Bộ Quốc phòng Mỹ hôm Chủ Nhật (3/2) đã thông báo rằng họ đang điều động bổ sung 3.750 binh lính tới biên giới miền nam giáp với Mexico trong thời gian 3 tháng.

Embed from Getty Images

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan

Ngũ Giác Đài cho biết việc bổ sung quân mới nhất này sẽ nâng số lượng quân nhân chuyên nghiệp hỗ trợ lực lượng Hải quan và Biên phòng tại biên giới miền nam lên mức 4.350 binh lính.

Bộ Quốc phòng chính thức đưa ra con số binh lính Mỹ được điều động bổ sung tới biên giới miền nam sau khi một nghị sĩ Dân chủ thông tin về khoảng 3.500 binh lính sẽ được triển khai tới biên giới.

Theo tuyên bố của Ngũ Giác Đài, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan đã chuẩn thuận việc triển khai bổ sung quân tới biên giới miền nam từ ngày 11/1. Tuy nhiên, hoạt động này đã không được Bộ Quốc phòng công khai cho tới thứ Năm (31/1) khi Dân biểu Dân chủ Adam Smith – Chủ tịch Ủy ban Quân dịch Hạ viện nói rằng 3.500 quân bổ sung đã được điều động tới biên giới Mexico.

Ông Smith đã chỉ trích các quan chức Bộ Quốc phòng vì không tiết lộ thông tin này trong buổi điều trần trước Ủy ban Quân dịch Hạ viện vào thứ Ba (29/1).

Bộ Quốc phòng lần đầu chuẩn thuận triển khai binh lính chuyên nghiệp tới biên giới Mexico là vào tháng Mười năm ngoái, trước khi diễn ra cuộc bầu cử quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ.

Những người phê bình đã gọi động thái chuyển quân tới biên giới miền nam của chính quyền Trump là hành động ‘tô vẽ chính trị’ và chế giễu việc ông Trump so sánh đoàn người di cư bộ hành Trung Mỹ gồm cả phụ nữ và trẻ em với “quân xâm lược”.

Trong thông báo hôm Chủ Nhật (3/2), Bộ Quốc phòng nói rằng quân đội Mỹ sẽ triển khai carema giám sát di động tại các bang Arizona, California, New Mexico và Texas. Nhiệm vụ này dự kiến sẽ được thực hiện cho tới ngày 30/9. Một số binh lính bổ sung sẽ lắp đặt hơn 250km dây thép gai tại biên giới Mexico.

Theo Reuters, Tổng thống Donald Trump khả năng sẽ nói về nhập cư và đề xuất tường biên giới Mexico trong Thông điệp Liên bang thường niên mà ông sẽ tuyên bố vào thứ Ba 5/2 (giờ Mỹ).

Hiện tại, chính phủ Mỹ đã mở cửa trở lại từ 25/1 sau 35 ngày đóng cửa do hai đảng Cộng hòa và Dân chủ gặp bế tắc trong việc thông qua dự luật ngân sách trong đó có khoản tiền chi cho xây tường biên giới Mexico.

Ông Trump đồng ý mở cửa lại chính phủ trong 21 ngày, nhưng nếu Quốc hội vẫn không thể thông qua được luật ngân sách có tiền xây tường biên giới vào trước ngày 15/2, khả năng chính phủ Mỹ sẽ lại tiếp tục đóng cửa hoặc ông Trump sẽ dùng quyền hiến định của tổng thống tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để xây tường biên giới mà không cần quốc hội phê duyệt.

Xuân Thành