Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, bà Hanna Maliar đã nhắc nhở trên Facebook hôm 25/3 rằng “tốt nhất”“không thảo luận trước công chúng về các cuộc phản công” khi mà “chúng chưa được bắt đầu.” Ấy là bà đề cập tới lần phản công vào tháng 9 năm ngoái.

Hanna Maliar (ngồi giữa), Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine (Ảnh từ Facebook)

Bà Hanna Maliar nói “sự im lặng” là cần thiết cho “quân đội dành thời gian cho công việc chuẩn bị.”

Cho nên, dân chúng Ukraine, đặc biệt là giới truyền thông, không nên tìm cách thảo luận, dò tìm thông tin khi không cần thiết.

Bà Thứ trưởng Maliar nhắc nhở rằng chỉ có 3 người được quyền thông báo kế hoạch chiến tranh ra ngoài: (1) Tổng thống Volodymyr Zelensky, (2) Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov, và (3) Tổng tư lệnh Valerii Zaluzhny.

Tất cả những người khác chỉ được phép trích dẫn.

Sự lên tiếng nhắc nhở này của Bộ Quốc phòng diễn ra ngay sau khi một cố vấn của ông tổng tư lệnh tiết lộ thông tin rằng Kyiv sẽ có cuộc phản công “chấn động thế giới,” rồi sau đó một trợ lý cấp cao của tổng thống tỏ ra thất vọng khi một kế hoạch bí mật đến như vậy đã bị tiết lộ. Tiếp theo đó, ông Zelensky thông báo rằng kế hoạch phản công phải trì hoãn với lý do thiếu đạn dược.

Bà thứ trưởng Maliar cuối cùng nhắc nhở thêm rằng “thông tin cũng là một vũ khí của chúng ta.”

Video: Thủ lĩnh Tập đoàn Wagner Yevgeny Prigozhin cho biết quân Ukraine đã tập trung hơn 80.000 nhân lực ở lân cận thị trấn Bakhmut, sẵn sàng cho một hoạt động quân sự.

Nhật Tân