Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Bảy (1/2) thông báo rằng Bộ đang chuẩn bị nơi tạm trú cho 1.000 người cần cách ly khi họ quay về Mỹ từ Trung Quốc. Động thái này nằm trong nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm ngăn chặn virus corona lây lan.

Embed from Getty Images

Phát ngôn viên trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Rath Hoffman trong tuyên bố hôm 1/2 cho hay: “Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã chuẩn thuận yêu cầu của Bộ Y tế và Dịch vụ Dân sinh (HHS) về hỗ trợ nơi tạm trú cho 1000 người cần được cách ly khi về Mỹ từ nước ngoài vì virus corona mới. Theo yêu cầu này, Bộ Quốc phòng sẽ chỉ cung cấp hỗ trợ về nơi ở.

Động thái nêu trên của Bộ Quốc phòng đến khi giới chức y tế Mỹ vào sáng thứ Bảy 1/2 (giờ địa phương) đã xác nhận trường hợp thứ 8 tại Mỹ nhiễm virus corona mới. Sở Y tế  Massachusetts thông tin với báo giới người bị nhiễm virus corona là một người đàn ông ở Boston, khoảng hơn 20 tuổi và gần đây đã tới tâm dịch tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Bệnh nhân này là sinh viên Đại học Massachusetts, đã được cách ly tại nhà riêng từ 29/1 sau khi anh ta bắt đầu có các biểu hiện của triệu chứng bệnh lý liên quan đến hô hấp.

Ông Hoffman nói rằng các cơ sở được Bộ Quốc phòng lựa chọn làm nơi tạm trú cách ly cho 1000 người gồm: Học viện Đào tạo khu vực Trung đoàn 168 ở Fort Carson, Colorado; Căn cứ Không quân Travis ở California; Căn cứ Không quân Lackland ở Texas và Căn cứ Không quân Thủy quân Lục chiến Miramar tại California.

Ông Hoffman nói rằng nhân viên Bộ Quốc phòng sẽ không tiếp xúc trực tiếp với bất kỳ người bị cách ly nào và những người cần cách ly này sẽ không được tiếp cận bất kỳ khu vực nào khác ngoài nơi được chỉ định cho họ tạm trú.

Trách nhiệm chính của Bộ là sự an toàn của lực lượng vũ trang của chúng tôi, gia đình của chúng tôi và cộng đồng căn cứ của chúng tôi,” ông Hoffman nói. “Bộ Quốc phòng đã đánh giá sự hỗ trợ này sẽ không ảnh hưởng tiêu cực tới sự sẵn sàng [chiến đấu] hoặc các hoạt động quan trọng khác tại thời điểm này.

Trước đó, vào thứ Sáu (31/1), Bộ trưởng Y tế Alex Azar đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng động tại Mỹ do bùng phát virus corona. Mỹ cũng cấm nhập cảnh vào Mỹ đối với người nước ngoài đã từng ở Trung Quốc đại lục trong 14 ngày gần đây.

>>Mỹ tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng

Lệnh cấm tạm thời này sẽ không áp dụng cho những gia đình trực tiếp của công dân hoặc thường trú nhân Mỹ và sẽ có hiệu lực từ 5 giờ chiều Chủ Nhật 2/2 (giờ miền Đông nước Mỹ).

Cho tới 7h sáng 2/2, đã có hơn 20 nước và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới báo cáo có các trường hợp nhiễm virus corona mới. Chưa có ca tử vong nào ở nước ngoài do mắc loại virus chết người này. Bên trong Trung Quốc, các số liệu của nhà nước báo cáo đã có hơn 14.300 người nhiễm bệnh và hơn 300 ca tử vong. Số lượng người nhiễm mới và tử vong tăng nhanh từng ngày, nhưng các chuyên gia quốc tế cho rằng con số thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều.

>>CẬP NHẬT diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán (sáng 2/2)

Trong tuyên bố phát đi hôm thứ Sáu (31/1), Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng họ đang phối hợp với các bộ ngành khác trong nỗ lực đối phó với bùng phát virus corona.

Thư ký báo chí Bộ Quốc phòng Alyssa Farah nói rằng Căn cứ Không quân tháng Ba tại California và Bộ Quốc phòng sẵn sàng cung cấp hỗ trợ tạm trú cho gần 200 người Mỹ sơ tán từ Vũ Hán, trong đó có các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ, gia đình của họ và các công dân Mỹ.

Bà Alyssa Farah nói rằng nếu giới chức y tế xác nhận các cá nhân nhiễm virus corona, Bộ Y tế “có các quy trình tại chỗ để chuyển người bệnh tới một bệnh viện dân sự địa phương”.

Xuân Thành