Ngày 15/3, Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, một vị tướng khác của Nga đã thiệt mạng. Trung tướng lục quân Yakov Rezantsev đã chết trận ở gần thành phố Kherson, miền Nam Ukraine. Ông Rezantsev là tư lệnh Tập đoàn quân liên hợp 49 của Nga, cấp bậc trung tướng.

Embed from Getty Images

Một chiếc xe tăng Nga bị phá hủy bên lề đường ở ngoại ô Kharkiv vào ngày 26/2/2022. (Nguồn: Getty Images).

“Ông Yakov Rezantsev là trung tướng Nga thứ hai thiệt mạng trong cuộc chiến tranh đối với Ukraine”, Bộ Quốc phòng Ukraine đăng trên Twitter hôm thứ Sáu.

Theo Đài BBC, một quan chức phương Tây cho biết, ông Rezantsev là tướng Nga thứ bảy bị tử trận ở Ukraine và là tướng thứ hai có cấp bậc trung tướng. Cấp bậc này là sĩ quan cấp cao nhất được báo cáo tử trận trong cuộc chiến tranh tại Ukraine.

Truyền thông Ukraine hôm thứ Sáu (ngày 25/3) đưa tin, ông Rezantsev đã thiệt mạng tại căn cứ không quân Chornobaivka gần Kherson, nơi Nga sử dụng làm trạm chỉ huy và đã liên tục bị các lực lượng Ukraine tấn công.

Một trung tướng khác, ông Andrei Mordvichev, được cho là đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của Ukraine vào cùng một căn cứ.

Kherson là thành phố Ukraine đầu tiên bị quân Nga chiếm đóng. Trong khi Nga chỉ xác nhận một tướng tử trận, thì Kyiv và các quan chức phương Tây cho rằng có tới 7 tướng đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh kể từ khi chiến tranh bắt đầu đến nay.

Việc các sĩ quan cấp cao của Nga tiếp cận chiến trường như vậy là điều bất thường, các quan chức phương Tây cho rằng họ buộc phải ra tiền tuyến để ứng phó với tình trạng sĩ khí quân Nga đang xuống thấp.

Sự kháng cự mạnh mẽ bất ngờ của người Ukraine trong cuộc chiến này, trang thiết bị yếu kém của Nga và số người tử vong cao trong quân đội Nga được cho là nguyên nhân khiến tinh thần của binh sĩ xuống thấp.

Quân đội Nga được cho là một phần dựa vào các hệ thống liên lạc mở, chẳng hạn như điện thoại di động và radio analog, dễ bị đánh chặn và có thể tiết lộ vị trí của các sĩ quan cấp cao.

Một nguồn tin thân cận với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói với The Wall Street Journal rằng, Ukraine có một đội tình báo quân sự chuyên môn nhằm vào tầng lớp sĩ quan Nga.

Tờ Washington Post đưa tin, theo một quan chức phương Tây và một nhà báo Ukraine, binh lính Nga đã tấn công chỉ huy của chính họ sau khi lữ đoàn của họ bị ảnh tổn thương nặng nề do giao tranh bên ngoài Kyiv.

Nhà báo Ukraine Roman Tsymbaliuk đăng trên Facebook rằng, các binh sĩ của Lữ đoàn súng trường cơ giới 37 (37th Motor Rifle Brigade) đã lái xe tăng về phía Đại tá Yuri Medvedev sau khi chứng kiến ​​gần một nửa đồng đội của họ thiệt mạng, vụ việc khiến cho ông Yuri Medvedev bị thương ở chân. Sau đó ông Yuri Medvedev đã được đưa đến bệnh viện.

Tờ Washington Post dẫn lời một quan chức cấp cao của phương Tây cho biết Đại tá Yuri Medvedev đã qua đời.

Quan chức này cho biết việc giết chết chỉ huy Lữ đoàn súng trường cơ giới 37 “đã cho chúng ta hiểu về một số thách thức về tinh thần mà quân đội Nga phải đối mặt”.