Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Năm (27/8) đã phát đi tuyên bố nói rằng việc Trung Quốc phóng thử tên lửa đạn đạo ra Biển Đông là vi phạm các hiệp ước quốc tế, đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.

Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quố chiếm đóng. (Ảnh: CSIS/AMTI)

Nam Hoa Tảo báo và Reuters đưa tin Quân đội Trung Quốc vào sáng thứ Tư 26/8 (giờ địa phương) đã phóng ít nhất hai tên lửa, trong đó có một tên lửa chống hạm, ra vùng biển giữa Đảo Hải Nam và Quần đảo Hoàng Sa.

>>Quân đội Trung Quốc phóng tên lửa chống hạm ra vùng biển Hoàng Sa

Chuyện này xảy ra khoảng một tuần sau khi Mỹ loan báo bán 90 chiến đấu cơ F-16 cho Đài Loan, quốc đảo dân chủ mà Trung Quốc luôn coi là một tỉnh ngoài khơi xa của họ.

Tờ The Sun nhận định động thái phóng tên lửa của Trung Quốc là nằm trong nỗ lực mới nhất của chế độ này nhằm phô trương sức mạnh tại Biển Đông. Chính phủ Mỹ từ lâu đã bác bỏ những mục tiêu này của Trung Quốc.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay: “Cuộc diễn tập quân sự này là mới nhất trong một loạt các hành động của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) nhằm khẳng định các yêu sách hàng hải phi pháp và gây bất lợi cho các nước láng giềng trên Biển Đông… Những hành động của PRC, gồm cả việc thử tên lửa, làm gia tăng bất ổn tình hình Biển Đông”.

Phía Mỹ cũng nói hành động của Trung Quốc vi phạm Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông 2002 (DOC).

Trong ngày 26/8 (giờ Mỹ), Washington cũng đã áp đặt chế tài lên 24 công ty và hàng chục cá nhân Trung Quốc liên quan tới việc hỗ trợ quân đội Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa Biển Đông.

Sáng thứ Năm 27/8 (giờ Trung Quốc), Bắc Kinh đã chỉ trích mạnh mẽ việc Washington chế tài các công ty và cá nhân Trung Quốc liên quan tới Biển Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói: “Hành động của Mỹ vi phạm thô bạo công việc nội bộ của Trung Quốc… nó hoàn toàn là logic chuyên chế và chính trị cường quyền”.

Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp cứng rắn để giữ vững các quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty và cá nhân Trung Quốc”, ông Triệu nói.

       Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ về việc Trung Quốc phóng tên lửa đạn đạo gần đây

(Xem bản tiếng Anh tại đây)

Bộ Quốc phòng quan ngại về việc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC) gần đây đã quyết định thực hiện các cuộc tập trận quân sự, bao gồm phóng các tên lửa đạn đạo, quanh Quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông từ ngày 23 đến 29/8.

Thực hiện các cuộc tập trận quân sự trên lãnh hải tranh chấp ở Biển Đông là phản tác dụng đối với việc giảm căng thẳng và duy trì ổn định. Những hành động của PRC, bao gồm thử tên lửa, làm gia tăng bất ổn tình hình Biển Đông. Những hành động như vậy cũng vi phạm các cam kết của PRC trong Tuyên bố Ứng xử giữa các bên trên Biển Đông 2002 nhằm tránh các hoạt động mà sẽ làm phức tạp hoặc leo thang tranh chấp và ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định, và khiến người ta nghi ngờ động cơ của họ trong các cuộc đàm phán đang diễn ra về Quy tắc Ứng xử giữa Trung Quốc và ASEAN.

Cuộc diễn tập quân sự này là mới nhất trong một loạt các hành động của PRC nhằm khẳng định các yêu sách hàng hải phi pháp và gây bất lợi cho các nước láng giềng trên Biển Đông. Những hành động của PRC đi ngược lại cam kết của họ về việc không quân sự hóa Biển Đông và trái với tầm nhìn của Mỹ về một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, trong đó tất cả các quốc gia lớn nhỏ đều được đảm bảo chủ quyền của mình, không bị cưỡng ép, và có thể theo đuổi tăng trưởng kinh tế phù hợp với các quy định và chuẩn mực quốc tế được chấp nhận.

Bộ Quốc phòng hồi tháng Bảy đã cảnh báo PRC rằng chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát tình hình với hy vọng rằng PRC sẽ giảm hoạt động quân sự hóa và hành vi cưỡng ép các nước láng giềng tại Biển Đông. PRC đã lựa chọn leo thang các hoạt động quân sự bằng việc phóng tên lửa đạn đạo. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên hãy kiềm chế và không tiến hành các hoạt động quân sự mà có thể đe dọa tới tự do hàng hải và làm trầm trọng thêm tranh chấp trên Biển Đông. 

Như Ngọc

Xem thêm: