Bộ trưởng Y tế và Dân sinh Mỹ Alex Azar và phái đoàn của ông sẽ phải xét nghiệm virus corona Vũ Hán trước khi lên đường tới Đài Loan và tiếp tục xét nghiệm lại khi đặt chân tới đảo quốc dân chủ này. Ngoài ra, họ cũng phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến công du, Reuters dẫn tin từ một quan chức chính phủ Đài Loan.

Embed from Getty Images

Phó Tổng giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Đài Loan, ông Chuang Jen-hsiang nói với báo giới rằng các thành viên của phái đoàn Mỹ sẽ được xét nghiệm COVID-19 trước khi lên đường tới Đài Loan và xét nghiệm lại lần nữa khi nhập cảnh tại sân bay Đài Loan.

Ông Chuang Jen-hsiang cho biết chỉ những người có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona Vũ Hán mới được phép nhập cảnh vào Đài Loan.

Họ phải đeo khẩu trang trong toàn bộ thời gian”, ông Chuang nói. “Có những quy định về nơi họ có thể tới”, ông Chuang nói và nhấn mạnh rằng các khu chợ đêm đông đúc tại Đài Loan sẽ không nằm trong danh sách địa điểm mà phái đoàn Mỹ tham quan.

Ông Chuang cho biết các thành viên của phái đoàn Mỹ khi gặp mặt các quan chức chính phủ Đài Loan cũng sẽ phải thực hiện giãn cách xã hội. Họ cũng sẽ sử dụng các thang máy chuyên dụng “để tránh bất kỳ rủi ro nào”, ông Chuang nói.

Phát ngôn viên Nội các Đài Loan Evian Ting loan tin rằng chuyến thăm của Bộ trưởng Azar sẽ bắt đầu từ Chủ Nhật (9/8). Ông Azar dự định sẽ gặp Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn, cũng như Bộ trưởng Y tế Chen Shih-chung.

Trước đó, trong thông cáo báo chí phát hành hôm thứ Tư (5/8), Viện Mỹ tại Đài Loan (AIT) – đại sứ quán danh nghĩa của Mỹ tại Đài Loan tuyên bố rằng mục đích chuyến thăm của ông Azar vào thời điểm này là để “củng cố quan hệ đối tác Mỹ – Đài Loan và thúc đẩy hợp tác Mỹ – Đài Loan trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19 toàn cầu”. Tuyên bố của AIT sau đó cũng đánh giá cao “thành công đáng ghi nhận” của Đài Loan trong công tác ứng phó với virus corona Vũ Hán, thể hiện vai trò quan trọng của Đài Loan là “xã hội tự do và dân chủ rõ ràng” trong cộng đồng quốc tế.

Đài Loan đã nhận được sự khen ngợi của cộng đồng quốc tế về các cách thức họ kiểm soát đại dịch virus corona Vũ Hán, trong đó có kiểm soát phong tỏa biên giới chặt chẽ và thực hiện đeo khẩu trang trên diện rộng.

Đài Loan cho đến nay ghi nhận 447 ca nhiễm COVID-19 và 7 trường hợp tử vong. Hầu hết các bệnh nhân này đều là người từ nước ngoài về và chỉ có một số ít người vẫn đang phải điều trị tại bệnh viện hoặc cách ly tập trung.

Trước chuyến thăm mang tính lịch sử này, Bộ trưởng Azar phát đi tuyên bố cho hay: “Đài Loan đã đang là hình mẫu của sự minh bạch và hợp tác về y tế toàn cầu trong đại dịch COVID-19 và từ lâu trước đó”. Ông cũng nói thêm rằng ông mong chờ được chuyển lời về “sự ủng hộ của ông Trump đối với vai trò lãnh đạo y tế toàn cầu của Đài Loan và nhấn mạnh đến niềm tin chung của chúng ta rằng các xã hội tự do và dân chủ là hình mẫu tốt đẹp nhất cho việc bảo vệ và thúc đẩy sức khỏe. Chuyến thăm này là cơ hội để củng cố sự hợp tác về kinh tế và y tế cộng đồng của chúng tôi với Đài Loan, đặc biệt khi Mỹ và các quốc gia khác đang làm việc để củng cố và đa dạng hóa các nguồn lực của chúng ta đối với các sản phẩm y tế trọng yếu”.

Đây là lần đầu tiên một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ tới thăm Đài Loan kể từ năm 2014 và ông Azar sẽ là quan chức chính phủ Mỹ cấp cao nhất tới thăm Đài Loan kể từ năm 1979.

Sau khi cả Đài Loan và Mỹ xác nhận thông tin ông Azar sắp thăm chính thức Đài Loan, phía Trung Quốc đã lên án chuyến thăm này, nói rằng họ phản đối bất kỳ sự giao thiệp chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan và đã chính thức lên tiếng phản đối Washington.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân hôm 5/8 nói rằng Bắc Kinh cực lực phản đối những giao thiệp chính thức giữa Mỹ và Đài Loan.

Tờ Nam Hoa Tảo báo (Hồng Kông) dẫn lời ông Vương Văn Bân tuyên bố: “Vấn đề Eo biển Đài Loan là vấn đề nhạy cảm nhất trong mối quan hệ Trung – Mỹ. Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ dừng tất cả các trao đổi chính thức giữa hai phía để tránh gây tổn hại tới mối quan hệ Trung – Mỹ và giữ ổn định Eo biển Đài Loan”.

Đức Thiện

Xem hêm: