Bộ trưởng trưởng Nội vụ Georgia Brad Raffensperger hôm thứ Năm (15/7, giờ Mỹ) đã kêu gọi Hạt Fulton sa thải các quan chức điều hành bầu cử cấp cao nếu không tiểu bang sẽ can thiệp xử lý. Tuyên bố này của ông Raffensperger được đưa ra sau khi một nhóm liêm chính bầu cử tại Georgia công bố báo cáo phát hiện hàng nghìn phiếu bầu giả cho ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020 tại Hạt Fulton.

Embed from Getty Images

Theo The Epoch Times, Bộ trưởng Nội vụ Brad Raffensperger (Đảng Cộng hòa) đã nói rằng Hạt Fulton phải sa thải giám đốc bầu cử Richard Barron và trưởng bộ phận đăng ký cử tri Ralph Jones.

Trao đổi với tờ The Epoch Times qua email, ông Raffensperger cho hay: “Chúng tôi luôn nghĩ rằng chúng tôi đã tiến tới đỉnh của các vấn đề quản lý sai các cuộc bầu cử tại Hạt Fulton, nhiều thứ hơn sẽ lộ diện”.

Tôi đã yêu cầu thay đổi tại Fulton từ ngày đầu. Việc duy trì niềm tin của công chúng vào các cuộc bầu cử của chúng ta phải bắt đầu tại Hạt Fulton. Bây giờ với luật SB202, Ủy ban Bầu cử Tiểu bang có quyền để thực hiện điều đó. Nếu Hạt Fultotn không hành động để tự ‘dọn dẹp nhà’, thì tôi khẳng định lại lời kêu gọi của mình rằng Ủy ban Bầu cử Tiểu bang nên sử dụng quyền lực mới được trao để dọn dẹp thay cho họ”, ông Raffensperger tiếp tục.

Thống đốc Georgia Brian Kemp đã ký luật SB202 vào tháng Ba. Luật này cho phép Ủy ban Bầu cử Tiểu bang được đình chỉ một quan chức cấp Hạt nếu quan chức này bị phát hiện đã thực hiện tối thiểu 3 hành vi vi phạm luật bầu cử hoặc các quy định bầu cử của tiểu bang trong hai chu kỳ bầu cử gần nhất.

Ông Raffensperger hiện không còn là người lãnh đạo Ủy ban Bầu cử Tiểu bang, và các nhà lập pháp vẫn chưa bổ nhiệm người thay thế ông. Bà Rebecca Sullivan là phó chủ tịch Ủy ban Bầu cử Tiểu bang Georgia và đang tạm nắm quyền điều hành. Bà và các quan chức Hạt Fulton đều không phản hồi khi được The Epoch Times liên lạc để yêu cầu bình luận về tuyên bố mới nhất của ông Raffensperger

Ủy ban Đăng ký cử tri và Bầu cử của Hạt Fulton hồi tháng Hai đã bỏ phiếu sa thải giám đốc bầu cử Richard Barron sau khi phát hiện rằng công tác tổ chức điều hành cuộc bầu cử 2020 tại Hạt Fulton là “tùy tiện và yếu kém”. Tuy nhiên, tiến trình sa thải này đã không thành công do bị Hội đồng Hạt Fulton ngăn chặn.

Tuyên bố của ông Raffensperger đến sau khi một nhóm liêm chính bầu cử tại Georgia nói rằng qua phân tích các hình ảnh phiếu bầu phát hiện thấy gian lận đã xảy ra trong đợt kiểm phiếu lại tại Hạt Fulton, hạt lớn nhất của tiểu bang và bao gồm thành phố Atlanta.

Ông Garland Favorito, nhà sáng lập và lãnh đạo nhóm liêm chính bầu cử VoterGa nói trong một cuộc họp báo tuần này rằng: “Họ [các quan chức bầu cử Hạt Fulton] đã đang nói rằng không có bằng chứng gian lận. Điều đó là không đúng. Và họ đã đang lừa dối người dân tại Georgia; đã có bằng chứng gian lận 6 tháng rồi”.

Kênh truyền hình OAN dẫn nguồn từ báo cáo của VoterGa đưa tin rằng có ít nhất 4.200 phiếu bầu không hợp pháp đã được tính vào bảng kê tổng số phiếu cuối cùng, trong đó có 3.400 phiếu bầu cho ông Biden và 865 phiếu bầu cho ông Trump.

Báo cáo của VoterGa cũng phát hiện ít nhất 7 bảng kê phiếu kiểm lại chứa hoàn toàn phiếu bầu giả mạo. Trong đó bao gồm một bảng kể lô phiếu có 554 phiếu bầu cho ông Biden và 140 phiếu bầu cho ông Trumo, nhưng lại được tính đếm toàn bộ 850 phiếu bầu cho ông Biden, không có phiếu nào cho ông Trump.

Báo cáo của VoterGa cũng phát hiện hàng nghìn hòm phiếu sử dụng trong cuộc bầu cử 2020 tại tiểu bang Georgia vẫn đang bị thất lạc.

Thêm nữa, tờ Atlanta Journal-Constitution đưa tin rằng hình ảnh scan phiếu bầu cho thấy các quan chức bầu cử Hạt Fulton đã quét (scan) đúp gần 200 lá phiếu.

Sau báo cáo của VoterGa, cựu Tổng thống Donald Trump đã phát đi tuyên bố qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ, gọi những gì xảy ra tại Georgia trong cuộc bầu cử 2020 là “sự hủ bại ở cấp độ lớn nhất”.

Ông Garland Favorito và những đảng viên Đảng Cộng hòa thách thức chức bộ trưởng nội vụ của ông Raffensperger và chức thống đốc của ông Kemp đã nói rằng các quan chức Georiga biết về những bất thường trong cuộc bầu cử 2020 nhưng cố tình che giấu chúng.

Ông Vernon Jones, ứng viên tranh cử thống đốc Georgia, đã sử dụng chính lời của ông Raffensperger nói với Hạt Fulton để kêu gọi ông Kemp và ông Raffensperger từ chức.

Ông Vernon James viết trên Twitter: “Căn cứ vào những tin tức gần đây về Hạt Fulton: 1. Brian Kemp nên từ chức. 2. Brad Raffensberger nên học theo. Đã đến lúc DỌN DẸP NHÀ ở đây, tiểu bang Georiga”.

Xuân Thành

Xem thêm: