Các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng Iran vào rạng sáng thứ Tư 8/1 (giờ địa phương) đã bắn “hơn chục tên lửa đạn đạo” vào Iraq, nhắm mục tiêu vào các lực lượng liên minh và quân đội Mỹ.

Embed from Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới thăm binh sĩ tại căn cứ không quân al Asad ở Iraq vào tháng 12/2018.

Ngũ Giác Đài cho biết các tên lửa của Iran nhắm bắn vào các căn cứ quân sự tại al Asad và Irbil. Hiện chưa có thông tin về thương vong hay tài sản thiệt hại.

Sau vụ tấn công, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Stephanie Grisham cho hay: “Chúng tôi biết các báo cáo về các vụ tấn công vào các cơ sở của Mỹ tại Iraq. Tổng thống đã được báo cáo nhanh và đang giám sát tình huống này chặt chẽ và tham vấn với đội ngũ an ninh quốc gia của ông”. Hiện chưa rõ Mỹ có thể phản ứng ra sao sau sự vụ này.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói thêm rằng: “Trong những ngày gần đây để đáp trả các mối đe dọa và hành động của Iran, Bộ Quốc phòng đã đang thực hiện tất cả các biện pháp phù hợp để bảo vệ nhân sự và đối tác của chúng ta. Những căn cứ này đã đang được đặt ở mức cảnh giác cao vì những chỉ dấu cho thấy chế độ Iran đã lên kế hoạch tấn công vào lực lượng và lợi ích của chúng ta trong khu vực. Khi chúng tôi đánh giá tình huống này và phản ứng của chúng tôi, chúng tôi sẽ thực hiện tất cả những biện pháp cần thiết để bảo vệ nhân sự Mỹ, các đối tác và đồng minh trong khu vực”.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Iran tuyên bố rằng Tehran đã phóng “hàng chục” tên lửa đất-đối-đất vào căn cứ không quân al Asad tại Iraq. Truyền hình nhà nước Iran mô tả đó là hành động trả đũa của Tehran cho cái chết của Tư lệnh Lực lượng Quds Qassem Soleimani.

>>Iran tuyên bố sẽ trả thù sau khi Tướng Soleimani bị Mỹ tiêu diệt

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran sau đó đã cảnh báo rằng Mỹ và các đồng minh của nước này trong khu vực không được đáp trả vụ tấn công tên lửa nêu trên vào Iraq.

Vệ binh phát đi cảnh báo qua một tuyên bố đăng tải trên hãng thông tấn nhà nước Iran IRNA: “Chúng tôi cảnh báo tất cả đồng minh của Mỹ đang giao căn cứ của họ cho quân đội khủng bố, rằng bất kỳ lãnh thổ nào là điểm khởi đầu của các hành động gây hấn chống lại Iran sẽ bị nhắm mục tiêu”. Vệ binh Iran trong cảnh báo này cũng trực tiếp đe dọa Israel – đồng minh thân cận nhất của Mỹ tại Trung Đông.

Đánh giá tình báo của Mỹ mới nhất chỉ ra rằng Iran đã có hơn 2.000 quả tên lửa đạn đạo, các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nói với Fox News.

Hiện tại ở Vịnh Oman, quân đội Mỹ đã điều động nhóm tàu tấn công USS Harry Truman, cùng với các khu trục hạm mang tên lửa dẫn đường và một tàu tuần dương và ít nhất một tàu ngầm. Ngoài ra, Hải quân Mỹ cũng đồn trú trong khu vực này nhiều tàu chiến mang hàng trăm quả tên lửa hành trình Tomahawk sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Hai quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nói với Fox News rằng các tàu chiến Hải quân đã sẵn sàng khai hỏa nếu được lệnh.

Xuân Thành