukraine trong ba tuần tới.

Trong bản cập nhật thông tin tình báo hàng ngày về cuộc xâm lược của Nga, các quan chức quốc phòng Anh cho biết Moscow muốn đạt được những thành tựu quân sự lớn trước lễ kỷ niệm kết thúc Thế chiến II vào ngày 9/5.

Lễ kỷ niệm vai trò của Liên Xô trong việc đánh bại Đức Quốc xã được tổ chức trên khắp nước Nga hàng năm. Chiến tranh Thế giới thứ hai được gọi là Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại tại Nga.

Vai trò của Liên Xô trong Chiến tranh Thế giới thứ hai là một điểm biện minh của Tổng thống Vladimir Putin, vì một trong những lý Nga đưa ra cho cuộc xâm lược Ukraine là để đánh bại “chủ nghĩa phát xít mới”, một lý do bị Kyiv và cộng đồng quốc tế bác bỏ.

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Moscow “có khả năng muốn thể hiện những thành công đáng kể trước lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 hàng năm của họ.”

“Điều này có thể khiến họ cố gắng tiến hành các hoạt động một cách nhanh chóng và mạnh mẽ trước thời điểm đó.” 

Các lực lượng Nga hiện đang tiến quân ở khu vực phía đông Donbass sau khi không chiếm được Kyiv.

Đánh giá của các quan chức quốc phòng Anh cho biết, đã có nhiều hoạt động không quân của Nga nhằm hỗ trợ cho cuộc tấn công của họ ở miền đông Ukraine nhằm “trấn áp và phá hủy khả năng phòng không của Ukraine.”

Tháng trước, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết tuyên truyền của Nga đang hướng tới việc thúc đẩy chiến tranh kết thúc trước ngày 9/5.

Truyền hình nhà nước Nga đưa tin trong tuần này rằng sẽ có một chiếc máy bay phản lực bay qua tạo thành chữ “Z” – một biểu tượng của cuộc xâm lược của Nga.

Hiến pháp mới của Nga, được thông qua vào tháng 7 năm 2020, cho phép ông Putin nắm quyền đến năm 2036. Ngoài ra, nó cũng bảo vệ “sự thật lịch sử” của các cuộc chiến và cấm mọi hành vi “coi thường” chiến công của những người đã chiến đấu.

Ngân Hà