Bộ Quốc phòng Mỹ trong bản báo cáo thường niên gửi Quốc hội được công bố hôm thứ Ba (1/9) cho biết Trung Quốc có kế hoạch tăng gấp đôi dự trữ đầu đạn hạt nhân trong 10 năm tới, trong đó có cả đầu đạn được thiết kế để lắp vào tên lửa đạn đạo có tầm bắn tới Mỹ.

Embed from Getty Images

Trong báo cáo thường niên “Sức mạnh Quân sự Trung Quốc” mà Bộ Quốc phòng Mỹ gửi Quốc hội có nói rằng công cuộc hiện đại hóa và mở rộng lực lượng hạt nhân của Trung Quốc là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Bắc Kinh nhằm hướng tới lập trường quyết đoán hơn trên vũ đài quốc tế và để bắt kịp hoặc vượt qua Mỹ vào năm 2049. Trung Quốc tham vọng khi đó sẽ là siêu cường thống trị khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo báo cáo, hiện tại Trung Quốc đang có khoảng 200 đầu đạn hạt nhân và nước này dự kiến sẽ tăng thêm khoảng 200 đầu đạn như thế trong vòng 10 năm tới. Báo cáo cũng cho biết hiện Trung Quốc đang có 100 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) với nhiều tầm bắn khác nhau.

Đây là lần đầu tiên báo cáo hàng năm của Bộ Quốc phòng gửi Quốc hội Mỹ có đề cập tới số lượng đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc.

Ngũ Giác Đài nói rằng việc dự đoán số lượng đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc là dựa trên các yếu tố trong đó bao gồm việc chế độ Bắc Kinh có đủ nguyên liệu để tăng gấp đôi kho dự trữ vũ khí hạt nhân mà không cần phải sản xuất vật liệu phân hạch mới.

Tuy nhiên, dù tăng được gấp đôi số lượng đầu đạn hạt nhân, thì tổng số vũ khí này của Trung Quốc vẫn nhỏ hơn rất nhiều so với đầu đạn hạt nhân của Mỹ. Washington được cho là đang có khoảng 3.800 đầu đạn hạt nhân sẵn sàng sử dụng và một lượng khác nhỏ hơn đang ở dạng dự phòng.

Báo cáo nêu trên của Bộ Quốc phòng Mỹ đến vào thời điểm Washington đang đàm phán với Moscow về việc gia hạn hiệp định hạt nhân New START sắp hết hạn. Phía Mỹ đang yêu cầu hiệp định mới phải có thêm sự tham gia của Trung Quốc bất chấp việc Bắc Kinh đã nhiều lần khước từ đề xuất này.

Báo cáo cũng được công bố vào thời điểm Quốc hội Mỹ đang thảo luận về dự luật ủy quyền quốc phòng 700 tỷ USD.

Phóng viên Heidi Zhou-Castro của tờ Al Jazeera thường trú tại Washington DC cho biết con số 700 tỷ USD nêu trên là cao gấp ba lần so với ngân sách quốc phòng hàng năm của Trung Quốc.

Bà Heidi Zhou-Castro nói rằng các đồng minh trong Đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump muốn một phần trong khoản chi tiêu ngân sách quốc phòng đó được dùng vào việc thử vũ khí hạt nhân tiềm năng, nhưng Đảng Dân chủ phản đối.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Tư (2/9) đã lên tiếng bác bỏ báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Bắc Kinh dự định tăng gấp đôi số lượng đầu đạn hạt nhân.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh rằng báo cáo của phía Mỹ chứa đầy thành kiến.

Trong báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ còn cho biết Trung Quốc đã tăng ngân sách quốc phòng, vượt Mỹ về số lượng tên lửa phóng từ mặt đất và vượt cả Mỹ về số lượng tàu quân sự.

Theo báo cáo, lực lượng Hải quân Trung Quốc có hơn 350 tàu chiến và tàu ngầm, trong khi Hải quân Mỹ có tổng cộng 293 tàu.

Đức Thiện

Xem thêm: