Ngày 16/3, Bộ trưởng An ninh Nội địa (SHD) Alejandro Mayorkas thừa nhận rằng Hoa Kỳ hiện đang chứng kiến làn sóng người di cư hơn ở khu vực biên giới phía Tây Nam đất nước nhiều hơn so với bất kỳ thời điểm nào trong 20 năm qua.

Embed from Getty Images

Số lượng cư dân Mỹ Latinh dịch chuyển đến biên giới Mỹ-Mexico đã tăng lên đáng kể kể từ khi ông Joe Biden nhậm chức tổng thống vào cuối tháng Một, một phần dựa trên kỳ vọng Mỹ sẽ có các chính sách nhập cư nới lỏng hơn dưới thời chính quyền Trump.

“Tình hình ở biên giới Tây Nam đang khó khăn,” ông Mayorkas cho biết trong một tuyên bố hôm 16/3. “Chúng tôi đang chứng kiến số lượng người ở biên giới Tây Nam nhiều hơn những con số đã ghi nhận trong 20 năm qua.”

Trong đó, số lượng di cư lớn nhất là trẻ vị thành niên không có người đi kèm.

Về cơ bản, số liệu của chính phủ đã hé lộ cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng ở biên giới khi hàng trăm trẻ em nhập cảnh trái phép vào Hoa Kỳ từ Mexico hàng ngày và bị đưa vào các cơ sở giam giữ.

Bộ An ninh Nội địa có nhiệm vụ xử lý và di chuyển những trẻ vị thành niên không có người đi kèm đó đến Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) trong vòng ba ngày để chúng có thể đoàn tụ cùng với cha mẹ đã sinh sống ở Hoa Kỳ, hoặc người bảo trợ phù hợp khác, cho đến khi các trường hợp nhập cư của chúng có thể được giải quyết.

Tuy nhiên, ngày càng có nhiều trẻ em bị giam giữ lâu hơn tại các cơ sở Tuần tra Biên giới và tại đây chúng không được chú trọng chăm sóc. Lý do là bởi những cơ sở lưu trú dài hạn do Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh quản lý gần như đã quá tải và không còn khả năng tiếp nhận thêm.

Theo AP, hiện tỷ lệ số lượng trẻ em bị bắt giữ mỗi ngày cao hơn nhiều so với mức mà HHS có thể đáp ứng đưa chúng đến đoàn tụ cùng cho cha mẹ hoặc các nhà bảo trợ.

Ông Mayorkas cho biết: “Chúng tôi đang trục xuất hầu hết những người trưởng thành độc thân và các gia đình chưa có con cái. Chúng tôi không trục xuất trẻ em không có người đi kèm. Chúng tôi đang bảo vệ biên giới của mình, thực thi theo yêu cầu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh để bảo vệ công chúng Mỹ và chính những người di cư, cũng như bảo vệ trẻ em.”

Tuy nhiên, Mayorkas cũng thừa nhận: “Chúng tôi còn nhiều việc phải làm.”

Ông cũng cho biết tình hình hiện nay không phải điều gì quá mới, bởi đã từng có các đợt gia tăng di cư trong năm 2019, 2014 và trước đó. Ông cũng cho biết số lượng các cuộc chạm trán [với dòng người di cư] ở biên giới phía Tây Nam kể từ tháng 4/2020 vẫn không ngừng  gia tăng đều đặn, và các nhân viên Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ đang phải “làm việc suốt ngày đêm để đối phó với dòng người”.

Theo NBC News, tính tới ngày 14/3, trung bình mỗi ngày, Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ đã bắt giữ 565 trẻ em nhập cư không có người lớn đi kèm, tăng đáng kể so với mức trung bình 313 trẻ em/ngày vào tháng trước. Cuối tuần trước, có khoảng 3.000 trẻ em bị đội Tuần tra Biên giới tạm giữ và khoảng 1.400 trẻ em trong số đó bị giam giữ quá giới hạn theo luật pháp là 72 giờ.

Trong tháng Hai, các lực lượng biên phòng Mỹ đã tiến hành hơn 100.000 vụ bắt giữ hoặc trục xuất người nhập cư ở biên giới với Mexico. Đây là mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng biên giới năm 2019 đến nay.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: