Một quan chức Bộ Tài chính Mỹ nói với Reuters, tuần trước, Hoa Kỳ đã ban hành một giấy phép mới để nước này và các đối tác tiếp tục tiến hành viện trợ nhân đạo cho Afghanistan, sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát quốc gia.

Embed from Getty Images

Giấy phép đặc biệt do Bộ Tài chính Mỹ cấp hôm thứ Tư tuần trước (25/8) cho phép chính phủ Hoa Kỳ và các nhà thầu của họ hỗ trợ việc trợ giúp nhân đạo cho người dân ở Afghanistan, bao gồm cung cấp thực phẩm và thuốc men, mặc dù các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Taliban vẫn còn hiệu lực.

Giấy phép sẽ hết hạn vào ngày 1/3/2022 này được ban hành trong bối cảnh nhiều người lo ngại rằng các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Taliban có thể đẩy nhanh cuộc khủng hoảng nhân đạo sắp bùng phát tại quốc gia vốn phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ nước ngoài.

Quan chức này cho hay: “Đây là trợ giúp nhân đạo có mục tiêu được thiết kế để giúp người dân Afghanistan.” Ông cũng tiết lộ, khoản trợ giúp này sẽ không giao cho chính quyền Taliban.

Các giấy phép đặc biệt thường không được Bộ Tài chính Mỹ công khai.

Theo Liên Hợp Quốc, hơn 18 triệu dân, gần một nửa dân số Afghanistan, cần viện trợ và một nửa số trẻ em Afghanistan dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng cấp tính trong bối cảnh đợt hạn hán nghiêm trọng thứ hai trong bốn năm đang hoành hành tại nước này.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden thông báo, họ cam kết sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho việc tiến hành viện trợ nhân đạo tại Afghanistan, mặc dù Washington đã chỉ định Taliban là một tổ chức khủng bố toàn cầu đặc biệt.

Các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Taliban cho phép đóng băng bất kỳ tài sản nào của nhóm chiến binh Hồi giáo này tại Hoa Kỳ và cấm người Mỹ giao dịch với họ, bao gồm cả việc cung cấp tài chính, hàng hóa hoặc dịch vụ. Quan chức này cho biết, các biện pháp trừng phạt này vẫn đang có hiệu lực.

Mặc dù các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ thường bao gồm các miễn trừ nhân đạo, nhưng các nhà phê bình cho rằng các biện pháp trừng phạt nặng nề của Hoa Kỳ như các biện pháp đối với Iran và Venezuela có thể ngăn cản các tổ chức nhân đạo hoạt động tại một quốc gia vì lo sợ vi phạm các quy định của Washington. 

Một cuộc tấn công dồn dập của Taliban đã diễn ra khi các lực lượng nước ngoài bắt đầu rút khỏi Afghanistan sau cuộc chiến kéo dài 20 năm và đỉnh điểm là Taliban đã chiếm được thủ đô Kabul vào ngày 15/8.

Taliban tuyên bố, họ sẽ tôn trọng nhân quyền và không để cho những kẻ khủng bố hoạt động tại nước này. Tổ chức này cũng khuyến khích các tổ chức viện trợ tiếp tục công việc của họ, đồng thời nhấn mạnh rằng viện trợ được hoan nghênh miễn là nó không được sử dụng như một phương tiện gây ảnh hưởng chính trị đối với Afghanistan

Hôm thứ Sáu (27/8), phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định, Hoa Kỳ vẫn sẽ là một nhà tài trợ “rất hào phóng” về viện trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan và sẽ cố gắng ngăn chặn bất kỳ khoản trợ giúp nào của Hoa Kỳ thông qua Taliban.

Gia Huy (Theo Reuters)

Xem thêm: