Bộ Quốc phòng Mỹ hồi đầu tháng Tư đã cấp gần 1 tỷ USD cho hai nhà thầu xây các bức tường biên giới tại bang New Mexico và Arizona, theo The Epoch Times đưa tin.

tuong-bien-gioi-Mexico
Hình ảnh chụp hôm 25/5/2018 biên giới Mỹ – Mexico nơi hàng rào kết thúc tại sườn núi đá trên sa mạc gần khu vực Yuma, bang Arizona. Lãnh thổ Mỹ nằm ở bên phải của hàng rào. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Bộ Quốc phòng Mỹ đã cấp 789 triệu USD cho công ty SLSCO Ltd., nhà thầu xây dựng có trụ sở tại Galveston, Texas để thay thế bức tường ở Santa Teresa, bang New Mexico. Bộ cũng cấp 187 triệu USD cho công ty Barnard Construction Co. Inc., nhà thầu xây dựng có trụ sở tại Bozeman, bang Montana để thay thế các hàng rào chắn ở Yuma, bang Arizona. Cả hai dự án xây tường biên giới này dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 10/2020.

Theo một tuyên bố từ Ngũ Giác Đài, cả hai hợp đồng xây tường nêu trên đều lấy tiền từ ngân sách quân đội. Tuyên bố không nói rõ liệu số tiền đó có phải lấy từ khoản 1,4 tỷ đã được Quốc hội Mỹ phê duyệt, hay 3,1 tỷ được chuyển từ các bộ ngành khác hoặc 3,6 tỷ được phân bổ cho xây tường biên giới thông qua tuyên bố khẩn cấp của ông Trump hay không.

Santa Teresa nơi được cấp 789 triệu USD xây tường biên giới nằm trong khu vực biên giới El Paso. Nơi đây chứng kiến gia tăng đáng kể nhất tình trạng vượt biên trái phép. Theo Biên phòng Mỹ, từ tháng 10/2018 tới tháng 3/2019, số lượng bắt giữ người nhập cư trái phép tại El Paso đã tăng 1.670% đối với những người di cư theo gia đình, 333% với trẻ vị thành niên không có người đi kèm và 60% với người lớn độc thân, so với cùng kỳ năm 2018.

Lực lượng chấp pháp làm việc tại khu vực El Paso đã bắt giữ 35.898 trẻ vị thành niên di cư không có người đi kèm, 53.565 người di cư di chuyển theo gia đình và 9.933 người lớn độc thân trong vòng 6 tháng tính đến trước ngày 31/3/2019.

Khu vực biên giới Yuma, nơi được cấp 187 triệu USD xây bức tường, từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019 cũng đã gia tăng 273% vượt biên trái phép theo gia đình so với cùng kỳ năm trước.

Sĩ quan Biên phòng tại khu vực Yuma đã bắt giữ 3.679 trẻ em di cư không có người đi kèm, 24.194 người di cư theo thành viên gia đình, và 3.520 người lớn độc thân trong vòng 6 tháng tính đến cuối tháng Ba.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống 2016, ông Trump đã hứa xây tường biên giới Mexico. Bất chấp sự phản đối quyết liệt của đảng Dân chủ trong Quốc hội, tổng thống của đảng Cộng hòa đã đảm bảo được hơn 8 tỷ USD từ nhiều nguồn khác nhau cho xây tường biên giới trong năm nay.

Hầu hết việc xây dựng tường đang được thực hiện tại các khu vực biên giới mà các bức tường cũ kỹ đã không còn đáp ứng được nhu cầu chấp pháp của Biên phòng.

Trao đổi với phóng viên tại Tòa Bạch Ốc sau khi Bộ Quốc phòng thông báo cấp tiền xây 2 bức tường nêu trên, Tổng thống Trump nói: “Chúng ta đã đang có nhiều bức tường. Nhiều bức tường. Và đó là bức tường mới.”

“Quý vị thấy đấy, khi chúng ta phá bỏ một bức tường cũ và thay thế nó, thì đó được gọi là ‘bức tường mới’. Và đó là điều chúng tôi đã đang làm. Nhiều bức tường đang mọc lên. Và mọi nơi mà chúng tôi xây bức tường, [vượt biên trái phép] ngày càng ít dần đi,” ông Trump nói.

Chính quyền Trump cũng đang trong giai đoạn cải tổ các lãnh đạo cấp cao của các cơ quan nhập cư. Thay đổi lãnh đạo là một phần trong kế hoạch của ông Trump nhằm tiếp cận cứng rắn hơn với vấn đề nhập cư trái phép.

Xuân Thành