Ông Joseph Wu gọi Đài Loan là ngọn hải đăng của nền dân chủ và xứng đáng được toàn thế giới ủng hộ.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Joseph Wu)

Trước sự gia tăng khiêu khích của Đại lục trong những tháng gần đây, Bộ trưởng Ngoại giao Joseph Wu nói hôm 28/4 rằng Đài Loan sẽ tự vệ “đến cùng” và chỉ ra rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chưa từng cai trị đất nước này dù chỉ một ngày.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn kênh tin tức Sky News của Anh, ông Wu đã thảo luận về một loạt vấn đề, bao gồm việc đáp trả của Đài Loan đối với mối đe dọa quân sự của Trung Quốc, quan hệ Đài Loan – Anh, và quan hệ xuyên eo biển, theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao.

Ông Wu nói rằng một đời sống tự do và dân chủ là lựa chọn của 23,5 triệu người Đài Loan và họ sẽ tiếp tục bảo vệ quê hương và hệ thống dân chủ khó khăn mới giành được này. 

“Đây là đất nước của chúng tôi, đây là người dân của chúng tôi, và đây là cách sống của chúng tôi. Chúng tôi sẽ tự vệ tới giây phút cuối cùng,” ông nói thêm.

Ngoại trưởng bổ sung rằng đất nước này không chỉ là một nền dân chủ tiến bộ, mà còn là một cường quốc công nghệ. “Nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan bằng vũ lực, toàn thế giới sẽ chịu ảnh hưởng,” ông nói, hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục ủng hộ Đài Loan.

Về quan hệ xuyên eo biển, ông Wu chỉ ra rằng Trung Quốc vẫn tiếp tục dối trá về tuyên bố chủ quyền đối với Đài Loan. Thực tế, ông nói, ĐCSTQ chưa từng cai trị Đài Loan dù chỉ một ngày.

“Đây là thực tế, đây là nguyên trạng,” ông Wu nói. “Chính sách duy trì nguyên trạng của Đài Loan là kiềm chế, thiết thực, có trách nhiệm, và đã nhận được sự khẳng định mạnh mẽ của quốc tế .”

Ông Wu nói rằng là “ngọn hải đăng của của nền dân chủ,” Đài Loan thu hút được nhiều người khao khát một hệ thống tự do và dân chủ, nhưng điều này lại đe dọa ĐCSTQ vốn ủng hộ mô hình quản trị chuyên chế.

“Vì thế, ĐCSTQ tiếp tục hăm dọa Đài Loan với những hoạt động tuyên truyền và đe doạ bằng vũ lực,” ông Wu bổ sung rằng họ sử dụng cái gọi là nguyên tắc “một Trung Quốc” để ngăn chặn không gian quốc tế của Đài Loan.

Trung Quốc cũng gia tăng tuyên truyền thông tin sai lệch, chiến tranh hỗn hợp, và chiến thuật “vùng xám” để phá huỷ niềm tin của người Đài Loan vào chính phủ của họ, ông nói. Để đáp trả, Đài Loan đang tiếp tục đẩy mạnh năng lực quốc phòng và tăng cường hợp tác và trao đổi với các nước cùng chia sẻ các giá trị tương đồng, gồm có Mỹ, Anh, Nhật Bản và EU.

Ông Wu chỉ ra rằng Đài Loan và Vương quốc Anh cùng chia sẻ những giá trị phổ quát như tự do ngôn luận, quyền con người và dân chủ. Quốc gia Đông Á vui mừng ghi nhận Vương Quốc Anh coi trọng những phát triển ở eo biển Đài Loan và khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, và sẽ tiếp tục hợp tác tích cực để làm sâu sắc hơn quan hệ song phương, ông cho biết.

Ngoại trưởng kết luận bằng cách nói rằng Đức, Hà Lan và EU đã thay đổi chính sách Ấn Độ – Thái Bình Dương của họ. Điều này nhấn mạnh rằng hoà bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực có ý nghĩa to lớn đối với việc duy trì trật tự quốc tế.

Ngân Hà (theo Taiwan News)

Xem thêm: