Hôm thứ ba (21/9), Bộ trưởng Quốc phòng Anh đã xin lỗi và đình chỉ một quan chức sau khi bộ này vô tình tiết lộ địa chỉ email của hơn 250 thông dịch viên người Afghanistan đang tìm cách đến Anh.

Sai sót này xảy ra trong bối cảnh Anh thừa nhận họ đã bỏ lại hàng trăm người Afghanistan đủ điều kiện để tái định cư tại Anh trong một cuộc sơ tán gấp rút sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace (Ảnh chụp màn hình video)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho hay, một email gửi đi từ bộ phận Chính sách Hỗ trợ Tái định cư người Afghanistan của Anh (chương trình được sử dụng để giúp đỡ các thông dịch viên và những người Afghanistan khác từng làm việc cho Anh) có nguy cơ gây tổn hại cho hơn 250 người nhận, do đã gửi theo chế độ thông thường, thay vì gửi theo chế độ BCC (người nhận email sẽ không biết được những người khác cũng nhận được email này).

Ông Wallace cho biết thêm, những người nhận email có thể bị tổn hại này (cũng là những người có khả năng đủ điều kiện để tái định cư tại Anh sau khi Taliban nắm quyền tại Afghanistan), đã được cảnh báo ngay khi phát hiện ra sai sót và đã được tư vấn về những gì cần làm.

Ông nói với các nghị sĩ Anh: “Cách thức làm việc này… không thể chấp nhận được… Thay mặt cho Bộ Quốc phòng, tôi xin lỗi.”

Ông nhấn mạnh: “Nói rằng tôi hết sức tức giận vì điều này quả thực là một cách nói giảm nhẹ. Tôi đã ngay lập tức chỉ đạo tiến hành các cuộc điều tra.”

“Một cá nhân đã bị đình chỉ trong khi chờ kết quả điều tra và các quy trình xử lý dữ liệu và xử lý thư từ đã được thay đổi.”

Đáng chú ý, nhiều địa chỉ email cũng chứa ảnh.

Bộ trưởng Wallace phát biểu trước quốc hội Anh: “Tôi xin lỗi những người Afghanistan bị ảnh hưởng bởi vụ vi phạm dữ liệu này và chúng tôi hiện đang làm việc với họ… để đưa ra lời khuyên bảo mật.”

“Phạm tội do bất cẩn”

Bộ trưởng Wallace khẳng định bộ của ông sẽ hợp tác với cuộc điều tra do cơ quan quản lý dữ liệu của Anh tiến hành, đồng thời cam kết sẽ tiếp tục xử lý việc sơ tán.

Ông nói: “Tôi cam đoan một lần nữa rằng chương trình này sẽ tiếp tục vận hành, để đưa mọi người trở lại Vương quốc Anh, cho dù có bao nhiêu người có đủ điều kiện, cho dù kéo dài bao lâu.”

Tuy nhiên, sai lầm này đã khiến một số thành viên trong đảng cầm quyền tức giận. Họ cho rằng vụ vi phạm này đã khiến tính mạng của những người trong danh sách gặp rủi ro bởi Taliban có thể nhận diện được họ và trừng phạt, chỉ vì họ đã giúp đỡ các lực lượng phương Tây.

Ông Johnny Mercer, nghị sĩ Đảng Bảo thủ và là cựu bộ trưởng bộ cựu chiến binh, gọi vụ vi phạm dữ liệu này là một “màn phạm tội do bất cẩn”.

Ông Tobias Ellwood, nghị sĩ Đảng Bảo thủ và là chủ tịch ủy ban quốc phòng của quốc hội Anh, kêu gọi ông Wallace tăng cường các nỗ lực và thậm chí “tìm các phương tiện bí mật đưa những người này đến nơi an toàn” nếu cần thiết.

Bộ trưởng Wallace tiết lộ, những người liên quan đã được tư vấn thay đổi địa chỉ email của họ, đồng thời các cơ quan tình báo Anh cũng đang đánh giá các rủi ro đối với sự an toàn của họ.

Lỗi email là sai lầm mới nhất trong số những sai lầm tương tự mà Bộ Quốc phòng Anh mắc phải ở cả trong và ngoài nước.

Hồi tháng 8, tờ The Times đưa tin rằng họ đã tìm thấy các chi tiết liên lạc của nhân viên và những người xin việc bị bỏ lại tại khuôn viên đại sứ quán Anh ở Kabul. Điều này có khả năng gây nguy hiểm cho họ.

Bộ trưởng Wallace thông báo cho các nhà lập pháp Anh, bộ của ông đã nhận được hơn 68.000 đơn yêu cầu gửi cho bộ phận Chính sách Hỗ trợ và Tái định cư người Afghanistan của Anh, vốn được thiết lập để giúp đỡ những thông dịch viên và những người Afghanistan khác từng hỗ trợ quân đội Anh.

Anh đã không vận hơn 15.000 người ra khỏi Afghanistan, bao gồm cả công dân Anh và các đồng minh người Afghanistan, kể từ khi Taliban chiếm được thủ đô Kabul của nước này.

Nhật Minh (Theo Channelnewsasia)

Xem thêm: