Ngày 16/5, Bộ trưởng năng lượng Sri Lanka cho biết, kho dự trữ nhiên liệu của Sri Lanka sẽ cạn trong khoảng năm ngày tới, khi quốc đảo này đang chờ chính phủ Ấn Độ xác nhận chính thức về hạn mức tín dụng 500 triệu USD mới cho nhiên liệu.

Embed from Getty Images

Đất nước 22 triệu dân này đang rơi vào cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong 7 thập kỷ sau khi dự trữ ngoại hối của Sri Lanka cạn kiệt xuống mức thấp kỷ lục, không còn đủ để chi trả cho các mặt hàng nhập khẩu thiết yếu bao gồm thực phẩm, thuốc men và nhiên liệu.

Tình trạng thiếu nhiên liệu kinh niên càng trở nên tồi tệ hơn trong tuần này, khi hàng km dài các phương tiện xếp hàng tại một số trạm xăng trên toàn quốc, thậm chí dẫn đến các cuộc biểu tình lẻ tẻ khi các chủ phương tiện khi phải chờ qua đêm để mua xăng và dầu diesel.

Các kho dự trữ sẽ cung cấp nhiên liệu cho xe cộ, một số ngành công nghiệp và dịch vụ thiết yếu. Một tháng trước, thủ tướng cho hay lượng xăng dự trữ chỉ đủ cho một ngày.

Theo Bộ trưởng Năng lượng Kanchana Wijesekera, Sri Lanka không thể thanh toán 725 triệu USD tiền quá hạn cho các nhà cung cấp, và cũng đang gặp khó khăn trong việc mở thư tín dụng cho các lô hàng trong tương lai.

Ông nhấn mạnh với các phóng viên: “Chúng tôi đang phải vật lộn để có được nguồn cung cấp nhiên liệu do các vấn đề ngoại hối của chúng tôi. Chính phủ cũng đang nỗ lực quản lý các kho dự trữ dầu diesel và xăng hiện có cho đến ngày 21/6. Chúng tôi thấy rất khó để đáp ứng nhu cầu và dự trữ có thể cạn kiệt nhanh hơn nếu chúng tôi không cắt giảm các chuyến đi lại không thiết yếu và ngừng tích trữ nhiên liệu.”

“Chúng tôi đang mong đợi một lô hàng xăng trong vòng 3 ngày tới và hai lô hàng khác trong 8 ngày tới,” ông nói thêm.

Sri Lanka đang chờ xác nhận chính thức về hạn mức tín dụng 500 triệu đô la từ Ngân hàng Exim của chính phủ Ấn Độ, mà ông Wijesekera lưu ý sẽ được sử dụng để tài trợ cho các chuyến hàng nhiên liệu trong vài tuần tới.

Ấn Độ là nước ủng hộ chính của Sri Lanka trong cuộc khủng hoảng tài chính, đã rót khoảng 3 tỷ USD hỗ trợ, bao gồm hạn mức tín dụng 1 tỷ USD cho các mặt hàng nhập khẩu thiết yếu và khoản hoán đổi 400 triệu USD.

Ông Wijesekera tiết lộ, Sri Lanka đã liên hệ với nhiều quốc gia, bao gồm cả Nga, để thảo luận về các lựa chọn nhập khẩu nhiên liệu trong vài tháng.

Nước này cũng đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ Quốc tế về gói cứu trợ và một phái đoàn từ bên cho vay dự kiến ​​sẽ đến Sri Lanka vào ngày 20/6 tới.

Nhật Minh (Theo Reuters)