Bộ trưởng Thương mại Anh hôm thứ Hai (8/7) nói ông sẽ xin lỗi con gái Tổng thống Mỹ Ivanka Trump sau vụ rò rỉ các bức điện của Đại sứ Anh tại Washington gửi London trong đó ông Trump bị gọi là kẻ “vụng về”, “kém tự tin và “yếu năng lực”.

Đại sứ Anh tại Washington, ông Kim Darroch

Bộ trưởng Anh về vấn đề Thương mại Quốc tế Liam Fox dự kiến sẽ gặp Ivanka Trump (con gái của ông Trump) trong chuyến thăm Washington sắp tới, Reuters đưa tin.

Tôi sẽ xin lỗi về sự thực rằng giới công chức hoặc một số nhân tố của giới chính trị của chúng ta đã không đạt được kỳ vọng mà chúng ta hoặc nước Mỹ đã đặt ra đối với cách cư xử, mà trong trường hợp cụ thể này đã phạm sai sót trong một cách nổi bật và khó chấp nhận nhất”, ông Fox nói với đài radio BBC.

Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch đã gọi chính quyền Trump là “vụng về và kém cỏi về mặt ngoại giao”, và nói ông nghi ngờ chính quyền này có khả năng “trở nên bình thường một cách đáng kể” trong những điện tín mà tờ Mail on Sunday thu thập được. Ngoài ra ông Darroch còn dự đoán sự nghiệp của Tổng thống Trump có thể sớm kết thúc “trong ô nhục và thất thế”.

Khi được hỏi về các bức điện này, ông Trump nói ông ta đã không phục vụ tốt cho nước Anh.

“Chúng tôi không ưa chuộng người đàn ông đó”, ông Trump nói.

“Tôi có thể hiểu được, và tôi có thể nói nhiều điều về ông ta nhưng tôi sẽ không bận tâm”.

Lộ tài liệu Đại sứ Anh tại Mỹ nói Trump “kém tự tin”, “thiếu năng lực” và “vụng về”

Tòa Bạch Ốc chưa có bình luận về nội dung các bức điện bị rò rỉ trên.

Bộ trưởng Anh về vấn đề Thương mại Quốc tế Liam Fox

Bộ trưởng Fox cũng cảnh báo rằng việc rò rỉ các tài liệu mật có thể phá hoại mối quan hệ giữa hai nước.

Việc rò rỉ có bản chất ác tâm này là không chuyên nghiệp, phi đạo đức, không ái quốc và có thể thực sự dẫn tới thiệt hại cho mối quan hệ hai nước, mà từ đó ảnh hưởng rộng hơn tới lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta”, ông Fox nói.

Bộ trưởng Anh lặp lại một tuyên bố từ Văn phòng Ngoại giao Anh Quốc rằng quan điểm của đại sứ Darroch không nhất thiết là quan điểm của chính phủ Anh. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nhận xét rằng nhiệm kỳ của ông Darroch tại Mỹ sẽ sớm kết thúc.

Tất cả các đại sứ được yêu cầu luôn luôn báo cáo trung thực về thế mạnh và điểm yếu của chính phủ của nước mà họ làm việc”, Bộ trưởng Fox nói với BBC. “Rõ ràng là có tổn hại cho bất kỳ một mối quan hệ nào khi những thứ như thế này bị công bố”.

Đức Trí