Tổng thống Donald Trump chiều Chủ Nhật 7/4 (giờ Mỹ) đã thông báo Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen “sẽ rời vị trí” sau 16 tháng. Cùng ngày, bà Nielsen cũng nói rằng bà sẽ rời nhiệm sở ngay lập tức.

Embed from Getty Images

Bức ảnh này được chụp vào ngày 5/4/2019, Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen dạo bước bên cạnh Tổng thống Donald Trump khi ông đi thị sát tường biên giới giữa Mỹ và Mexico tại Calexico, California. (Ảnh: SAUL LOEB/AFP/Getty Images)

Trong một tweet đăng vào chiều Chủ Nhật (7/4), ông Trump viết: “Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen sẽ rời vị trí của bà ấy và tôi muốn cảm ơn vì những cống hiến của bà.”

Trong một tweet khác, ông Trump nói ông Kevin McAleenan – lãnh đạo cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ đương nhiệm, sẽ trở thành Bộ trưởng An ninh Nội địa tạm quyền.

“Tôi tin tưởng rằng ông Kevin sẽ làm tốt công việc!” ông Trump tweet.

Bà Kirstjen Nielsen, 46 tuổi, được ông Trump bổ nhiệm làm Bộ trưởng An ninh Nội địa vào tháng 12/2017 sau khi Tướng John Kelly chuyển sang làm Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc.

Bà Nielsen nổi tiếng là người bảo vệ các chính sách của Tổng thống Trump và được cho là “cột thu lôi” thu hút các chỉ trích của phe đối lập nhắm vào chính sách an ninh biên giới của tổng thống đảng Cộng hòa.

Trong lá thư từ chức gửi ông Trump, bà Nielsen có đoạn viết: “Bất chấp những tiến bộ của chúng ta trong cải cách an ninh nội địa cho một kỷ nguyên mới, tôi đã quyết định rằng đây là thời điểm phù hợp để tôi bước sang một bên.”

“Thật là vinh dự khi có thời gian làm việc với những người đàn ông và phụ nữ dũng cảm của Bộ An ninh Nội địa,” bà Nielsen đăng tweet tối Chủ Nhật (7/4).

Việc rời nhiệm sở của bà Nielsen được thông báo hai ngày sau khi Tổng thống Trump đột ngột tuyên bố ông đã loại bỏ việc chỉ định ông Ronald Vitiello làm lãnh đạo cơ quan Thực thi Nhập cư và Hải quan (ICE). ICE là đơn vị trực thuộc Bộ An ninh Nội địa.

Fox News dẫn các nguồn tin từ chính quyền Trump nói rằng việc rút lại chỉ định ông Vitiello là bước đầu tiên trong kế hoạch của ông Trump nhằm kiểm soát khủng hoảng biên giới tây nam. Bước thứ hai của kế hoạch này chính là yêu cầu bà Nielsen từ chức.

Theo Fox News, trước khi thông tin bà Nielsen từ chức được loan báo, nữ bộ trưởng đã gặp ông Trump tại Tòa Bạch Ốc. Hãng tin AP, dẫn theo hai nguồn tin giấu tên, cho rằng bà Nielsen đã thất vọng với những khó khăn trong việc giúp các bộ phận khác giải quyết tình trạng ngày càng gia tăng số lượng gia đình vượt biên trái phép qua biên giới tây nam.

Việc bà Nielsen từ chức đã được đồn đoán từ lâu. Truyền thông Mỹ loan tin rằng ông Trump đã từng nhiều lần chê trách nữ bộ trưởng trong các cuộc họp Nội các và ông không hài lòng với những nỗ lực của bà Nielsen trong việc thắt chặt nhập cư.

Tờ New York Times từ gần một năm trước đã đăng tin rằng vào tháng 5/2018 bà Nielsen đã gần từ chức sau khi ông Trump chỉ trích gay gắt bà trước các bộ trưởng khác trong một cuộc họp Nội các vì khi đó đang gia tăng số lượng người nhập cư vượt biên trái phép vào Mỹ từ Mexico.

Fox News, dẫn nguồn tin từ chính quyền Trump, nhận định rằng chuyên môn của bà Nielsen về an ninh mạng khiến cho bà không phù hợp với việc giải quyết các vấn đề biên giới, trong khi ông McAleenan lại phù hợp nhất với đòi hỏi của ông Trump để trở thành “cảnh sát cứng rắn nhất” tại biên giới.

Như Ngọc