Bộ Trưởng Tài chính hôm thứ Ba (23/4) đã không đáp ứng hạn chót việc nộp các tờ khai thuế của Tổng thống Donald Trump cho các nhà lập pháp. Động thái này của Bộ Tài chính có thể khiến vấn đề tờ khai thuế Trump tiến sang giai đoạn cuộc chiến pháp lý tại tòa án giữa Quốc hội và Chính phủ.

Embed from Getty Images

Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện Richard Neal đã đặt hạn chót vào 5 giờ chiều ngày 23/4 (giờ Mỹ) để Cục Thuế Liên bang và Bộ Tài chính phải cung cấp 6 năm hồ sơ thuế cá nhân và doanh nghiệp của ông Trump. Tuy nhiên, hạn chót đó đã qua mà Ủy ban Thuế vụ vẫn không nhận được các tài liệu mà họ yêu cầu.

Sau khi hết hạn giao nộp, ông Mnuchin đã công bố lá thư ông gửi tới ông Neal, trong đó ông đã cam kết đưa ra “quyết định cuối cùng” về việc có cung cấp hồ sơ thuế của ông Trump hay không vào ngày 6/5. Đây là lần thứ hai chính quyền Trump đã bỏ qua hạn chót mà Ủy ban Thuế vụ Hạ viện đặt ra cho việc giao nộp tờ khai thuế của ông Trump, trước đó ông Neal yêu cầu Cục Thuế Liên bang và Bộ Tài chính phải nộp hồ sơ thuế Trump vào ngày 3/4.

Sau khi không nhận được tài liệu yêu cầu, ông Neal đã phát đi tuyên bố cho hay: “Bộ trưởng Mnuchin đã thông báo với tôi rằng một lần nữa Cục Thuế Liên bang (IRS) sẽ bỏ qua hạn chót cho yêu cầu của tôi. Tôi dự định sẽ tham vấn luật sư về các bước tiếp theo của mình.”

Trong bức thư gửi ông Neal, Bộ trưởng Mnuchin đã nói rằng ông vẫn đang tham vấn Bộ Tư pháp về yêu cầu của Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ. Ông Mnuchin gọi yêu cầu đó là “chưa có tiền lệ.”

“Bộ Tài chính không thể hành động theo yêu cầu của ông trừ khi và cho tới khi điều đó được xác định là phù hợp với luật pháp,” Bộ trưởng Tài chính nói với ông Neal trong thư.

Trước đó, vào sáng thứ Ba (23/4), Tòa Bạch Ốc cho biết ông Trump có lẽ sẽ không giao nộp tờ khai thuế của mình. “Theo tôi hiểu, quan điểm của tổng thống khá rõ ràng: Một khi ông hết kiểm toán, ông sẽ nghĩ tới làm điều đó, nhưng ông hiện không nghiêng về làm như vậy vào thời điểm này,” Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Hogan Gidley trả lời phỏng vấn Fox News.

“Điều này không phụ thuộc vào tổng thống. Chúng tôi không yêu cầu ông ta,” một trợ lý của Ủy ban Thuế vụ nói. Người này dẫn theo một bộ luật khẳng định rằng Bộ trưởng Tài chính có trách nhiệm “sẽ giao nộp” dữ liệu của người nộp thuế theo yêu cầu của một nhà lập pháp được ủy quyền – Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện.

Vào đầu tháng này, Chủ tịch Neal đã thông báo với Cục trưởng Cục Thuế Liên bang Charles Rettig rằng việc không tuân thủ hạn chót này sẽ được xem là hành vi từ chối.

Theo Reuters, các chuyên gia pháp lý nhận định rằng đảng Dân chủ tại Hạ viện có thể tổ chức bỏ phiếu để buộc tội ông Mnuchin hoặc ông Rettig tội bất tuân Quốc hội nếu họ tiếp tục phớt lờ trát đòi hồ sơ thuế Trump. Động thái này sẽ là cái cớ để Ủy ban Thuế vụ kiện chính phủ Trump ra tòa án nhằm thu thập được hồ sơ thuế của tổng thống đương nhiệm.

Đảng Dân chủ muốn có hồ sơ thuế Trump để bổ sung tài liệu cho các cuộc điều tra mà họ đang tiến hành nhắm vào khả năng có xung đột lợi ích quốc gia với lợi ích cá nhân ông Trump khi ông vẫn có doanh nghiệp tư nhân trong khi đương chức.

Đảng Cộng hòa đã lên án yêu cầu của Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện là đòi hỏi pháp lý không hợp lệ nhằm khai thác thông tin cá nhân của ông Trump với động cơ chính trị.

Như Ngọc