Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton chiều nay (13/3) thông báo rằng ông đã xét nghiệm dương tính với virus corona chủng mới gây bệnh Viêm phổi Vũ Hán (WHO gọi là COVID-19). Ông Dutton đã nhập viện cách ly điều trị tại bang Queensland theo quy định về phòng chống dịch.

Bộ trưởng Dutton loan báo trên Twitter rằng sáng sớm nay (13/3) khi thức dậy, ông thấy đau họng và sốt.

Tôi đã lập tức liên lạc với Cơ quan Y tế Queensland và sau đó đã được xét nghiệm COVID-19”, ông Dutton viết trên Twitter.

Vào chiều nay, Cơ quan Y tế Queensland đã thông báo với tôi rằng kết quả xét nghiệm là dương tính.

Theo chính sách của Cơ quan Y tế Queensland, bất cứ ai xét nghiệm dương tính [với virus corona], thì đều phải nhập viện và tôi đã tuân thủ khuyến nghị của họ”.

Tôi cảm thấy khỏe và sẽ tiếp tục cập nhật thông tin”.

Theo ABC News, ông Dutton hôm thứ Ba (9/3) vẫn ở Sydney tham gia một cuộc họp Nội các và cùng ngày đã đi máy bay thương mại về Brisbane, thủ phủ của bang Queensland.

Ông Dutton đã không thể xuất  hiện trong một chương trình truyền hình thường lệ vào sáng thứ Sáu và thời điểm đó chương trình này thông báo Bộ trưởng Nội vụ “bị đau bụng”.

Bộ trưởng Dutton tuần trước đã tới Washington, Hoa Kỳ tham dự một hội nghị của liên minh tình báo Ngũ Nhãn gồm Hoa Kỳ, Anh Quốc, New Zealand, Úc và Canada, theo Business Insider.

Giới chức Úc và cá nhân ông Dutton không thông tin ông bị phơi nhiễm virus corona trong hoàn cảnh nào và vào thời gian nào.

Giới chức bang Queensland đã đang thông báo cho những người tiếp xúc với ông Dutton để khuyến nghị họ tự cô lập tại nhà và theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ khi tiếp xúc với ông Dutton.

ABC News cho biết họ đã liên lạc với văn phòng Thủ tướng Úc Scott Morrison để hỏi xem liệu Thủ tướng và toàn Nội các có tự cô lập tại nhà hay không, nhưng chưa nhận được phản hồi.

Vào sáng thứ Sáu (13/3), Thủ tướng Morrison đã họp với lãnh đạo các bang và khu vực để đánh giá phản ứng của Úc với dịch viêm phổi Vũ Hán lây lan.

Cho tới sáng 13/3, Úc đã có 156 ca nhiễm virus corona, và 3 trường hợp tử vong. Trong đó, bang Queensland nơi ông Dutton thường trú, có 24 ca.

Cũng trong ngày 13/3, chính quyền Morrison đã thông báo cấm hoạt động tụ họp đông người từ 500 người trở lên. Chính phủ cũng khuyến nghị công dân Úc nên xem xét các chuyến di trú nước ngoài vì dịch virus corona đang lây lan.

Như Ngọc

Xem thêm: