Ngày 6/6, Bộ Thương mại Mỹ sẽ công bố chiến lược mới nhằm thúc đẩy ngành du lịch vốn chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19.

ngành du lịch
(Ảnh minh họa: TK Kurikawa/Shutterstock)

Cụ thể, chiến lược du lịch và lữ hành quốc gia của Bộ Thương mại Mỹ đặt mục tiêu đến năm 2027 sẽ thu hút 90 triệu lượt du khách quốc tế, với nguồn thu mỗi năm lên tới 279 tỷ USD, tức cao hơn cả mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Để thực hiện mục tiêu trên, một trong những cải cách mà ngành du lịch Mỹ hướng đến là đơn giản hóa các thủ tục nhập cảnh cho du khách và đi lại trong nước Mỹ. Bên cạnh đó, giới chức trách Mỹ chủ trương thúc đẩy trải nghiệm du lịch đa dạng tại các tiểu bang có biển, giảm tải hoạt động du lịch gây phát thải lớn.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, năm 2019, quốc gia này đã đón khoảng 79,4 triệu lượt du khách quốc tế. Con số này đã giảm xuống còn 19,2 triệu lượt vào năm 2020 do dịch COVID-19 bùng phát và chỉ tăng lên 22,1 triệu lượt vào năm 2021. Do vậy, khoản chi của từ du khách quốc tế giảm từ 239,4 tỷ USD của năm 2019 xuống còn 81 tỷ USD vào năm 2021.

Trước đại COVID-19, ngành du lịch đã hỗ trợ 9,5 triệu việc làm tại Mỹ và tạo ra sản lượng kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD. Vậy nên, Chính phủ liên bang phải làm nhiều hơn nữa để hỗ trợ sự hồi sinh của ngành du lịch và đảm bảo công tác tái thiết ngành này trở nên linh hoạt cũng như bền vững hơn.

So với nhiều quốc gia khác, ngành du lịch của Mỹ có sự phục hồi chậm hơn do nước này đến tháng 11/2021 mới nới lỏng các biện pháp hạn chế nhằm ứng phó với dịch COVID-19. Hiện Mỹ vẫn yêu cầu du khách nước ngoài phải xuất trình chứng nhận tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 và kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona để có thể nhập cảnh.

Các quy định trên đã vấp phải sự phản đối từ nhiều hãng hàng không trong nước. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo thừa nhận rằng đây là “rào cản” đối với ngành du lịch, nhưng không cho biết thời điểm gỡ bỏ.

Phan Anh

[VIDEO] Top Gun Maverick: Cách hợp nhất Star Wars và Chiến đấu cơ tàng hình của Nga