Hãng tin Breitbart, dẫn thông tin từ một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết bộ này đang chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp Tổng thống Donald Trump ra lệnh quân đội xây tường biên giới miền nam.

Embed from Getty Images

Trong những ngày gần đây, ông Trump đã liên tục ám chỉ rằng ông có thể yêu cầu quân đội xây tường biên giới, giữa bối cảnh gặp bế tắc trong các cuộc đàm phán với Đảng Dân chủ về mở cửa chính phủ và ngân sách cho tường biên giới Mỹ – Mexico.

Trao đổi với phóng viện tại Tòa Bạch Ốc hôm Chủ Nhật (6/1), ông Trump nói: “Tôi có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia phụ thuộc vào điều gì sẽ xảy ra trong vài ngày tới.”

Quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ giấu tên nêu trên hôm thứ Hai (7/1) cho biết mặc dù chưa có lệnh nào của tổng thống, nhưng Ngũ Giác Đài đã đã lên kế hoạch trong trường hợp một mệnh lệnh như vậy được đưa ra.

Quan chức này tiết lộ thêm rằng ý tưởng về tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để quân đội xây tường biên giới đã được xem xét từ mùa thu năm ngoái.

Vị quan chức Bộ Quốc phòng thông tin rằng tiền xây tường biên giới có thể lấy từ các khoản ngân sách chưa dùng đến cho các dự án xây dựng quân đội trong năm 2019. Khoản ngân sách chưa dùng đến có nghĩa rằng đó là khoản tiền đã được phê duyệt cho một mục đích nhất định, nhưng vì lý do nào đó khoản ngân quỹ này chưa được sử dụng.

Nếu quân đội được lệnh xây tường, Tập đoàn Xây dựng Quân đội có thể sẽ chịu trách nhiệm giám sát dự án này. Cơ quan này không trực tiếp xây tường biên giới, nhưng họ sẽ thuê các nhà thầu phụ và chịu trách nhiệm kiểm tra công trình để đảm bảo nó đáp ứng các yêu cầu và tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng.

Mặc dù phần lớn phe Dân chủ tuyên bố rằng Tổng thống Trump không có quyền ra lệnh cho quân đội xây tường biên giới, nhưng Chủ tịch Ủy ban Quân dịch Hạ viện, Dân biểu Dân chủ Adam Smith hôm 6/1 đã thừa nhận rằng tổng thống Mỹ thực sự có thẩm quyền làm việc đó.

Phát biểu trên chương trình “This Week” của kênh ABC hôm 6/1, ông Adam Smith cho hay: “Trong luật Mỹ có điều khoản nói rằng tổng thống có thể tuyên bố [tình trạng] khẩn cấp. Điều đó đã được thực hiện nhiều lần. Nhưng chủ yếu nó được thực hiện để xây dựng các cơ sở tại Afghanistan và Iraq.”

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ hồi tháng 12/2018 đã nói với phóng viên rằng: “Quốc hội đã cung cấp các lựa chọn theo Điều 10 – Bộ luật Mỹ, có thể cho phép Bộ Quốc phòng chi tiền cho các dự án hàng rào biên giới nhằm hỗ trợ hoạt động chống buôn lậu ma túy và các tình huống khẩn cấp quốc gia.”

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan dường như cũng không phản đối bất kỳ một lệnh nào yêu cầu quân đội xây dựng bức tường biên giới.

Sau một cuộc họp nội các về bức tường biên giới với ông Trump vào tuần trước, ông Shanahan đã lên tiếng hoan nghênh Tập đoàn Xây dựng Quân đội vì gần đây đã thực hiện tu sửa nhanh chóng hàng rào và “xây dựng thêm hàng dặm tường biên giới.”

“Tập đoàn Xây dựng Quân đội được yêu cầu thực hiện việc này một cách tối ưu chi phí, nhanh chóng và với mức độ khẩn cấp tại nơi chúng ta có thể xây thêm các bức tường dựng đứng nhanh chóng và sau đó giải quyết mối đe dọa này. Mối đe dọa này là có thật. Những nguy cơ là có thật. Chúng ta cần phải kiểm soát biên giới của chúng ta”, ông Shanahan nói.

Dân biểu Adam Smith và một số nghị sĩ Dân chủ cho biết họ phản đối ý tưởng dùng tiền quân đội để xây bức tường và cảnh báo rằng Tổng thống Trump sẽ gặp phải các thách thức pháp lý nếu cố tình làm vậy. “Việc sử dụng tiền của Bộ Quốc phòng là điều khủng khiếp”, ông Smith nói.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo rằng tuần này họ dự định sẽ gia hạn cho quân đội tiếp tục hỗ trợ kiểm soát biên giới miền nam.

Theo lệnh của Tổng thống Trump, cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đã điều động 5.000 quân nhân tới hỗ trợ các nhân viên tuần tra biên giới Mỹ – Mexico và thời hạn phục vụ này sẽ hết vào ngày 31/1.

Xuân Thành