Hôm Thứ Hai, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen gửi thư cho Quốc hội Hoa Kỳ rằng Bộ sẽ khó có thể đảm bảo nghĩa vụ thanh toán kể từ 1/6 nếu trần nợ công không tăng, Reuters đưa tin và bình luận rằng đó là áp lực lên đảng viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội và Nhà trắng. Đây là bức thư thứ hai bà Yellen gửi Quốc hội về chủ đề này; bức trước được gửi cách đây 2 tuần.

Tổng thống Joe Biden (Đảng Dân chủ) và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Đảng Cộng hòa) (ảnh ghép từ videovideo)

Theo bà Yellen trong bức thư lần trước, đề ngày 1/5, Kho bạc có thể sẽ hết tiền mặt để thanh toán các hóa đơn của chính phủ vào đầu tháng 6 và có khả năng sớm nhất là vào ngày 1/6. Thời điểm đó, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden (Đảng Dân chủ) đã dự kiến gặp Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy (Đảng Cộng hòa) để nói chuyện trước chuyến công du nước ngoài của tổng thống.

Theo bức thư lần này của bà Yellen, Bộ Tài chính sử dụng hết các biện pháp đặc biệt trong khả năng sẽ có thể muộn hơn vài ngày hoặc vài tuần so với những ước tính hôm 1/5.

Ông Biden tới Nhật Bản vào Thứ Tư để tham dự hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo G7, sau đó tới Úc, một chuyến đi sẽ kéo dài khoảng một tuần. Ông McCarthy cho biết hôm Thứ Hai rằng không có tiến triển nào trong các cuộc đàm phán kéo dài ở cấp nhân viên trong suốt cuối tuần.

Bà Yellen đã nhiều lần cảnh báo rằng việc Quốc hội không tăng giới hạn nợ liên bang —hiện đang là 31.400 tỷ đô la Mỹ— thì có thể gây ra một “cuộc khủng hoảng hiến pháp” và sẽ gây ra một “thảm họa kinh tế và tài chính” cho Hoa Kỳ và các nền kinh tế toàn cầu.

Tuần trước, Văn phòng Ngân sách Quốc hội phi đảng phái cho biết Hoa Kỳ phải đối mặt với “rủi ro đáng kể” khi không thực hiện được các nghĩa vụ thanh toán trong vòng hai tuần đầu tiên của tháng 6 mà không tăng trần nợ, với hoạt động thanh toán không chắc chắn trong suốt tháng Năm. Một số nhà phân tích, bao gồm cả Văn phòng Ngân sách Quốc hội, đã gợi ý rằng Kho bạc có thể tồn tại đến tháng 8 mà không bị vỡ nợ nếu có thể vận dụng các khoản thanh toán thuế hàng quý vào ngày 15/6 và các biện pháp vay mới có sẵn vào ngày 30/6.

Bà Yellen kêu gọi hành động càng sớm càng tốt thư: “Chúng ta đã học được từ những bế tắc về giới hạn nợ trong quá khứ rằng việc chờ đợi đến phút cuối cùng để đình chỉ hoặc tăng giới hạn nợ có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng, tăng chi phí vay ngắn hạn cho người nộp thuế và tác động tiêu cực đến xếp hạng tín dụng của Hoa Kỳ.” Bà Yellen cũng cho biết chi phí vay của Kho bạc đã tăng đáng kể đối với chứng khoán đáo hạn vào đầu tháng Sáu.

“Nếu Quốc hội không tăng giới hạn nợ, điều đó sẽ gây khó khăn nghiêm trọng cho các gia đình Mỹ, gây tổn hại đến vị thế lãnh đạo toàn cầu của chúng ta và đặt ra câu hỏi về khả năng bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta,” bà nói.